Hướng dẫn chọn nguồn máy tính

Chọn nguồn máy tính (hay PSU – Power Supply Unit) là bước tiếp theo để đảm bảo hệ thống của bạn hoạt động tốt hay không. Nguồn máy tính là nguồn sống của các linh kiện, là bộ phận quan trong ảnh hưởng đến độ bền cũng như hiệu năng, sự ổn định của chúng.

Việc chọn PSU không đủ, không chất lượng có thể bị hư hỏng bất ngờ. Làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác và có thể hỏng luôn cả dàn PC của bạn.

Vì vậy, không phải cứ chọn mua bừa một bộ nguồn giá rẻ để cắm vào xài được là được. Bạn phải chú ý đến các thông số kỹ thuật của bộ nguồn, hiệu suất, dây dẫn, các loại…. mà trong bài viết này mình sẽ tìm hiểu về chúng.

Nguồn máy tính là gì?

Nguồn máy tính là bộ phận cung cấp điện cho các thành phần khác trong máy tính. Nó sẽ có nhiều dạng hay nhiều kích thước, nhưng với máy tính cá nhân thông thường nó sẽ dạng một khối như hình ở đầu bài, hay còn gọi là nguồn ATX.

Bộ nguồn bên trong sẽ là một mạch điện tử có chức năng biến đổi dòng điện xoay chiều thành một chiều cung cấp cho các linh kiện máy tính thông qua các dây nối.

Và khi chọn nguồn máy tính phù hợp, công suất là sẽ thông số rất quan trọng. Nó cũng là lưu ý đầu tiên bạn nên nắm:

Chọn nguồn công suất đủ đến hơn

Công suất của nguồn máy tính là một đại lượng thể hiện năng lượng mà bộ nguồn có thể cung cấp được cho các linh kiện, có đơn vị là Watt (W). Đây là thông số kỹ thuật bắt buộc bạn phải xem xét kỹ khi chọn mua nguồn máy tính.

Bộ nguồn có công suất càng cao thì càng có thể cung cấp nhiều năng lượng cho các linh kiện trong PC. Đồng thời giá của nó cũng càng cao.

3 thông số bạn sẽ gặp là:

 • Total Power: tổng công suất nguồn
 • Continuous: công suất ổn định
 • Peak Power: công suất cực đại trong một thời gian ngắn, không quan trọng.

Giá trị công suất sẽ được in trên vỏ hộp của sản phẩm nhưng bạn nên lưu ý. Nếu thông số bộ nguồn có giá trị Toal Power và Continuous Power ứng với giá trị công suất bạn cần mua thì nên chọn.

Vì Peak Power là giá trị cực đại nên nó thường lớn. Những trường hợp vì để quảng cáo tốt hơn, có nhà sản suất thường in Peak Power chứ không phải Total hay Continuous Power. Vậy nên khi chọn nguồn, tốt nhất là nên xem kỹ thông số công suất Total Power hay Continuous Power thôi nhé.

Cách tính công suất nguồn máy tính

Để biết được công suất nguồn cần mua, bạn cần biết các linh kiện trong máy sẽ sử dụng bao nhiêu năng lượng.

Thông thường, cách tính công suất bộ nguồn nhanh là bạn lấy giá trị TDP CPU + TDP GPU + thêm khoảng 150-200W là ổn. Tùy theo trường hợp bạn có sử dụng nhiều quạt, tản nhiệt, trang trí nhiều đèn led, ép xung (OC) hay nhiều thứ linh tinh khác thì có thể công thêm nhiều hơn.

Hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ tính công suất nguồn trên một số website như:

Đây là 2 website mình cảm thấy được cập nhật linh kiện mới rất thường xuyên. Cách sử dụng cũng không quá phức tạp. Với trang web thứ nhất, sau khi truy cập vào, bạn hãy chọn tab Basic. Và chọn các linh kiện mà bạn sẽ dùng.

Cách tính công suất nguồn máy tính
Cách tính công suất nguồn máy tính

Trong đó:

 • Motherboard: chọn Desktop vì mình build pc cho người dùng bình thường.
 • CPU: chọn số lượng và nhập tên CPU bạn dùng.
 • Memory: chọn số lượng và loại, dung lượng RAM bạn dùng.
 • Video card: chọn thương hiệu (brand), số lượng lượng card đồ họa, nếu dùng có dùng SLI hay Crossfire thì bạn tích vào.
 • Storage: chọn loại ổ cứng (SSD/HDD), dung lượng ổ. Nếu dùng HDD thì bạn chọn số vòng quay tương ứng (RPM).
 • Optical Drive: chọn số lượng ổ đĩa quang bạn dùng.
 • Monitor: màn hình, dùng để tính lượng điện tiêu thụ của cả PC chứ không phải nguồn nên bạn có thể bỏ qua.
 • Computer Utilization Time: chọn lượng thời gian bạn sử dụng máy tính trong ngày. Thông tin này giúp tính công suất nguồn tốt hơn.
 • Gaming..: có thể bỏ qua.

Sau cùng click chọn Calculate để website tính toán và gợi ý công suất bộ nguồn thích hợp cho bạn. Như hình công suất tính được là khoảng 325W, và công suất khuyến khích là 375W (nên mua nguồn từ số này trở lên). Nếu có nâng cấp trong tương lại bạn nên mua nguồn cộng thêm 100-150W nữa là đẹp.

Cách tính công suất nguồn máy tính
Chọn nguồn máy tính phù hợp

Với trang web của MSI cũng tương tự, giao diện tiếng Việt nên cũng khá đơn giản.

Chọn nguồn máy tính có đủ dây

PSU sẽ có các dây cắm để cung cấp điện cho các linh kiện trong PC. Mỗi linh kiện sẽ cần các đầu dây khác nhau như dây nguồn CPU (4 hay 8 pin), mainboard (20 hay 24 pin), nguồn VGA (dây PCIE 6 – 8 pin), nguồn ổ cứng (dây SATA),… bạn sẽ cần xem bộ nguồn có những loại dây nào, số lượng bao nhiêu.

Hướng dẫn chọn nguồn máy tính (PSU)

Nguồn máy tính thì hầu như sẽ đủ các dây cơ bản. Bạn chỉ cần xem cụ thể mỗi dây bao nhiêu pin (dây CPU, VGA, main) và bao nhiêu dây nguồn ổ cứng (nếu bạn dùng nhiều ổ).

Chọn nguồn máy tính đúng loại

Cũng như mainboard, nguồn máy tính của có nhiều kích cỡ khác nhau. Nhưng phổ biến nhất với người dùng bình thường là nguồn ATX.

Nguồn ATX hiện nay thì có một số tùy chỉnh về cách thiết kế dây cắm. Và bạn sẽ gặp 3 loại:

 • Non-modular: là loại thường gặp nhất, các đường dây cấp nguồn sẽ được hàn dính liền vào bo mạch trong bộ nguồn.
 • Full-modular: các đường dây sẽ rời và được thiết kế các lỗ cắm vào bộ nguồn. Khi cần dùng dây nào thì cắm dây đó.
 • Semi-modular: loại kết hợp 2 loại trên. Những dây chủ yếu như dây nguồn main, dây CPU, VGA sẽ được hàn, còn các dây phụ sẽ là dạng cáp rời.

Mỗi loại có cái hay riêng của nó. Loại Non-modular sẽ giúp tiết kiệm chi phí, Full-modular thì giúp dây gọn gàng hơn. Tùy theo nhu cầu của mình mà bạn chọn loại thích hợp.

Chuẩn 80 Plus

Bản chất của nguồn máy tính là chuyển đổi nguồn điện xoay chiều (AC) bạn sử dụng hằng ngày thành nguồn điện một chiều (DC) cung cấp cho các linh kiện điện tử trong máy tính.

Nhưng cuộc sống mà, không có gì hoàn hảo :). Bộ nguồn cũng thế. Trong quá trình chuyển đổi nó sẽ bị thất thoát năng lượng hay bị chuyển đổi dang nhiệt năng chẳng hạn.

Do đó chuẩn 80 Plus ra đời. 80 Plus nghĩa là hiệu suất chuyển đổi từ nguồn AC sang DC sẽ đạt được ít nhất 80% . Hiệu suất càng cao thì càng giúp bạn tiết kiệm điện.

Ví dụ, nguồn có công suất chuyển đổi được là 400W (DC), hiệu suất 80%. Theo cách tính phổ thông tức nó sẽ tiêu tốn nguồn điện AC của bạn khoảng 500W. Hiệu suất càng cao thì tiêu tốn càng ít hơn, tiết kiệm điện hơn.

Chuẩn 80 Plus của nguồn
Biểu tượng 80 Plus

Phân cấp các chuẩn 80 Plus với hiệu suất là:

 • 80 Plus White: 80%
 • 80 Plus Bronze: 82-85%
 • 80 Plus Silver: 85-89%
 • 80 Plus Gold: 88-92%
 • 80 Plus Platinum: 89-94%
 • 80 Plus Titanium: 90-96%

Các bộ nguồn có chứng nhận 80 Plus thường có giá cao hơn bình thường. Với người dùng bình thường chọn PSU 80 Plus Gold, Silver trở xuống là quá đủ rồi.

Nên mua nguồn máy tính hãng nào

Về thương hiệu nguồn máy tính, có khá nhiều hãng từ phổ thông đến cao cấp. Cũng có những bộ nguồn thuộc dạng trôi nổi (No name). Hãy tránh xa nó ra vì sự an toàn cho cả bộ PC của mình.

Bạn hãy lựa chọn nguồn có thượng hiệu có website để dễ xem thông số kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo những hãng sau:

#Lời kết

Hãy tính toán kỹ công suất nguồn cần thiết cho hiện tại và cả nâng cấp trong tương lai. Đảm bảo chọn nguồn máy tính có thương hiệu và đủ dây cấp cho các linh kiện nhé.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here