Cách chọn CPU chơi game tốt | Build PC gaming

CPU (Central Processing Unit) được xem như bộ não của hệ thống máy tính. Chịu trách nhiệm xử lý, điều khiển các thành phần khác trong hệ thống. Là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống máy tính. Vì thế, việc chọn CPU máy tính để xây dựng PC chơi game là hết sức quan trọng.

Vậy làm thế nào để chọn được CPU phù hợp? CPU chơi game cần có những gì?

Với một chút kiến thức cơ bản về những thông số kỹ thuật của bộ vi xử lý. Cũng như là gợi ý top các CPU chơi game tốt nhất và đáng mua hiện nay. Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chúng.

Chọn CPU máy tính qua thông số kỹ thuật

Nhân CPU

Thông số kỹ thuật đầu tiên bạn hay gặp nhất khi chọn CPU là số nhân (số core hay số lõi CPU). Mỗi nhân vật lý như một CPU con riêng biệt trong bộ vi xử lý.

Có thể bạn thường nghe CPU 2 nhân, 4 nhân, 8 nhân,.. tức bên trong CPU này có 2, 4, 8 CPU con riêng biệt thực hiện tính toán, xử lý,..

Nhân CPU - Core
Ví dụ CPU có 4 nhân (askleo.com)

CPU có nhiều nhân có thể xử lý nhiều việc cùng lúc (đa nhiệm), tức bạn có thể chạy cùng lúc nhiều game, nhiều phần mềm , làm nhiều việc.

Xung nhịp CPU

Tần số hoạt động hay tốc độ xung nhịp có thể hiểu đơn giản là tốc độ xử lý lệnh mỗi giây của nhân CPU.

Tốc độ xung nhịp càng cao, CPU xử lý càng nhanh. Bạn chạy phần mềm hay game càng nhanh và mượt mà hơn.

Bộ nhớ đệm CPU – Cache

Cache là bộ nhớ tạm tương tự như RAM nhưng nó có tốc độ nhanh hơn RAM nhiều. Nó là bộ nhớ nằm trong CPU có nhiệm vụ lưu giữ các lệnh cần cho CPU xử lý.

Cache còn giúp dự đoán trước các dữ liệu CPU sẽ cần xử lý. Nhờ vậy CPU không cần phải chờ lấy dữ liệu từ RAM, ổ cứng, giúp tăng tốc xử lý của CPU.

Bộ nhớ Cache có tốc độ cực kỳ nhanh nên cũng rất đắt. CPU có dung lượng Cache càng lớn thì hiệu năng càng tốt và ổn định.

Đây là một thông số kỹ thuật mà bạn cũng cần nắm khi chọn CPU máy tính. Mặc dù ít được quan tâm, nhưng ví dụ nếu chọn giữa 2 CPU có cùng số nhân, cùng xung nhịp thì Cache cao hơn sẽ lợi thế hơn.

Hiện nay, Cache thường được phân cấp thành 3 mức độ (Level Cache – L1, L2, L3 Cache) với các nhiệm vụ khác nhau nhưng đều chung mục đích là tăng tốc cho CPU. Các Cache level càng thấp càng nằm gần CPU và có tốc độ càng nhanh, nhưng dung lượng sẽ càng nhỏ.

Cách chọn mua CPU máy tính phù hợp
Sơ đồ vị trí Bộ nhớ đệm – Cache CPU

Chỉ số TDP CPU

TDP (Thermal Design Power) là thông số thể hiện nhiệt lượng tỏa ra của CPU (và GPU cũng có) được tính theo đơn vị Watt (W). TDP của CPU càng cao thì càng tỏa ra nhiều nhiệt, ngược lại càng thấp thì càng mát.

Thông số này giúp bạn có thể lựa chọn tản nhiệt phù hợp cho CPU. Đồng thời cũng là thông số giúp bạn tham khảo tính toán chọn bộ nguồn thích hợp cho dàn PC của mình.

Chọn CPU hãng nào, Intel hay AMD?

Hiện có 2 thương hiệu sản xuất CPU máy tính lớn nhất là IntelAMD. Mỗi hãng sẽ có những ưu nhược điểm riêng của mình cũng như công nghệ chế tạo CPU khác nhau.

Vì thế, với CPU có cùng các thông số (nhân, xung nhịp, cache,..) không có nghĩa là sức mạnh của nó cũng bằng nhau nếu không cùng hãng sản xuất.

Ngoài ra, nếu cùng hãng nhưng khác nhau về năm sản xuất cũng khó mà so sánh. Vì CPU càng mới càng được cải thiện hơn về công nghệ chế tạo. Ví dụ như các tiến trình sản xuất CPU mới ngày càng được thu nhỏ từ 14nm, 10nm, 7nm,… đồng nghĩa CPU ngày càng mạnh hơn.

CPU Intel đa phần hiện được ưu chuộng hơn từ trước bởi nhiều người cho rằng nó ổn định hơn. Với AMD thì nổi bật với giá cả phải chăng so với thông số kỹ thuật mang lại. Về sự ổn định, CPU AMD cũng đang dần ổn định và ngày càng được nhiều người tin dùng.

Do đó, trả lời cho việc nên chọn mua CPU Intel hay AMD sẽ còn tùy vào nhu cầu và ngân sách cũng như là sở thích của mỗi người.

Công nghệ ở CPU

Các công nghệ, kỹ thuật mới của CPU giúp nâng cao hiệu suất hoạt động nó. Nổi bật nhất vẫn là:

Hyper-Threading (Intel) hay HyperTransport (AMD): công nghệ siêu phân luồng giúp khai báo với hệ thống có 2 nhân ảo với 1 nhân vật lý. Giúp 1 nhân CPU có thể thực hiện được 2 việc như là 2 nhân CPU. Khi bạn chọn mua CPU thường gặp CPU 2 nhân 4 luồng, 4 nhân 8 luồng,.. chính là nó. Điều này giúp cải thiện hiệu suất CPU, cho phép bạn đa nhiệm tốt hơn.

Nhưng bạn cũng nên lưu ý, nhân ảo hiệu suất sẽ khó mà bằng được nhận vật lý thực. Do đó, CPU 4 nhân 4 luồng vẫn tốt hơn là CPU 2 nhân 4 luồng.

Công nghệ Turbo Boost (Intel) hay Turbo Core (AMD) cả hai có chút khác biệt. Nhưng điểm chung là khả năng tự tăng xung nhịp lên mức cao hơn để xử lý tốt hơn. Và bạn sẽ gặp 2 thông số:

  • Base Clock: xung nhịp CPU ở mức cơ bản, bình thường.
  • Boost Clock: xung nhịp CPU khi được tăng lên.

Chọn CPU phù hợp với Mainboard

Socket CPU có thể hiểu là chân cắm CPU hay phần tiếp xúc giữa mainboard với CPU. Đây là thông số quan trọng để bạn lựa chọn CPU phù hợp với bo mạch chủ hoặc ngược lại chọn main cho CPU. Vì cả 2 phải cùng chuẩn mới gắn vào nhau được chứ.

Cách chọn mua CPU máy tính phù hợp main qua Socket
Socket CPU

CPU khác hãng nhau thì chắc chắn socket của nó cũng khác nhau (cùng hãng đôi khi còn khác nhau qua các đời nửa mà). Đừng cố cắm bừa CPU vào mainboard khác socket nhé.

Kinh nghiệm chọn CPU chơi game

Để mua được một CPU chơi game tốt phù hợp với mình, trước tiên ta nên xác định rõ nhu cầu của bản thân là gì. Cụ thể là nhu cầu gaming cũng sẽ có nhiều mục đích. Có người mua CPU chỉ đơn thuần chơi game giá rẻ, người muốn chơi hardcore, người thì muốn stream game,..

Mình có thể chia ra làm 2 hướng chính: chơi game thông thường và stream game. Bạn có thể tham khảo:

1. Chọn CPU chơi game thông thường

Hiện tại các game đều tối ưu hóa cho việc sử dụng từ 4 nhân CPU. Nên với nhu cầu này, mình sẽ chọn CPU có từ 4 nhân (hay 4 luồng) trở lên và xung nhịp càng cao càng tốt.

Cao cấpTầm trungCơ bản
Số nhân/số luồng6 nhân / 6 luồng
6 nhân / 12 luồng
trở lên
4 nhân / 4 luồng
4 nhân / 8 luồng
2 nhân / 4 luồng
Tốc độ xung nhịp4.0 GHz trở lên3.5 GHz trở lên3.0 GHz trở lên

2. Chọn CPU stream game

Khi stream game, ngoài việc xử lý game, CPU còn phải xử lý các tác vụ khác của các phần mềm hỗ trợ phát trực tiếp, quay màn hình,..

Ngoài ra, mình thường thấy các streamer còn làm chỉnh sửa video game để đăng lên nhiều nơi như Youtube, Facebook,.. nửa. Vì vậy với nhu cầu này CPU phải có nhiều nhân. Cụ thể:

Cao cấpTầm trungCơ bản/tạm
Số nhân/số luồng6 nhân / 12 luồng,
8 nhân trở lên
4 nhân / 8 luồng,
6 nhân / 6 luồng
4 nhân / 4 luồng
Tốc độ xung nhịp4.0 GHz trở lên3.5 GHz trở lên3.0 GHz trở lên

Top CPU chơi game tốt nhất

1. Intel Core i9-9900K – CPU chơi game mạnh nhất

Intel Core i9-9900K
Intel Core i9-9900K

Nếu hỏi CPU nào tốt nhất cho chơi game không thể không nhắc đến CPU Core i9-9900K đến từ Intel. Đây được xem là một trong những CPU mạnh nhất hiện nay khi có tốc độ xung nhịp có thể lên đến 5.0 GHz.

Là một dòng CPU cao cấp nên được trang bị 8 nhân 16 luồng và 16MB cache. Chiến game là điều bình thường, stream game hay phục vụ các nhu cầu khác vẫn phù hợp. Được nhiều website lớn đề xuất khi chọn CPU chơi game như Tom’s Hardware, PCgamer,..

Mặc dù chỉ số TDP chỉ 95W nhưng trong thực tế CPU này khi chạy ở xung nhịp cao có thể tiêu hao đến hàng trăm Watt và tỏa nhiều nhiệt.

Do đó, nếu chọn i9-9900K bạn nên trang bị bộ nguồn đủ công suất và một tản nhiệt CPU tốt. Và khuyến khích được build kèm mainboard chipset z390 cao cấp để phát huy hết sức mạnh.

Ưu điểmNhược điểm
+ Xung nhịp tuyệt vời– Giá
+ Nhiều nhân, luồng– Cần tản nhiệt CPU, nguồn tốt

Check giá chi tiết ở:

Phong VũTikiShopee

2. Intel Core i7-9700K

Intel Core i7-9700K
Intel Core i7-9700K

Nếu không muốn bỏ ra ngân sách khá cao cho i9-9900K nhưng bạn cũng muốn hiệu năng gần với nó, hãy nghĩ đến Core i7-9700K.

Có mức giá thấp hơn nhiều nhưng hiệu năng của nó đáng để cân nhắc với xung nhịp cơ bản 3.6 GHz như i9-9900K và có thể tăng lên đến 4.9 Ghz. Bộ nhớ cache cũng thấp hơn khi giảm còn 12MB.

Có một điều đáng tiếc khi i7-9700K không được trang bị công nghệ siêu phân luồng. Nên chỉ hỗ trợ 8 nhân 8 luồng. Nhưng 8 nhân không phải là ít, cộng với xung nhịp cao và giá cả phù hợp nên chọn CPU này để chơi game thì không cần phải nghĩ nhiều.

Ửu điểmNhược điểm
+ Giá cả và hiệu năng tốt– Không có siêu phân luồng
+ Khả năng ép xung– Cần 1 tản nhiệt tốt

Check giá chi tiết:

Phong VũTikiShopee

3. Ryzen 7 3700X – CPU đa dụng

AMD Ryzen 7 3700X
AMD Ryzen 7 3700X

Ryzen 7 3700X đến từ AMD là một CPU chơi game tốt tiếp theo bạn có thể chọn mua. Tuy không ấn tượng về xung nhịp khi có 3.6 GHz cơ bản và boost tối đa 4.4 GHz. Nhưng cũng không phải thấp với nhu cầu gaming cao cấp.

Nó có gấp đôi số luồng so với i7-9700K khi có 8 nhân và 16 luồng xử lý, cache đến 32MB. Chơi game hardcore hay stream game, biên tập video cũng rất thoải mái.

Điểm cộng nữa khi nó hỗ trợ khe PCIe 4.0 mới, trong tương lai tốc độ nhiều thành phần như VGA, SSD PCIe sẽ được cải thiện. Nhưng đây cũng là điểm yếu của nó khi cần phải build với mainboard chipset X570 mới hỗ trợ PCIe 4.0.

Nếu hài lòng với PCIe 3.0 bạn vẫn có thể dùng nó với main chipset X470 để tiết kiệm chi phí hơn.

Xem thêm: So sánh khả năng chơi game CPU Core i9-9900K, i7-9700K, Ryzen 7 3700X

Ưu điểmNhược điểm
+ Đa dụng: chơi game, stream, làm việc– Xung chưa cao
+ Hỗ trợ PCIe 4.0

Check giá chi tiết:

Phong VũTikiShopee

4. AMD Ryzen 5 3600

AMD Ryzen 5 3600
AMD Ryzen 5 3600

Một sự lựa chọn khác cho những ai yêu thích CPU AMD, muốn một CPU vừa chơi game, stream game, lại có thể làm nhiều việc mà giá thì phải chăng hơn 3700X.

Ryzen 5 3600 có 6 nhân 12 luồng xử lý và xung nhịp cơ bản 3.6 GHz, có thể tăng lên 4.2 GHz. Đáng lựa chọn cho một bộ PC chơi game tầm trung.

Ưu điểmNhược điểm
+ CPU đa dụng– Chơi game tầm trung
+ Giá
+ Hỗ trỡ PCIe 4.0

Check giá chi tiết:

Phong VũTikiShopee

5. Intel Core i5-9400F – CPU chơi game tầm trung

Intel Core i5-9400F
Intel Core i5-9400F

Nếu chỉ đơn thuần chơi game, CPU Intel Core i5-9400F là lựa chọn rất tốt cho các dàn PC gaming tầm trung mà giá rẻ.

Bởi nó có hậu tố “F” nên không được trang bị nhân GPU tích hợp. Đồng nghĩa sẽ cắt giảm chi phí sản xuất, giá CPU giảm đáng kể. Việc chơi game hầu như chỉ dùng card đồ họa rời nên Intel đã bỏ đi nhân GPU.

i5-9400F không có siêu phân luồng nhưng nó có 6 nhân, 6 luồng. Tốc độ xung nhịp 2.9 đến 4.1 GHz và không hỗ trợ ép xung. Nếu muốn bạn vẫn có thể chọn CPU này để stream game là hoàn toàn bình thường.

Tham khảo: Cấu hình PC gaming 15 triệu với i5-9400F.

Ưu điểmNhược điểm
+ Hiệu năng– Không ép xung
+ Giá– Không iGPU

Check giá chi tiết:

Phong VũTikiShopee

6. Intel Core i3-9100F

Intel Core i3-9100F
Intel Core i3-9100F

Thấp hơn một chút là phân khúc CPU chơi game cơ bản với 4 nhân 4 luồng. Nổi bật là Core i3-9100F. Nó có xung nhịp cơ bản 3.6 GHz và boost lên tối đa 4.2 GHz. Các thông số có thể nói là ổn để chiến các tựa game phổ biến hiện nay.

Nó cũng không có nhân GPU tích hợp nên giá cả cũng thấp hơn so với người anh em i3-9100. Nếu được build với một số VGA như 1660, 1650 super,.. có lẽ sẽ không ngại game Online nào.

Check giá chi tiết:

Phong VũTikiShopee

7. Ryzen 3 3200G

AMD Ryzen 3 3200G
AMD Ryzen 3 3200G

Cùng có 4 nhân, 4 luồng xử lý nhưng xung nhịp Ryzen 3 3200G có phần lép vế hơn i3-9100F là 3.6 – 4.0 GHz. Nhưng bù lại điểm nối bật ở CPU AMD là được trang bị nhân GPU tích hợp là Radeon Vega 8.

Thích hợp cho những ai muốn build PC nhưng kinh phí ban đầu khá hạn chế. Vì với nhân GPU này, bạn vẫn có thể chơi được khá nhiều game rồi. Sau này có nhu cầu cao hơn bạn nâng cấp thêm một card đồ họa rời thì quá hợp lý.

Tham khảo: Build cấu hình PC chơi game với CPU Ryzen 3 3200G.

Nếu chọn CPU này bạn nên lưu ý cần trang bị lớn hơn 8GB RAM để còn share cho GPU.

Ưu điểmNhược điểm
+ Hiệu năng/giá
+ Có thể ép xung
Phong VũTikiShopee

8. Intel Pentium G5400 – CPU chơi game giá rẻ

Intel Pentium G5400
Intel Pentium G5400

Đây là một CPU thuộc phân khúc giá rẻ của Intel. Pentium G5400 có 2 nhân 4 luồng và xung nhịp cơ bản 3.7 GHz. Thích hợp cho nhu cầu văn phòng và chơi game giá rẻ nhất.

Check giá chi tiết:

Phong VũTikiShopee

#Lời kết

Chọn CPU máy tính sao cho phù hợp là bước đầu tiên khi build một PC. Hy vọng với những CPU chơi game tốt được gợi ý bên trên. Bạn sẽ xác định được mình cần gì cho cỗ máy của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

3 thoughts on “Cách chọn CPU chơi game tốt | Build PC gaming

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *