Chọn vỏ Case máy tính sao cho
Case máy tính (Deepcool.com)

Sau khi đã chọn được hết các linh kiện từ CPU, VGA, mainboard cho đến RAM, ổ cứng,… thì đã đến lúc bạn cho chúng về chung một “nhà” rồi. Đó chính là lúc bạn nên tìm chọn vỏ Case máy tinh.

Vỏ case hay còn gọi là thùng CPU, thùng máy tính hay PC Case. Là thành phần để bạn lắp các linh kiện trên vào, là khung sườn giúp bảo vệ các linh kiện máy tính. Đồng thời, Case cũng là vật trang trí, làm đẹp cho cả dàn PC hay góc làm việc của bạn.

Nhưng mua Case không đơn thuần chỉ đẹp là được. Bạn nên cân nhắc một số lưu ý dưới đây.

Chọn vỏ Case máy tính sao cho "đẹp"
Case máy tính (Deepcool.com)

Chọn vỏ case máy tính theo kích cỡ

Nếu nói theo kiểu “dân dã”, case có nhiều loại khác nhau từ dạng đứng, dạng nằm, dạng tháo lắp tự do hay dạng treo tường. Nhưng với người dùng phổ thông, dạng phổ biến nhất là dạng đứng (tower).

Với dạng này có 3 kích cỡ là:

  • Full Tower: lớn nhất.
  • Mid Tower: vừa
  • Mini Tower: nhỏ.
Thông số kỹ thuật khi chọn case
Thông số kỹ thuật khi chọn case

Kích cỡ càng lớn sẽ có thể chứa được nhiều linh kiện. Chẳng hạn như lắp được nhiều khay ổ cứng, nhiều card mở rộng, hay các loại tản nhiệt lớn,.. Nhưng quan trọng là:

Chọn vỏ case máy tính phù hợp linh kiện

Các linh kiện cần lưu ý ở đây chính là mainboard, card đồ hoạ hay bộ phận tản nhiệt. Mỗi kích cỡ case sẽ phù hợp để lắp với các cỡ main khác nhau. Và mỗi case cũng hỗ trợ card VGA có chiều dài và chiều rộng nhất đinh. Bạn nên lưu ý điều này, tránh như hình nhé :D.

IG: pcgaming

Chọn Case có chất lượng tốt

Các vỏ case máy tính thường được sản xuất với các chất liệu là: nhựa, kim loại, kính,.. Các chất liệu khác nhau có ưu nhược điểm riêng.

Với Case bằng nhựa thi gia thành thường rẻ, cách điện tốt. Nhưng kém bền theo thời gian do nhiệt độ nóng khiến nó dễ bị giòn hơn.

Với vỏ case kim loại sẽ có giá thành ổn, độ bền cao. Nhưng cần lưu ý chon loại có sơn cách điện để trách việc rò rỉ điện bạn cham tay vào sẽ bị giật nhẹ.

Còn vỏ case bằng kính thường khá đẹp mắt, giá cũng khá cao. Nó có một hay nhiều mặt làm từ kính trong suốt có thể nhìn thấy các linh kiện bên trong nên trông khá là chất. Cũng có loại là sự kết hợp với kim loại khi có mot mạt bên hông là kính (hoặc nhựa mika).

Chọn vỏ Case máy tính có khả năng tản nhiệt

Khả năng tản nhiệt tốt sẽ giúp tăng độ bền các linh kiện máy tính. Nếu bạn sử dụng giải pháp tản nhiệt khí. Hãy cân nhắc chọn nhũng vỏ case có khả năng tản nhiệt tốt với nhiều vị trí gắn quạt.

Thông thường sẽ có đủ các vị trí gắn quạt như ở phía trước, phía sau, trên và dưới case. Nếu không thì case ít nhất cũng nên có quạt phía trước và phía sau case.

Chọn vỏ Case máy tính có khả năng tản nhiệt
Hướng gió quạt case. (Tomshardware.com)

Chọn mua vỏ case hãng nào tốt

Thường thì ít ai quan tâm đến thương hiệu sản xuất vỏ case lắm, và mình cũng thế. Chỉ cần đáp ứng những lưu ý trên và đẹp mình thích là được. Nhưng đa phần mình thấy những vỏ case máy tính mà đẹp đều đến từ các thượng hiệu nổi tiêng.

#Lời kết

Nếu không sử dụng vỏ case cũng không sao. Bạn vẫn có thể bày các linh kiện ra ngoài và kết nối sử dụng bình thường. Nhưng chúng có thể dễ bám bụi hay vô tình bạn làm ảnh hưởng đến độ bền của chúng. Do đó, lựa chọn vỏ case máy tính phù hợp để bảo vệ linh kiện cũng như làm đẹp không gian làm việc, giải trí là điều cần thiết.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here