Cùng với CPU, card đồ họa là linh kiện có nhiều yếu tố cần quan tâm nhất khi build PC chơi game. Vậy bạn có biết gì về nó, biết cách chọn mua Card đồ họa thích hợp chưa?

Card đồ họa hay card VGA, card màn hình là bộ phận chịu trách nhiệm xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa, hình ảnh trong máy tính. Là linh kiện có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trải nghiệm chơi game PC của bạn.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về thông số kỹ thuật của VGA. Cũng như là các lưu ý về kinh nghiệm chọn mua card màn hình bạn có thể tham khảo.

Các loại card đồ họa

Thường thì bạn sẽ thấy có 2 loại card: card đồ họa tích hợp (card onboard, VGA onboard) và card đồ họa rời (VGA rời). Khi nói chọn mua card đồ họa thì thường mọi người sẽ nghĩ đến card đồ họa rời. Vì VGA tích hợp có thể có khi chọn CPU.

Card đồ họa tích hợp thì theo đúng nghĩa đen là bộ phận xử lý đồ họa được tích hợp sẵn trên mainboard (ngày xưa) hoặc trong CPU (hiện nay). Khi chọn CPU có VGA tích hợp, bạn không cần mua thêm VGA rời vẫn có thể sử dụng máy tính được với các tác vụ cơ bản, xem phim, lướt web,..

VGA Onboard Intel (logo)

Nhưng nếu chơi game sẽ còn tùy thuộc vào sức mạnh của VGA tích hợp. Thông thường card onboard được xem là yếu hơn card rời. Vì nó sử dụng chung tài nguyên của hệ thống.

Nhưng cũng có trường hợp VGA tích hợp cũng có sức mạnh được đánh giá ngang với một số VGA rời. Như dòng Radeon Vega Graphic của hãng AMD cũng có sức mạnh đủ chơi được một số tựa game Online mà không cần card rời.

Card đồ họa rời cũng đúng như tên, nó là một bo mạch rời có thể tháo lắp, có chứa vi xử lý đồ họa (GPU). Hiệu năng card rời sẽ tốt hơn card onboard do nó là cả hệ thống riêng chuyên xử lý đồ họa. Để chơi game tốt đa phần người dùng sẽ chọn sử dụng card rời nếu không bị giới hạn về chi phí.

Card đồ họa rời có hệ thông riêng (asus.com)

Nếu đã xác định dùng VGA rời, bạn nên quan tâm những lưu ý và thông số kỹ thuật sau.

Nhân và xung nhịp GPU

Thành phần chủ yếu nhất trong một chiếc card màn hình là vi xử lý đồ họa, hay còn gọi là GPU. Nó cũng như CPU có nhân (core) và xung nhịp, nhưng sẽ đảm nhận vai trò về xử lý đồ họa.

Khác với CPU một chút, GPU sẽ có rất nhiều nhân, (vài trăm đến vài nghìn). Giúp cho việc xử lý song song nhiều luồng dữ liệu tốt hơn. Đó cũng là đặc điểm của GPU.

Có 2 hãng sản xuất GPU nổi tiếng là nVIDIAAMD. Ở mỗi hàng cách đặt tên nhân GPU của họ cũng khác, nhưng đều có ý nghĩa như nhau. Với nVIDIA gọi là CUDA Cores, còn AMD họ gọi là Stream Processors. Số nhân càng nhiều thì càng tốt.

Với xung nhịp GPU cũng vậy. Bạn sẽ gặp 2 thông số Base Clock và Boost Clock (hay Base Frequency và Boost Frequency). Base Clock là xung nhịp cơ bản. Boost Clock ở chế độ xung nhịp được tăng tốc.

Chọn card màn hình có VRAM phù hợp

Card đồ họa rời sẽ được trang bị bộ nhớ RAM riêng, nó được gọi là VRAM. VRAM sẽ là nơi lưu giữ những điểm ảnh (pixel) được xử lý và xuất ra màn hình. Với VRAM bạn cần quan tâm những thông số sau.

  • Memory Type: loại bộ nhớ VRAM, sẽ có các thế hệ như GDDR5, GDDR6,.. các thế hệ càng mới dĩ nhiên sẽ càng nhanh.
  • Memory size: dung lượng VRAM
  • Memory Interface: độ rộng đường BUS dữ liệu VRAM. Memory Interface càng lớn có nhiều đường tín hiệu trao đổi, VRAM có tốc độ càng cao.
  • Memory speed: tốc độ của VRAM.

Về dung lượng VRAM còn tùy vào nhu cầu bạn xử lý hình ảnh với độ phân giải bao nhiêu. Độ phân giải càng cao sẽ có nhiều điểm ảnh cần xử lý nên sẽ cần càng nhiều VRAM. Tùy theo phần mềm, game khi sử dụng sẽ cần VRAM nhất định. Nên không phải lúc nào cũng chọn VRAM cao, chỉ chọn dung lượng vừa đủ và chuẩn RAM mới, tốc độ nhanh.

Chọn card màn hình phù hợp mainboard và công suất

Để VGA hoạt động ổn định, bạn phải đảm bảo nguồn cung cấp đủ công suất cho nó hoạt động. Cũng như CPU, TDP của VGA sẽ được cung cấp rõ ở trang thông tin sản phẩm. Từ đó bạn có thể tính công suất bộ nguồn phù hợp. Hoặc tham khảo công suất nguồn khuyến khích của hãng (PSU Recommendation).

Thông số kỹ thuật của VGA

Card VGA hiện nay chủ yếu kết nối với mainboard qua khe PCIe X16 và sử dụng nguồn từ đây. Nhưng cũng sẽ có card đòi hỏi công suất lớn nên cần kết nối nguồn phụ bằng cáp 6 pin hoặc 8 pin từ bộ nguồn. Hãy đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để nó hoạt động tốt nhất nhé.

Chọn VGA làm sao tương thích với các bộ phận khác trong PC mới là điều đáng quan tâm nhất khi build PC. Hai thứ bạn nên chú ý lúc này là CPU và vỏ Case.

Chọn card đồ họa phù hợp CPU

Sức mạnh của CPU và VGA được tương đồng sẽ phát huy được hết sức mạnh của của cả hai. Nếu một thằng quá yếu một thằng quá mạnh có thể dẫn đến “Nghẽn cổ chai” (Bottleneck).

Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất toàn hệ thống cũng như là gây lãng phí tiền bạc. Ví dụ như bạn có một CPU giá rẻ, cấu hình tạm, mà lại mua một VGA quá mạnh, giá cao ngất ngưỡng. Khi chơi game CPU phải gồng gánh hết sức chạy 100% mà VGA quá mạnh nên chỉ cần chạy vài chục %. Gây lãng phí sức mạnh GPU. Vì vậy nên chọn VGA phù hợp với CPU.

Để kiểm tra nghẽn cổ chai giữa CPU và VGA bạn có thể tham khảo sử dụng công cụ này:

Truy cập vào trang web, bạn chọn CPU và VGA cần kiểm tra. Công cụ sẽ giúp tính mức độ tương thích của nó. Phần trăm nghẽn cổ chai càng thấp thì càng tốt.

Hoặc bạn có thể vào Youtube tìm tên CPU + VGA xem video test để biết khả năng load cũng như hiệu năng khi chơi game của cả hai.

Với trường hợp CPU quá mạnh, VGA yếu thì không tận dụng được hết sức mạnh CPU. Nhưng đây cũng là một cách build PC của một số người khi chưa đủ chi phí. Sẽ dùng tạm một VGA bình thường, khi đủ tiền sẽ nâng cấp VGA sau.

Chọn card đồ họa phù hợp với Case

Mỗi card đồ họa sẽ có các kích cỡ khác nhau và mỗi vỏ case cũng hỗ trợ kích cỡ card nhất định. Thông số này cũng được cung cấp khi mua VGA hay case. Nếu chọn mua một VGA có kích cỡ khá lớn nhưng vỏ case lại nhỏ. Hậu quả là gắn không vừa. Đây cũng là một yếu tố bạn nên lưu ý.

Để đây và không nói gì thêm (IG: pcgaming)

Công nghệ ở VGA

Để tăng trải nghiệm người dùng, 2 nhà sản xuất nVIDIA và AMD thường trang bị cho GPU của mình nhiều công nghệ. Nổi bật là kỹ thuật cho phép sử dụng cùng lúc 2 hay nhiều card VGA. Giúp tăng hiệu suất xử lý đồ họa.

Mỗi hãng họ có cách đặt tên khác nhau, theo nVIDIA họ gọi là SLI. Còn AMD gọi là công nghệ CrossFire. Tên gọi là khác nhau nhưng bản chất thì tương tự nhau. Giúp bạn có thể sử dụng nhiều card đồ họa cùng lúc trong cùng một bộ máy. Điều này đòi hỏi dòng VGA và mainboard được hỗ trợ.

Với người dùng phổ thông, chơi game cơ bản thì sử dụng một VGA là đủ. Trừ khi bạn có nhu cầu rất cao hoặc công việc xử lý đồ họa rất cao mới cần thiết.

Ngoài ra, một số công nghệ khác bạn có thể thấy như:

  • nVIDIA Ansel: hỗ trợ chụp ảnh trong game với nhiều bộ lọc, góc chụp,.
  • nVIDIA SHADOWPLAY HIGHLIGHTs: giúp tự động quay video màn hình khi có highlights trong game. Tương tự với AMD là Radeon Relive.
  • Radeon Image Sharpening (AMD): giúp phục hồi độ nét cho hình ảnh trong game đã bị làm mềm bằng các hiệu ứng hậu kỳ khác.

Nên mua card đồ họa hãng nào

Hai thương hiệu sản xuất GPU chính mình đã đề cập ở phía trên là nVIDIA và AMD. Họ cũng có sản xuất card đồ họa. Nhưng ngoài ra họ cũng bán GPU của mình cho các hãng bên thứ ba để sản xuất card.

Vì thế bạn sẽ gặp khá nhiều hãng khác nữa. Họ đem GPU về để tùy biến thêm như tăng chút xung nhịp, thêm tản nhiệt, VRAM,.. Nhưng cốt lõi vẫn là 2 GPU từ nVIDIA và AMD.

Những hãng VGA đáng mua hiện nay, bạn có thể tham khảo như:

#Lời kết

VGA là một thành phần ảnh hưởng nhiều đến khả năng chơi game của bộ máy của bạn. Đây chỉ là một số kiến thức cơ bản. Bạn hãy tham khảo để có cách chọn card đồ họa phù hợp với PC của mình. Đặc biệt là với CPU và vỏ case đấy nhé. Đừng như ảnh trên nhé! :D.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here