Tổng hợp tự học cách sử dụng Linux – Ubuntu từ cơ bản

Bài viết này sẽ như một series tổng hợp các bài viết trên blog (và một số bài viết bên ngoài) được sắp xếp theo một thứ tự hợp lý. Từ những điều cơ bản để giúp bạn nào tự học sử dụng Linux (Ubuntu) như mình để dàng hơn khi mới bắt đầu sử dụng Linux.

Mình cũng chỉ là một người thích khám phá, sử dụng Linux. Và đây là cách mình học cách dùng Linux (Ubuntu) từ những điều cơ bản, từ những lỗi xuất hiện trong quá trình sử dụng của bạn thân. Vì thế rất có thể sẽ còn sai sót hoặc chưa đầy đủ, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ các bạn.

Những nội dung này chỉ hướng đến người dùng Ubuntu thông thường. Vì hiện nay có một số mẫu laptop khi mua được cài sẵn Ubuntu(VD như Dell, Lenovo,..). Đồng thời giúp những ai chán Windows có thể trải nghiệm Linux chẳng hạn. 🙂 Hy vọng càng nhiều người dùng sử dụng Linux, cụ thể là Ubuntu hơn.

Tự học cách sử dụng Linux - Ubuntu

Các danh mục bài viết trong bài này sẽ được cập nhật liên tục ngay khi có bài viết mới. Do đó, nếu bạn thấy hữu ích hãy bookmark lại bài viết này để dễ dàng cập nhật thông tin sớm nhất giúp tự học sử dụng Linux dễ dàng hơn nhá.

I.  Tìm hiểu về hệ điều hành Linux – Ubuntu

II. Cài đặt hệ điều hành Linux – Ubuntu

Bạn sẽ được hướng dẫn cách cài đặt hệ điều hành Ubuntu trên máy ảo VirtualBox trên Window 10 chi tiết các bước bằng hình ảnh và video.

Với tính năng Windows Subsystem for Linux bạn có thể mạng Terminal trên Windows 10 thật dễ dàng. Và trong bài này, mình sẽ cài Ubuntu trên Windows 10 để mình sử dụng lệnh Terminal Ubuntu ngay trên Windows.

Hướng dẫn cách cài đặt hệ điều hành Ubuntu song song với Windows 10 theo chuẩn UEFI, ổ cứng GPT. Hay còn được gọi là Dual boot Ubuntu và Windows.

Tiếp tục cập nhật…

III. Sử dụng lệnh Linux – Ubuntu cơ bản

Tìm hiểu về Terminal – một chương trình thông dịch dòng lệnh mạnh mẽ trong Linux. Và một số lệnh cơ bản trong Linux, giúp bạn làm quen với hệ thống file, thư mục, đường dẫn trong Linux. Một số lệnh phổ biến như lệnh cd, pwd, ls, dir, more, touch, cp, mv,…vân vân và mây mây.

Một số lệnh giúp bạn xem thông tin hệ thống, cầu hình máy tính, xem thông tin ổ đĩa cứng, bộ nhớ RAM, lệnh xem thời gian, ngày, tháng, lệnh xem tài khoản, lệnh tắt máy tính trong Linux,…

Giới thiệu cách tạo tệp đóng gói tar, tạo file nén tgz, bz,.. cũng như cách giải nén các loại file nén trong Linux.

Có nhiều cách để cài đặt hay gỡ bỏ gói phần mềm trong Ubuntu. Trong bài này sẽ giới thiệu với bạn 3 cách phổ biển để cài đặt và xóa bỏ phần mềm trong hệ điều hành Ubuntu.

Tiếp tục cập nhật…

IV. Một số việc nên làm khi mới cài Ubuntu Linux.

Bài viết này giới thiệu về những việc bạn nên làm sau khi cài đặt Ubuntu song song Windows như: fix một số lổi, tùy chỉnh Ubuntu cho dễ sử dụng,..

Hướng dẫn download và cài đặt 2 bộ gõ tiếng Việt cho Ubuntu phổ biến là iBus-Unikey và Fcitx-Unikey. Cùng với đó là một bộ gõ tiếng Việt mới iBus-Teni.

Thông thường bạn cài Ubuntu và Windows song song, Ubuntu sẽ mặc định khởi động đầu tiên trong trình nạp khởi động Grub. Nếu bạn mới sử dụng Ubuntu chưa quen sẽ khá bất tiện. Do đó, bạn nên tùy chỉnh Windows khởi động trước Ubuntu với Grub Customer.

Đây là lỗi mình thường gặp khi cài song song Linux với Windows, cụ thể là Ubuntu với Windows 10. Khi bạn chuyển qua lại giữa Ubuntu và Windows thì thời gian trong hệ điều hành Windows bị sai lệnh. Hãy khắc phục tình trạng này cũng như tìm hiểu nguyên nhân ở bài viết này.

Tiếp tục cập nhật…

V. Cài đặt những phần mềm cần thiết cho Linux – Ubuntu

Hướng dẫn cách cài đặt một số phần mềm phổ biến trên Ubuntu – Linux như Google Chrome, Foxit Reader, trình nghe nhạc,..

Google Chrome là một trong những trình duyệt phổ biến nhất thế giới thời điểm hiện tại. Vì thế không thể nào thiếu cài đặt Google Chrome cho Ubuntu được.

Nếu bạn đã từng sử dụng Foxit Reader trên Windows. Có thể bạn đã biết nhiều tính năng hữu ích của nó. Và trong phiên bản cho Ubuntu – Linux cá nhân mình thấy cũng tương tự. Bạn có thể dàng quét Highlight, thêm văn bản chú thích, in file pdf,..và con nhiều tình năng khác nữa.

Giới thiệu, review một số top trình chơi nhạc cho Linux – Ubuntu như Rhythmbox, Clementine, VLC media player,…

Mặc dù Zalo gần đây đã không còn phiên bản dành cho Ubuntu nữa. Nhưng với bài viết này sẽ mách bạn các chạy Zalo trên Linux thật đơn giản.

Arduino IDE là một chương trình miễn phí giúp bạn lập trình cho các board mạch Arduino. Bạn sẽ được hướng dẫn cài đặt IDE này cho Ubuntu 18.04 LTS trong bài viết này.

Tổng hợp một số phần mềm chỉnh sửa ảnh hữu ích trên Ubuntu như GIMP, gThumb,…

Tiếp tục cập nhật…

VI. Thủ thuật – tiện ích Ubuntu

Cách chụp ảnh màn hình Ubuntu bằng phím tắt và công cụ có sẵn trong Ubuntu.

Hướng dẫn các quay video ghi lại man hình trong Ubuntu chi tiết.

Cách hiển thị tốc độ mạng đang sử dụng ở ngay trên thanh Panel của Ubuntu. Giúp thoe dõi lưu lượng mạng tốt hơn.

Cài password cho file zip trên Linux thiệt đơn giản.

Điều này sẽ rất hữu ích với những ai đang chỉ dùng Ubuntu trên máy tính mà không cài song song Windows. Hay những ai vừa mua Laptop mới được cài sẵn Ubuntu. Vì có một số hãng Latop mới mua thường cài sẵn Ubuntu như Dell, Lenovo,.. Giúp bạn nào muốn chuyển từ Ubuntu sang dùng Windows.

Tiếp tục cập nhật…

VII. Reset hoặc xóa bỏ Ubuntu

Hướng dẫn cách đưa Ubuntu về trang thái ban đầu như mới cài đặt hoặc reset Ubuntu không mất dữ liệu cá nhân.

Cách gỡ bỏ Ubuntu khỏi máy tính khi cài đặt song song vời WIndows một cách an toàn khi bạn không muốn dùng Ubuntu Linux nữa.

Đang tiếp tục cập nhật và hoàn thiện…

Tự học sử dụng Linux - Ubuntu - gocinfo.com

5/5 - (4 bình chọn)

4 thoughts on “Tổng hợp tự học cách sử dụng Linux – Ubuntu từ cơ bản

  1. Hien says:

    Mới học nên rất cần sự huong dẫn ngắn gọn đầy đủ chi tiết như v hi vọng là bn sẽ ra nhiều bài viết về chử đề này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *