Cách chọn mua CPU máy tính phù hợp | Build PC cơ bản

CPU (Central Processing Unit) được xem như bộ não của hệ thống máy tính. Chịu trách nhiệm xử lý, điều khiển các thành phần khác trong hệ thống. Là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống máy tính. Vì thế, việc chọn mua CPU máy tính để xây dựng PC chơi game là hết sức quan trọng.

Vậy làm thế nào để chọn được CPU phù hợp? Điều đó phải nhờ đến cách xem các thông số kỹ thuật của CPU.

Với một chút kiến thức cơ bản về những thông số kỹ thuật của bộ vi xử lý, bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chúng.

Trong bài này, các thông số kỹ thuật CPU sẽ được giới thiệu một cách ngắn gọn, đơn giản mà người dùng máy tính thông thường có thể hiểu được. Những thông số cần thiết nên biết khi chọn mua CPU máy tính.

Cách chọn mua CPU máy tính phù hợp | Build PC cơ bản
CPU máy tính

Chọn CPU máy tính qua thông số kỹ thuật

Nhân CPU

Thông số kỹ thuật đầu tiên bạn hay gặp nhất khi chọn CPU là số nhân (số core hay số lõi CPU). Mỗi nhân vật lý như một CPU con riêng biệt trong bộ vi xử lý.

Có thể bạn thường nghe CPU 2 nhân, 4 nhân, 8 nhân,.. tức bên trong CPU này có 2, 4, 8 CPU con riêng biệt thực hiện tính toán, xử lý,..

Nhân CPU - Core
Core CPU (askleo.com)

CPU có nhiều nhân có thể xử lý nhiều việc cùng lúc (đa nhiệm), tức bạn có thể chạy cùng lúc nhiều game, nhiều phần mềm , làm nhiều việc.

Xung nhịp CPU

Tần số hoạt động hay tốc độ xung nhịp có thể hiểu đơn giản là tốc độ xử lý lệnh mỗi giây của nhân CPU.

Tốc độ xung nhịp càng cao, CPU xử lý càng nhanh. Bạn chạy phần mềm hay game càng nhanh và mượt mà hơn.

Bộ nhớ đệm CPU – Cache

Cache là bộ nhớ tạm tương tự như RAM nhưng nó có tốc độ nhanh hơn RAM nhiều. Nó là bộ nhớ nằm trong CPU có nhiệm vụ lưu giữ các lệnh cần cho CPU xử lý.

Cache còn giúp dư đoán trước các dữ liệu CPU sẽ cần xử lý. Nhờ vậy CPU không cần phải chờ lấy dữ liệu từ RAM, ổ cứng, giúp tăng tốc xử lý của CPU.

Bộ nhớ Cache có tốc độ cực kỳ nhanh nên cũng rất đắt. CPU có dung lượng Cache càng lớn thì hiệu năng càng tốt và ổn định. Đây là một thông số kỹ thuật mà bạn cũng nên quan tậm khi chọn CPU máy tính.

Hiện nay, Cache thường được phân cấp thành 3 mức độ (Level Cache – L1, L2, L3 Cache) với các nhiệm vụ khác nhau nhưng đều chung mục đích là tăng tốc cho CPU. Các Cache level càng thấp càng nằm gần CPU và có tốc độ càng nhanh, nhưng dung lượng sẽ càng nhỏ.

Cách chọn mua CPU máy tính phù hợp
Bộ nhớ đệm – Cache CPU

Chọn CPU hãng nào, Intel hay AMD

Hiện có 2 thương hiệu sản xuất CPU máy tính lớn nhất là IntelAMD. Mỗi hãng sẽ có những ưu nhược điểm riêng của mình cũng như công nghệ chế tạo CPU khác nhau.

Vì thế, với CPU có cùng các thông số (nhân, xung nhịp, cache,..) không có nghĩa là hiệu năng nó cũng bằng nhau nếu không cùng hãng sản xuất. Ngoài ra, nếu cùng hãng nhưng khác nhau về thời gian sản xuất cũng khó mà so sánh. Vì CPU càng mới càng được cải thiện hơn.

Để so sánh hiệu năng chúng ta nên quan tâm đến trải nghiệm thưc tế khi sử dụng. Hoặc tham khảo trang web đánh giá CPU khi lựa chọn như UserBenchmarks.

CPU Intel đa phần hiện được ưu chuộng hơn từ trước bởi nhiều người cho rằng nó ổn định hơn. Với AMD thì nổi bật với giá cả phải chăng so với thông số kỹ thuật mang lại. Về sự ổn định, CPU AMD cũng đang dần ổn định và ngày càng được nhiều người tin dùng.

Công nghệ ở CPU

Các công nghệ, kỹ thuật mới của CPU giúp nâng cao hiệu suất hoạt động nó. Nổi bật nhất vẫn là:

Hyper-Threading (Intel) hay HyperTransport (AMD): công nghệ siêu phân luồng giúp khai báo với hệ thống có 2 nhân ảo với 1 nhân vật lý. Giúp 1 nhân CPU có thể thực hiện được 2 việc như là 2 nhân CPU. Khi bạn chọn mua CPU thường gặp CPU 2 nhân 4 luồng, 4 nhân 8 luồng,.. chính là nó. Điều này giúp cải thiện hiệu suất CPU, cho phép bạn đa nhiệm tốt hơn.

Nhưng bạn cũng nên lưu ý, nhân ảo hiệu suất sẽ khó mà bằng được nhận vật lý thực. Do đó, CPU 4 nhân 4 luồng vẫn tốt hơn là CPU 2 nhân 4 luồng.

Tiếp đến là công nghệ Turbo Boost (Intel) hay Turbo Core (AMD) cả hai có chút khác biệt. Nhưng điểm chung là khả năng tự tăng xung nhịp lên mức cao hơn để xử lý tốt hơn. Và bạn sẽ gặp 2 thông số:

  • Base Clock: xung nhịp CPU ở mức cơ bản, bình thường.
  • Boost Clock: xung nhịp CPU khi được tăng lên.

Thông số TDP CPU

TDP là thông số thể hiện nhiệt lượng tỏa ra của CPU (và GPU) được tính theo đơn vị Watt (W). TDP của CPU càng cao thì càng tỏa ra nhiều nhiệt, ngược lại càng thấp thì càng mát.

Thông số này giúp bạn có thể lựa chọn tản nhiệt phù hợp cho CPU. Đồng thời cũng là thông số giúp bạn tham khảo tính toán chọn bộ nguồn thích hợp cho dàn PC của mình.

Chọn CPU phù hợp với Mainboard qua Socket

Socket CPU có thể hiểu là chân cắm CPU hay phần tiếp xúc giữa mainboard với CPU. Đây là thông số quan trọng để bạn lựa chọn CPU phù hợp với bo mạch chủ hoặc ngược lại chọn main cho CPU. Vì cả 2 phải cùng chuẩn mới gắn vào nhau được chứ.

Cách chọn mua CPU máy tính phù hợp main qua Socket
Socket CPU

CPU khác hãng nhau thì chắc chắn socket của nó cũng khác nhau (cùng hãng đôi khi còn khác nhau qua các đời nửa mà). Đừng cố cắm bừa CPU vào mainboard khác socket nhé.

#Lời kết

Chọn CPU máy tính sao cho phù hợp là linh kiện đầu tiên bạn cần quan tâm. Với những lưu ý cơ bản về thông số kỹ thuật CPU trên đây. Hy vọng có thể sẽ là kiến thức giúp bạn xây dựng cấu hình máy tính của mình.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here