Chuyển NTFS sang FAT32 hay FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu

NTFS và FAT32 là 2 định dạng ổ cứng, USB, thẻ nhớ phổ biến hiện nay. NTFS thì thường được dùng cho ổ cứng trong Windows. Còn FAT32 thường gặp với USB, thẻ nhớ. Việc chuyển đổi định dạng NTFS sang FAT32 hay ngược lại FAT32 sang NTFS theo cách thông thường là format lại thiết bị theo định dạng mong muốn.

Nhưng việc này sẽ làm mất dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị. Vậy theo bạn có cách nào để làm điều này nhanh mà không mất dữ liệu không? …Câu trả lời đã nằm sẵn trong tiêu đề bài viết rồi. Dĩ nhiên là có. Đó là sử dụng phần mềm bên thứ ba.

Phần mềm mà mình hay sử dụng nhất trên Windows là AOMEI Partition và MiniTool Partition Wizard. Và bạn sẽ biết được cách sử dụng nó để chuyển đổi NTFS và FAT32 ngay trong bài viết này.

Gợi ý:

Chuyển định dạng NTFS sang FAT32

1. Đầu tiên bạn sẽ cần tải về AOMEI Partition hoặc MiniTool Partition bản Pro để sử dung đầy đủ tính năng. Cả 2 phần mềm đều có sẵn trong các bộ công cụ USB Boot WinPE hoặc bạn có thể tìm kiếm bản bẻ khóa trên Google. Ở đây mình chủ yếu dùng AOMEI Partition.

2. Mở phần mềm lên, với AOMEI Partition (phiên bản 8 trở lên), bạn tìm đến mục All tools => chọn NTFS to FAT32 Converter trong giao diện chính của phần mềm.

Chuyển định dạng NTFS sang FAT32 hay FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu

3. Công cụ chuyển đổi xuất hiện trong cửa số mới. Tùy theo mục đích của bạn muốn chuyển định dạng NTFS sang FAT32 hay từ FAT32 sang NTFS mà chọn mục tương ứng.

Chuyển định dạng NTFS sang FAT32 hay FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu

Ở đây mình sẽ chọn chuyển từ NTFS sang FAT32 trước.

4. Tiếp theo chọn phân vùng ổ cứng hay USB, thẻ nhớ cần chuyển đổi định dạng.=> Click Next.

Chuyển định dạng NTFS sang FAT32 hay FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu

5. Đến đây sẽ có trường hợp xảy ra. Nếu phân vùng đó đang chứa file có dung lương lớn hơn 4GB bạn sẽ gặp một cảnh báo.

Chuyển định dạng NTFS sang FAT32 hay FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu

Do định dạng FAT32 khác với NTFS, nó không hỗ trợ file lớn hơn 4GB hay file mã hóa. Bạn sẽ có 2 cách giải quyết là tìm cách chia nhỏ file thành các file nhỏ hơn 4GB. Hoặc là bỏ qua nó và nó sẽ bị xóa khi bạn chuyển sang FAT32, lưu ý nhé.

Nếu muốn bỏ qua, bạn tích chọn dòng “Ignore these file that cannot be converted“. => chọn Next để tiếp tục.

Nếu không có file nào lớn hơn 4GB bạn sẽ được chuyển sang bước 6.

6. Chọn Proceed để thực hiện chuyển định dạng. Và chờ đợi đến khi thông báo thành công.

Chuyển từ FAT32 sang NTFS

Đổi định dạng từ FAT32 sang NTFS với AOMEI Partition cũng hoàn toàn tương tự như trên. Chỉ khác ở bước số 3 bạn nên chọn là FAT32 to NTFS. Các bước còn lại không có gì khác. Và định dạng NTFS hỗ trợ file lớn hơn 4GB nên bạn hoàn toàn yên tâm không mất dữ liệu.

Với phần mềm MiniTool Partition Wizard, chuyển đổi FAT32 sang NTFS hay ngược lại đều có chút tương đồng. Bạn chỉ cần mở phần mềm click phải chuột vào phân vùng mà bạn muốn chuyển đổi.

Nếu phân vùng đang ở định NTFS bạn sẽ thấy tùy chọn Convert NTFS to FAT. Hoặc ngược lại Convert FAT to NTFS với phân vùng đang ở FAT32. Click chọn và làm theo hướng dẫn trong màn hình mà thôi.

Chuyển định dạng NTFS sang FAT32 hay FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu
MiniTool Partition Wizard

Sửa lỗi không chuyển FAT32 sang NTFS được

Đôi khi bạn chuyển định dạng FAT32 sang NTFS nhưng không thành công và có thông báo lỗi. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách sử dụng lệnh chkdsk trong CMD.

Bạn mở CMD (Windows + R => nhập cmd) và nhập lệnh:

  • chkdsk X: /f

Trong đó X là tên ký tự phân vùng ổ đĩa hay USB bạn cần chuyển đổi định dạng. Ví dụ, USB mình cắm vào máy tính có ký tự ổ đĩa là L thì nhập lệnh chkdsk L: /f.

Sau cùng thực hiện chuyển đổi lại lần nữa.

#Lời kết

Chuyển định dạng NTFS sang FAT32 hay FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu sẽ rất dễ dàng khi bạn sử dụng AOMEI Partition hoặc MiniTool Partition. Giao diện của cả hai đều khá dễ sử dụng cho dù bạn có là người mới.

Nếu có bất kỳ thắc mắc ở bước nào đó. Hãy để lại comment bên dưới để được hỗ trợ bạn nhé. Chúc thành công.

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *