Xây dựng cấu hình máy tính chơi game 5 triệu 2020 | Build PC gaming

Khi nhắc đến build PC gaming có lẽ bạn sẽ thường nghĩ tới chi phí hàng chục triệu là ít. Nhưng ở thời điểm hiện tại, bạn có thể làm điều này với giá rẻ hơn, thậm chí là với 5 triệu.

Nghe có vẻ chém gió hơi mạnh tay, nhưng hoàn toàn có thể. Hôm nay, bạn sẽ được tư vấn xây dựng cấu hình máy tính chơi game 5 triệu giá rẻ. Với cấu hình này sẽ chơi được những game gì, đồ họa ra sao, có khả năng nâng cấp trong tương lai hay không,.. Hãy tham khảo ngay dưới đây.

Cấu hình máy tính chơi game 5 triệu 2019

> Build PC 7 triệu> Build PC 10 triệu

Tổng quan các linh kiện

1. CPU AMD Athlon 3000G

CPU AMD 200GE

Năm 2019 dòng CPU giá rẻ của AMD nổi bật với Athlon 200GE. Nhưng gần đây 2020 hãng đã ra mắt phiên bản nâng cấp hơn là 3000G với nhiều nổi bật hơn 200GE.

Athlon 3000G có xung nhịp cơ bản 3.5Ghz và 2 nhân, 4 luồng, bộ nhớ cache 4M. Thông số này với các tác vụ cơ bản văn phòng, lướt web, xem phim.. thì hoàn toàn thoải mái.

Ngoài ra nó còn hỗ trợ ép xung nửa. Vì thế giá thành/hiệu năng của nó tốt hơn trước khá nhiều. Không lý do gì không chọn CPU trong dàn PC chơi game 5 triệu giá rẻ.

Check giá ở Phong VũCheck giá ở Shopee

2. GPU Radeon Vega 3 Graphics

GPU tích hợp Radeon Vega 8 Graphics
GPU tích hợp Radeon Vega 3 Graphics

Ký tự “G” trong tên gọi 3000G cho thấy CPU này có tích hợp vi xử lý đồ họa. Đây cũng là điểm ăn tiền của CPU cũng như bộ PC này.

Các VGA tích hợp của AMD luôn được đánh giá có sức mạnh cao so với VGA tích hợp của CPU Intel trong cùng phân khúc giá. Việc sử dụng VGA tích hợp Radeon Vega 3 sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể khi xây dựng cấu hình máy tính chỉ 5 triệu. Mà vẫn có thể đáp ứng nhu cầu chơi game cơ bản, giải trí nhẹ nhàng.

3. Mainboard ASRock A320M-HDV

Mainboard ASRock A320-HDV
Mainboard ASRock A320-HDV

Với cấu hình máy tính chơi game dưới 5 triệu cho cả bộ case thì không thể nào đòi hỏi một mainboard khủng, mang chipset cao cấp được. Mainboard ASRock A320M-HDV là sự lựa chọn tốt nhất trong tầm giá này. ASRock cũng không phải là một thương hiệu xa lạ, mà cũng là một tên tuối lớn của Đài Loan. Từng top 3 toàn cầu trong năm 2010 và 2011.

Bo mạch chủ này đáp ứng đủ các cổng kết nối và khe PCIe cơ bản với x1 khe kích cỡ x16 phiên bản PCIe 3.0. Với kích cỡ chuẩn M-ATX và chỉ có 2 khe RAM hỗ trợ dual channel nên cũng khá nhỏ gọn.

Do ở đây sẽ sử dụng VGA onboard nên các cổng xuất hình ảnh trên bo mạch chủ bạn sẽ cần lưu ý. Đúng với hậu tố trong tên main “HDV”, nó hỗ trợ xuất hình ảnh qua cổng HDMI, DVI-D và VGA (D-Sub). Ngoài ra cũng không thể thiếu khe giao tiếp bộ nhớ đang được ưu chuộng là M.2. Hỗ trợ cả chuẩn SATA 3 và PCIe x4 lane.

Check giá ở Phong VũCheck giá ở Tiki

4. RAM Kingmax 8GB (2x4GB)

RAM Kingmax BUS 2400

8GB RAM có thể nói là đủ để đáp ứng nhu cầu chơi game cơ bản cũng như là văn phòng hiện tại. Bo mạch chủ có 2 khe RAM có thể dùng x2 thanh 4GB để dùng dual channel.

Với mainboard trên bạn dùng CPU dòng Athlon sẽ hỗ trợ tối đa RAM Bus 2400. Thanh RAM này hoàn toàn phù hợp với CPU và bo mạch chủ.

Mặt khác, do sử dụng VGA tích hợp nên bạn sẽ cần phải chia sẻ RAM của hệ thống cho nó. Vì thế việc sử dụng ít nhất 8GB RAM là cần thiết. Dung lượng này cũng được xem là tiêu chuẩn thấp nhất cho một PC chơi game rồi.

Check giá ở Phong Vũ

5. Tản nhiệt Stock AMD Near-Silent

Tản nhiệt stock AMD Near-Silient
Tản nhiệt stock AMD Near-Silient

Với nhu cầu chỉ chơi những game cơ bản và TDP CPU chỉ 35W nên việc sử dụng tản nhiệt bên thứ ba là không cần thiết. Tản nhiệt stock AMD Near-Silent 65W là quá đủ cho việc làm mát CPU này.

6. Ổ cứng SSD WD Green 120GB

SSD WD Green 120GB
SSD WD Green 120GB

Việc sử dụng SSD sẽ giúp bộ máy của bạn khởi động nhanh, các tác vụ thông thường cũng sẽ tăng tốc hơn so với HDD. Hầu bao khá hạn chế nên dùng dung lượng 120GB tạm trước khi nâng cấp sau này.

SSD WD Green 120GB sử dụng chuẩn giao tiếp SATA 3, kích thước chuẩn 2.5 inch. Tương thích với mọi mainboard hiện nay.

Check giá ở Phong VũCheck giá ở TikiCheck giá ở Shopee

7. Nguồn Cooler Master Elite V3 400W

Nguồn Cooler Master Elite V3 400W

Việc sử dụng bộ nguồn từ thương hiệu lớn như Cooler Master cho giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng cho cả dàn PC của mình.

TDP CPU 3000G khá là tiết kiệm điện chỉ có khoảng 35W cộng thêm dùng SSD tiết kiệm điện. Và hiện tại không dùng card đồ hoạ rời nữa nên bộ nguồn 400W là khá dư dã. Với công suất này, trong tương lai bạn có nâng cấp lên CPU và VGA rời vẫn được.

Check giá ở Phong VũCheck giá ở Shopee

8. Vỏ Case Jetek EM3

Case máy tính Jetek EM3
Case máy tính Jetek EM3

Cấu hình máy tính chỉ 5 triệu cho chơi game không thể nào đòi hỏi một vỏ case trong suốt hay nhiều quạt được. Sử dụng một case giá rẻ khoảng 200 – 300 nghìn là hợp lý nhất ở đây. Bạn có thể chọn mua bất kỳ case nào khác chỉ cần thỏa mãn hỗ trợ main M-ATX phía trên là được.

Check giá ở Phong VũCheck giá ở Shopee

Xem thêm: Top vỏ Case máy tính đẹp.

Chọn hệ điều hành

Máy tính sẽ không hoạt động nếu như không có hệ điều hành. Vậy bạn sẽ chọn hệ điều hành nào để cài đặt?

Với nhu cầu chơi game hiện nay thì Windows là lựa chọn sáng giá nhất. Các game từ Offline đến Online đều rất ít hỗ trợ các hệ điều hành khác như Linux hay MacOS.

Phiên bản Windows cũng có nhiều tùy chọn như Windows 7, Windows 8.1. Nhưng khuyến nghị của mình vẫn là Windows 10. Hệ điều hành mới nhất từ Microsoft. Việc cài đặt Windows 10 cho PC này cũng không phức tạp lắm. Hãy tham khảo những hướng dẫn này tại blog nhé.

PC 5 triệu chơi được game gì

Đây có lẽ là điều bạn quan tâm nhất ở đây. Với cấu hình này (chỉ dùng VGA tích hợp) bạn có thể chơi được một số game cơ bản như:

 • Overwatch: Low setting 720p.
 • Dirt 3: Low setting 720p.
 • Left 4 Dead 2: High 1080p.
 • Liên Minh Huyền Thoại (LOL): High setting.
 • CS GO: Medium setting 720p.
 • Grand Theft Auto V (GTA V): Normal setting 720p.
 • The Elder Scrolls V: Skyrim: Low setting 720p.
 • Fortnite: Low setting 720p…

Bạn có thể xem thêm video để thấy rõ hơn khả năng chơi game của CPU và GPU này:

Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp, cấu hình phù hợp giá tiền.
 • Có khả năng nâng cấp đến Ryzen 3, VGA rời
 • Dành cho nhiều đối tượng người dùng.

Nhược điểm:

 • Chơi được nhiều game phổ biến nhưng do chỉ sử dụng VGA onboard nên không phải game nào cũng setting cao được.
 • Khả năng lưu trữ thấp cần nâng cấp thêm.

Hướng dẫn nâng cấp cấu hình

Mặc dù chỉ là một cấu hình máy tính giá rẻ 5 triệu nhưng bạn hoàn toàn có thể nâng cấp các linh kiện để có sức mạnh tốt hơn. Đáp ứng nhu cầu chơi nhiều game nặng hơn. Dưới đây là một số gợi ý của mình:

1. Nâng cấp card đồ họa rời

Card đồ họa là thành phần ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm chơi game của bộ PC. Đối với cấu hình này, sử dụng CPU 3000G bạn có thể nâng cấp VGA lên GTX 1050 Ti, GTX 1650 hoặc các dòng RX phía VGA AMD như:

Bộ nguồn Xigmatek 400W bên trên sẽ vẫn đáp ứng được nếu bạn chọn GTX 1050 Ti vì nó không cần nguồn phụ. Nếu bạn lên RX 570, có lẻ nên nâng cấp kèm nguồn lên công suất tối thiểu là 450W nhé.

2. Nâng cấp dung lượng lưu trữ

Do chỉ sử dụng một SSD 120GB nên sẽ bị hạn chế khá nhiều về việc lưu trữ. Chỉ mỗi Windows khi cài đặt đủ các phần mềm cũng đã tốn vài chục GB rồi.

Sự lựa chọn tối ưu giữa nhu cầu và giá tiền ở đây mình sẽ chọn sử dụng thêm một ổ cứng HDD 500GB hoặc 1TB nữa. Ổ SSD sẽ dùng để cái đặt hệ điều hành, phần mềm và một số game thường dùng. Những dữ liệu cá nhân sẽ được lưu trữ ở HDD.

3. Nâng cấp CPU

Nâng cấp thứ ba mình sẽ dùng cho bộ PC này sẽ là nâng cấp CPU lên dòng cao hơn, cụ thể là Ryzen 3. Vì với main chipset A320 thì dùng tối đa Ryzen 3 là ổn định nhất. Đặc biệt, CPU AMD vẫn dùng socket AM4 đến năm 2020. Nên việc lựa chon CPU nâng cấp là khá dễ dàng như:

Nếu là mình sẽ nâng lên AMD Ryzen 3200G – CPU 3000 Series mới nhất của AMD.

#Lời kết

Build PC 5 triệu đồng để chơi game cũng không quá khó. Bạn có thể chiến cũng khá nhiều game Online hiện nay. Nhưng ở mức thiết lập đồ họa tương đối thấp. Đó cũng là điểm hạn chế duy nhất khi build pc gaming ở mức ngân sách này. Bạn có thể build tạm để sử dụng và nâng cấp trong tương lai như gợi ý để có trải nghiệm ở mức đồ họa cao hơn.

4.7/5 - (3 bình chọn)

3 thoughts on “Xây dựng cấu hình máy tính chơi game 5 triệu 2020 | Build PC gaming

 1. Anh says:

  Mình đag địh build pc đây. Bài viết khá dễ hiểu cho người mới bắt đầu như mình. Mog ad ra nhiều bài kiểu từg phần, từg phần để mìh có thể dễ dàng làm theo. Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *