RAM hãng nào tốt? Cách chọn RAM máy tính phù hợp

Cùng với CPU và VGA, RAM là linh kiện quan trọng chứa nhiều thông số mà khi xây dựng cấu hình máy tính bạn cần nên lưu ý. Tuy không nhiều, nhưng RAM cũng là thành phần ảnh hướng đến hiệu năng của một cỗ máy tính.

Vậy làm thế nào để chọn RAM máy tính cho phù hợp? Các thông số kỹ thuật của RAM có ý nghĩa gì? Nên mua RAM hãng nào tốt?,.. Cùng mình tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được gợi ý top RAM tốt nhất đáng mua hiện nay để lựa chọn.

RAM máy tính là gì

RAM là viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là bộ nhớ chính của máy tính, cho phép đọc ghi dữ liệu ngẫu nhiên ở bất kỳ vị trí trong bộ nhớ.

RAM có đặc điểm:

  • RAM chỉ là bộ nhớ tạm, các dữ liệu trên RAM sẽ mất khi mất điện (VD: khi tắt máy)
  • Là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên nên tốc độ của RAM nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng

Tại sao máy tính cần có RAM

Hệ điều hành hay các phần mềm được lưu trữ trong ổ cứng, khi sử dụng chúng sẽ được tải từ ổ cứng lên RAM. Vì CPU có tốc độ nhanh, ổ cứng không đáp ứng kịp tốc độ truy xuất của nó. RAM có tốc độ đủ nhanh vì thế dữ liệu cần dùng sẽ được tải từ ổ cứng lên RAM và đến CPU xử lý.

Xem cách RAM máy tính hoạt động, nhớ bật phụ đề để dễ hiểu hơn.

Chọn RAM máy tính phù hợp mainboard

Nếu xét theo cấu tạo RAM có thể có những loại khác nhau. Nhưng ở đây mình chỉ đề cập đến bộ nhớ RAM máy tính dành cho người dùng PC (Desktop – máy tính bàn) và Laptop thông thường.

Với lại khi build PC hay nâng cấp Laptop bạn chỉ cần biết các chuẩn RAM phổ biến hiện nay là đủ. Nếu thích tìm hiểu kỹ về lịch sử hay gì gì đó, hãy tham khảo thêm ở Wikipedia bạn nhé.

Hiện có 2 loại RAM chủ yếu:

  • DIMM: dành cho máy tính để bàn (PC – Desktop)
  • SO-DIMM: dành cho laptop
RAM laptop và RAM PC
RAM laptop và RAM PC

Cả 2 chỉ khác nhau ở điểm RAM cho PC có kích cỡ lớn hơn RAM laptop. Chúng sẽ đều có các thế hệ hay chuẩn RAM chủ yếu hiện nay là DDR3 và DDR4.

Thế hệ DDRx có số càng cao sẽ càng mới và theo lý thuyết chúng cũng sẽ mang lại hiệu năng tốt hơn. (sắp tới là DDR5)

Khác nhau giữa RAM DDR3 và DDR4
Khác nhau giữa RAM DDR3 và DDR4. (superuser.com)

Vì để tránh cắm nhầm giữa các chuẩn DDR nên số chân (pin) của mỗi loại cũng khác nhau. Dĩ nhiên bạn sẽ không thể cắm RAM DDR4 trên mainboard hỗ trợ RAM DDR3. Và RAM PC sẽ không thể cắm vào Laptop. Đây là một yếu tố bạn cần lưu ý khi chọn mua RAM build PC hay nâng cấp máy tính cũ.

Riêng với RAM laptop một số dòng máy sẽ có thêm chuẩn DDRxL. Đây là loại RAM tiết kiệm điện, thường gặp ở các laptop mỏng nhẹ.

Chọn BUS RAM phù hợp

BUS RAM (BUS Speed) có thể hiểu là tốc độ của kênh truyền dữ liệu của RAM, có đơn vị là MHz. BUS RAM càng cao thì tốc độ RAM càng lớn, xử lý càng nhiều dữ liệu, hiệu suất máy tính sẽ càng cao. Và RAM BUS càng cao thì giá cũng cao.

Trong thực tế, bạn chỉ có thể thấy sự khác biệt giữa việc dùng thanh RAM BUS cao với BUS thấp khi có sự chênh lệnh lớn giữa BUS (VD: 1333 vs 3000). Nếu BUS hơn kém nhau ít thì thực sự khó mà cảm nhận được hiệu suất máy tính.

Khi chọn BUS RAM bạn cần lưu ý CPU và bo mạch chủ hỗ trợ BUS RAM tối đa bao nhiêu. Nếu có sự chênh lệch hệ thống sẽ hoạt động ở BUS thấp nhất trong 3 linh kiện này. Ví dụ, CPU hỗ trợ BUS 2400, main thì 2666 và bạn mua RAM có BUS 3000. Hệ thống sẽ chạy ở BUS thấp nhất là 2400.

Thường hay đi với BUS RAM là băng thông RAM (Bandwidth). Bandwidth RAM là lượng dữ liệu mà RAM có thể xử lý được mỗi giây. Hay lượng dữ liệu tối đa mà CPU và RAM có thể trao đổi mỗi giây.

Bạn có thể tính băng thông RAM khi có được BUS RAM theo công thức được rút gọn là:

Bandwidth = BUS RAM x 8 (đơn vị là GB/s)

Đó là cách tính bandwidth RAM theo lý thuyết. Thực tế thì tốc độ có thể thấp hơn.

Khi chọn mua RAM máy tính, thông số về BUS RAM cũng như chuẩn DDR sẽ được thể hiện rõ. Nhưng vẫn có trường hợp tên RAM sẽ có dạng như thế này: PC4-19200.

Trong đó, 4 là thế hệ DDR4, 19200 là băng thông RAM. Từ đây bạn có thể suy ra BUS RAM này là 19200/8 = 2400 MHz. Tương tự PC2 hay PC3 là thế hệ DDR2, DDR3,..

Channel RAM là gì

Channel RAM có thể hiểu là số lượng thanh RAM mà CPU hay chipset giao tiếp cùng lúc. Các channel RAM hiện nay là Single, Dual, Triple va Quad Channel. Tương ứng với chế độ 1, 2, 3 và 4 thanh RAM giao tiếp cùng lúc với CPU hay chipset.

Cùng lúc giao tiếp nhiều thanh RAM tức số đường truyền dữ liệu sẽ nhiều hơn. Băng thông sẽ lớn hơn và hiệu suất máy tính cũng cải thiện hơn.

Single channel thì băng thông RAM vẫn giữ nguyên với cách tính của công thức trên. Với Dual channel băng thông sẽ nhân 2. Tương tự với Triple channel và Quad channel là băng thông RAM nhân 3, nhân 4 lên.

Channel RAM phụ lục vào CPU, mainboard hỗ trợ channel nào cũng như cách bạn cắm RAM vào vị trí các khe trên mainboard.

Hiên nay đa số mainboard từ phổ thông đến cao cấp đều hỗ trợ dual channel RAM. Triple channel thì ít gặp. Còn Quad channel thì chủ yếu ở mainboard cao cấp.

Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ

Dung lương RAM bao nhiêu GB cũng là một yếu tố nhiều người đắng đo khi build PC. Câu trả lời sẽ còn tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách của bạn là gì.

Nếu bạn dùng máy tính với các tác vụ cơ bản như làm văn phòng, lướt web, xem phim hay chơi game giải trí nhẹ. Thì 4GB RAM là tối thiểu hiện nay.

Nếu bạn chơi game nhiều thì dung lượng RAM ít nhất là nên 8GB. Nếu có Stream game hay dùng nhiều chương trình cùng lúc thì 16GB RAM trở lên để cho trải nghiệm mượt mà nhất.

Nên nhớ rằng thiếu RAM có thể làm máy chậm đi nhưng nhiều RAM không có nghĩa sẽ nhanh hơn.

Tản nhiệt RAM – LED

Ngoài các thông số về kỹ thuật của RAM, tản nhiệt và làm đẹp RAM với LED RGB cũng là điều bạn sẽ thích. Về việc trang trí với LED có lẽ nằm ở sở thích mỗi người. Còn vấn đề tản nhiệt RAM nếu có sẽ giúp hệ thống của bạn được mát mẻ hơn giúp hoạt động ổn định hơn. Dĩ nhiên nếu có thêm 2 yếu tố này, giá RAM sẽ cao hơn bình thường.

RAM PC có tản nhiệt và đèn LED
RAM PC có tản nhiệt và đèn LED

RAM hãng nào tốt

Nhìn chung, chất lượng và độ bền của các hãng RAM có thể nói là không khác biệt nhiều. Tùy theo trải nghiệm cũng như ngân sách của mỗi người, bạn có thể tham khảo chọn mua RAM một số hãng như:

Nếu vẫn chưa biết chọn RAM nào tốt nhất cho mình. Hãy tham khảo danh sách dưới đây. Tất cả đều là RAM DDR4 thế hế mới nhất.

Top RAM tốt nhất đáng mua

1. RAM Corsair Vengeance LPX 8GB

RAM Corsair Vengeance LPX
RAM Corsair Vengeance LPX

RAM Vengeance LPX là một trong những mẫu RAM đáng mua từ Corsair. Dòng Vengeance LPX (không RGB) thuộc thế hệ DDR4 có nhiều phiên bản màu sắc: đen, đỏ và trắng. Trong đó, màu đen đang được ưa chuộng hiện nay khi là một trong những RAM bán chạy ở Tiki.

Với mức giá khá tốt, được trang bị tản nhiệt nhôm giúp giải nhiệt tốt hơn. RAM Corsair Vengeance LPX phù hợp nhiều đối tượng game thủ không thích led RGB màu mè.

Hỗ trợ BUS RAM tối đa là 2666 MHz. Nhưng bạn nên lưu ý nếu chỉ cắm vào main mà không bật XMP trong BIOS, RAM chỉ chạy tối đa ở BUS 2133 MHz. Mình cũng sẽ có một bài viết về cách dùng XMP tại blog nhé.

Ưu điểmNhược điểm
+ Giá– Cần tùy chỉnh BIOS
+ Tản nhiệt
Phong VũTikiShopee

2. RAM Kingston HyperX Fury Black

Kingston HyperX Fury Black
Kingston HyperX Fury Black

Kingston HyperX Fury Black nổi bật với khả năng tự ép xung RAM. Tức là khi mua về chỉ cần cắm vào mainboard sẽ hỗ trợ lên đến BUS 2666 MHz mà bạn không cần tinh chỉnh trong BIOS.

Dĩ nhiên điều này sẽ tùy thuộc vào main của bạn hỗ trợ BUS tối đa bao nhiêu. Yên tâm là HyperX Fury Black vẫn tương thích với các BUS thấp hơn như 2133 MHz, 2400 MHz.

Kingston HyperX Fury Black có 2 mức dung lượng khác nhau là 4GB và 8GB. Cả 2 đều được thiết kế như nhau, được trang bị tản nhiệt nhôm, PCB màu đen. Nhưng mình khuyên bạn nếu có thể nên chọn thanh 8GB vì giá chênh lệch không nhiều và dung lượng sẽ tốt hơn.

Ưu điểmNhược điểm
+ BUS cao tư động– Không bán theo KIT/cặp
+ Nhiều mức dung lượng
+ Thiết kế gọn
Phong VũTikiShopee

3. Kingston HyperX Predator RGB

Kingston HyperX Predator RGB
Kingston HyperX Predator RGB

Kingston HyperX Predator RGB được xem là phiên bản cao cấp hơn của thanh RAM phía trên. Bởi nó được hỗ trợ BUS tối đa đến 3200 MHz. Thiết kế cũng khá tương đồng với HyperX Fury nhưng được trang bị thêm bộ phận tản nhiệt RAM.

Mặc định khi mới mua bạn sẽ chỉ dùng ở BUS 2400 MHz. Để dùng ở BUS 3000, 3200 MHz bạn nên bật profile XMP trong BIOS.

HyperX Predator RGB chỉ có mức dung lượng tối thiểu 8GB mỗi thanh.

Ưu điểmNhược điểm
+ BUS cao– Cần tinh chỉnh BIOS
+ Thiết kế có LED, gọn– Giá
Phong VũTiki

4. RAM Kingmax Zeus Dragon RGB DDR4

Kingmax Zeus Dragon RGB
Kingmax Zeus Dragon RGB

Một mẫu RAM cho những ai thích màu sắc sặc sở và nhiều họa tiết trang trí của thương hiệu Kingmax. Zeus Dragon RGB có thiết kế logo đầu rồng lượn sóng và dải đèn LED RGB trên hệ thống tàn nhiệt bằng nhôm.

Điểm nhấn ở thanh RAM này là khả năng đồng bộ Led Aura Sync với các thiết bị của Asus. Nếu bạn đang dùng main, tản nhiệt, VGA từ Asus thì cộng với thanh RAM này theo mình khá là ngon lành.

Về kỹ thuật Kingmax Zeus Dragon RGB có dung lượng 8GB hoặc 16GB mỗi thanh. Chuẩn DDR4 hỗ trợ các BUS RAM từ 2666MHz, 3000MHz, 3200MHz.

Ưu điểmNhược điểm
+ Thiết kế thẩm mỹ– Giá
+ BUS RAM cao– Không bán theo KIT/cặp
Phong VũTikiShopee

5. RAM G.SKILL Trident Z F4

G.SKILL Trident Z F4
G.SKILL Trident Z F4

Nếu đang muốn mua RAM theo cặp/KIT thì đây là thứ bạn đang cần. G.SKILL Trident Z F4 thường được bán theo KIT 2 thanh RAM. Mỗi thanh dung lượng 8 hoặc 16GB. Hỗ trợ BUS cao nhất là 3000 MHz.

Nó cũng được thiết kế có tản nhiệt nhôm phay xước và đèn led RGB có thể đồng bộ với hệ thống Asus Aura Sync, RGB Fussion của Gigabyte và MSI Mystic Light.

G.SKILL Trident Z F4 cũng có bán lẻ mỗi thanh RAM. Nhưng theo mình nếu mua lẻ giá không tốt bằng mua theo KIT đâu.

Ưu điểmNhược điểm
+ Giá theo KIT
+ Thiết kế đẹp
Phong VũTikiShopee

#Lời kết

Trên đây là các thông số kỹ thuật cần lưu ý khi chọn mua RAM máy tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan tâm đến độ trễ của RAM nữa. Nhưng với nhu cầu build PC của một người dùng cơ bản thì có thể gọi là đủ rồi.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *