Top card màn hình chơi game tốt | Cách chọn GPU phù hợp

Cùng với CPU, card đồ họa là linh kiện có nhiều yếu tố cần quan tâm nhất khi build PC chơi game. Vậy bạn có biết gì về nó, biết cách chọn mua Card đồ họa thích hợp chưa?

Card đồ họa hay card VGA, card màn hình là bộ phận chịu trách nhiệm xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa, hình ảnh trong máy tính. Là linh kiện có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trải nghiệm chơi game PC của bạn.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về thông số kỹ thuật của VGA. Top card màn hình chơi game tốt và kinh nghiệm chọn mua.

Các loại card đồ họa

Thường thì bạn sẽ thấy có 2 loại card: card đồ họa tích hợp (card onboard, VGA onboard) và card đồ họa rời (VGA rời). Khi nói chọn mua card đồ họa thì thường mọi người sẽ nghĩ đến card đồ họa rời. Vì VGA tích hợp có thể có khi chọn CPU.

Card đồ họa tích hợp thì theo đúng nghĩa đen là bộ phận xử lý đồ họa được tích hợp sẵn trên mainboard (ngày xưa) hoặc trong CPU (hiện nay hay gọi là iGPU). Khi chọn CPU có tích hợp đồ họa, bạn không cần mua thêm card rời vẫn có thể sử dụng máy tính được với các tác vụ cơ bản, xem phim, lướt web,..

VGA Onboard Intel (logo)

Nhưng nếu chơi game sẽ còn tùy thuộc vào sức mạnh của VGA tích hợp. Thông thường card onboard được xem là yếu hơn card rời. Vì nó sử dụng chung tài nguyên của hệ thống.

Nhưng cũng có trường hợp VGA tích hợp cũng có sức mạnh được đánh giá ngang với một số VGA rời. Như dòng Radeon Vega Graphic của hãng AMD cũng có sức mạnh đủ chơi được một số tựa game Online mà không cần card rời.

Xem thêm: Build PC chơi game không dùng card đồ họa rời.

Card đồ họa rời cũng đúng như tên, nó là một bo mạch rời có thể tháo lắp, có chứa vi xử lý đồ họa (GPU). Hiệu năng card rời sẽ tốt hơn card onboard do nó là cả hệ thống riêng chuyên xử lý đồ họa. Để chơi game tốt hơn đa phần người dùng sẽ chọn sử dụng card rời nếu không bị giới hạn về chi phí.

Card đồ họa rời có hệ thông riêng (asus.com)

Nếu đã xác định dùng VGA rời, bạn nên quan tâm những lưu ý và thông số kỹ thuật sau.

Nhân và xung nhịp GPU

Thành phần chủ yếu nhất trong một chiếc card màn hình là vi xử lý đồ họa, hay còn gọi là GPU. Nó cũng như CPU có nhân (core) và xung nhịp, nhưng sẽ đảm nhận vai trò về xử lý đồ họa.

Khác với CPU một chút, GPU sẽ có rất nhiều nhân, (vài trăm đến vài nghìn). Giúp cho việc xử lý song song nhiều luồng dữ liệu tốt hơn. Đó cũng là đặc điểm của GPU.

Có 2 hãng sản xuất GPU nổi tiếng là nVIDIAAMD. Ở mỗi hàng cách đặt tên nhân GPU của họ cũng khác, nhưng đều có ý nghĩa như nhau.

Với nVIDIA gọi là CUDA Cores, còn AMD họ gọi là Stream Processors. Số nhân càng nhiều thì càng tốt.

Với xung nhịp GPU cũng vậy. Bạn sẽ gặp 2 thông số Base Clock và Boost Clock (hay Base Frequency và Boost Frequency). Base Clock là xung nhịp cơ bản. Boost Clock ở chế độ xung nhịp được tăng tốc.

Chọn card màn hình có VRAM phù hợp

Card đồ họa rời sẽ được trang bị bộ nhớ RAM riêng, nó được gọi là VRAM. VRAM sẽ là nơi lưu giữ những điểm ảnh (pixel) được xử lý và xuất ra màn hình. Với VRAM bạn cần quan tâm những thông số sau.

  • Memory Type: loại bộ nhớ VRAM, sẽ có các thế hệ như GDDR5, GDDR6,.. các thế hệ càng mới dĩ nhiên sẽ càng nhanh.
  • Memory size: dung lượng VRAM
  • Memory Interface: độ rộng đường BUS dữ liệu VRAM. Memory Interface càng lớn có nhiều đường tín hiệu trao đổi, VRAM có tốc độ càng cao.
  • Memory speed: tốc độ của VRAM.

Card màn hình chơi game bao nhiêu GB VRAM là đủ?

Về dung lượng VRAM còn tùy vào nhu cầu bạn xử lý hình ảnh với độ phân giải bao nhiêu. Độ phân giải càng cao sẽ có nhiều điểm ảnh cần xử lý nên sẽ cần càng nhiều VRAM.

Tùy theo phần mềm, game khi sử dụng sẽ cần VRAM nhất định. Nên không phải lúc nào cũng chọn VRAM cao, chỉ chọn dung lượng vừa đủ và chuẩn RAM mới (Memory Type), tốc độ nhanh.

Cơ bảnTầm trungCao cấp
Nhu cầu gamingFull HD 1080p1080p – 2K2K – 4K, VR gaming
VRAM2GB – 3GB4GB – 6GB6GB trở lên

Chọn card màn hình phù hợp bộ nguồn

Để VGA hoạt động ổn định, bạn phải đảm bảo nguồn cung cấp đủ công suất cho nó hoạt động. Cũng như CPU, TDP của VGA sẽ được cung cấp rõ ở trang thông tin sản phẩm. Từ đó bạn có thể tính công suất bộ nguồn phù hợp. Hoặc tham khảo công suất nguồn khuyến khích của hãng (PSU Recommendation).

Thông số kỹ thuật của VGA

Card VGA hiện nay chủ yếu kết nối với mainboard qua khe PCIe X16 và sử dụng nguồn từ đây. Nhưng cũng sẽ có card đòi hỏi công suất lớn nên cần kết nối nguồn phụ bằng cáp 6 pin hoặc 8 pin từ bộ nguồn. Hãy đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để nó hoạt động tốt nhất nhé.

Cổng kết nối nguồn cho card đồ họa

Chọn card đồ họa phù hợp CPU

Sức mạnh của CPU và VGA được tương đồng sẽ phát huy được hết sức mạnh của của cả hai. Nếu một thằng quá yếu một thằng quá mạnh có thể dẫn đến “Nghẽn cổ chai” (Bottleneck).

Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất toàn hệ thống cũng như là gây lãng phí tiền bạc. Ví dụ (nhu cầu chơi game) bạn có một CPU giá rẻ, cấu hình tạm, mà lại mua một VGA quá mạnh, giá cao ngất ngưỡng. Khi chơi game CPU phải gồng gánh hết sức chạy 100% mà VGA quá mạnh nên chỉ cần chạy vài chục %. Gây lãng phí sức mạnh GPU. Vì vậy nên chọn VGA phù hợp với CPU.

Để kiểm tra nghẽn cổ chai giữa CPU và VGA bạn có thể dùng công cụ này. Lưu ý chỉ mang tính chất tham khảo:

Truy cập vào trang web, bạn chọn CPU và VGA cần kiểm tra. Công cụ sẽ giúp tính mức độ tương thích của nó. Phần trăm nghẽn cổ chai càng thấp thì càng tốt.

Hoặc bạn có thể vào Youtube tìm tên CPU + VGA xem video test để biết khả năng load cũng như hiệu năng khi chơi game của cả hai.

Nghẽn còn xảy ra với RAM, cụ thể là BUS RAM. Trong cùng một cấu hình, BUS RAM thấp có thể sẽ không phát huy hết sức mạnh của CPU và VGA:

Nhưng bạn cũng đừng quá chú trọng nghẽn hay không. Vì nó phụ thuôc nhiều vào nhu cầu sử dụng máy tính của bạn. Bạn làm việc cần sử dụng các ứng dụng cần sức mạnh GPU nhiều thì build VGA mạnh hơn CPU cũng hết sức bình thường.

Với trường hợp CPU quá mạnh, VGA yếu thì không tận dụng được hết sức mạnh CPU. Nhưng đây cũng là một cách build PC của một số người khi chưa đủ chi phí. Sẽ dùng tạm một VGA bình thường, khi đủ tiền sẽ nâng cấp VGA sau.

Chọn card đồ họa phù hợp với Case

Mỗi card đồ họa sẽ có các kích cỡ khác nhau và mỗi vỏ case cũng hỗ trợ kích cỡ card nhất định. Thông số này cũng được cung cấp khi mua VGA hay case. Nếu chọn mua một VGA có kích cỡ khá lớn nhưng vỏ case lại nhỏ. Hậu quả là gắn không vừa. Đây cũng là một yếu tố bạn nên lưu ý.

Để đây và không nói gì thêm (IG: pcgaming)

Công nghệ ở GPU

Để tăng trải nghiệm người dùng, 2 nhà sản xuất nVIDIA và AMD thường trang bị cho GPU của mình nhiều công nghệ. Nổi bật là kỹ thuật cho phép sử dụng cùng lúc 2 hay nhiều card VGA. Giúp tăng hiệu suất xử lý đồ họa.

Mỗi hãng họ có cách đặt tên khác nhau, theo nVIDIA họ gọi là SLI. Còn AMD gọi là công nghệ CrossFire. Tên gọi là khác nhau nhưng bản chất thì tương tự nhau. Giúp bạn có thể sử dụng nhiều card đồ họa cùng lúc trong cùng một bộ máy. Điều này đòi hỏi dòng VGA và mainboard được hỗ trợ.

Với người dùng phổ thông, chơi game cơ bản thì sử dụng một VGA là đủ. Trừ khi bạn có nhu cầu rất cao hoặc công việc xử lý đồ họa rất cao mới cần thiết.

Ngoài ra, một số công nghệ khác phục vụ chơi game như:

  • nVIDIA Ansel: hỗ trợ chụp ảnh trong game với nhiều bộ lọc, góc chụp,.
  • nVIDIA SHADOWPLAY HIGHLIGHTs: giúp tự động quay video màn hình khi có highlights trong game. Tương tự với AMD là Radeon Relive.
  • Radeon Image Sharpening (AMD): giúp phục hồi độ nét cho hình ảnh trong game đã bị làm mềm bằng các hiệu ứng hậu kỳ khác.

Nên mua card đồ họa hãng nào

Hai thương hiệu sản xuất GPU chính mình đã đề cập ở phía trên là nVIDIA và AMD. Họ cũng có sản xuất card đồ họa. Nhưng ngoài ra họ cũng bán GPU của mình cho các hãng bên thứ ba để sản xuất card.

Vì thế bạn sẽ gặp khá nhiều hãng khác nữa. Họ đem GPU về để tùy biến thêm như tăng chút xung nhịp, thêm tản nhiệt, VRAM,.. Nhưng cốt lõi vẫn là 2 GPU từ nVIDIA và AMD.

Những hãng VGA đáng mua hiện nay, bạn có thể tham khảo như:

Vẫn chưa biết chọn card đồ họa nào để chơi game mà phù hợp với từng nhu cầu của mình. Bạn hãy tham khảo một số lựa chọn dưới đây. Phù hợp cho nhiều đối tượng từ gaming cao cấp đến cơ bản hay giá rẻ.

Top card màn hình chơi game tốt nhất

1. Card màn hình GALAX GeForce GTX 1650 4GB EX

GALAX GeForce GTX 1650 4GB GDDR5 EX
GALAX GeForce GTX 1650 4GB GDDR5 EX

Chơi game ở độ phân giải Full HD trên 60 FPS có thể được xem là tiêu chuẩn gaming hiện nay. GALAX GeForce GTX 1650 4GB EX có thể giúp bạn thỏa yêu cầu này.

Trang bị bộ nhớ VRAM 4GB chuẩn GDDR5. Với phiên bản này của GALAX bạn có thể dễ dàng ép xung với 1 click chuột bằng phần mềm Xtreme Tuner của hãng. Mang lại hiệu năng chơi game thoải mái hơn.

Thiết kế tuy không hầm hố như các loại card chơi game cao cấp. Nó có được 2 quạt tản nhiệt. Cộng thêm dòng 1650 không cần dùng nguồn phụ nên công suất không lớn, nhiệt sẽ không quá cao.

Build một PC chơi game dùng VGA này với i3-9100F hay Ryzen 3 3200G thì khá là nice rồi. Công suất nguồn khuyến khích bạn nên chọn từ thấp nhất là 350W, tốt nhất là 400W.

Ưu điểmNhược điểm
+ Dễ dàng ép xung – Thiết kế chưa ấn tượng
+ Không cần nguồn phụ
Phong VũTikiShopee

2. Card màn hình ASUS Radeon RX 570 4GB ROG Strix OC

ASUS Radeon RX 570 4GB GDDR5 ROG Strix OC
ASUS Radeon RX 570 4GB GDDR5 ROG Strix OC

Radeon RX 570 4GB có hiệu năng được nhiều đánh giá là trên cơ GTX 1650 một chút. Đây sẽ là một card đồ họa chơi game cơ bản dành cho những ai yêu thích AMD. Mặc dù ra mắt trước GTX 1650 khá lâu, nhưng nó vẫn là một sự lựa chọn tốt trong nhu cầu này.

Phiên của ROG STRIX OC này của Asus cũng sẽ được ép xung cao hơn so với gốc từ AMD. Nó cũng có 2 quạt, nhưng nổi bật ở điểm cánh quạt được Asus thiết kế tối ưu hơn bình thường, có cả cấp bằng sáng chế. Giúp cải thiện khả năng làm mát GPU.

Thiết kế của Asus Radeon RX 570 4GB ROG Strix OC mang phong cách của các dòng gaming ROG. Có logo ROG có thể thay đổi màu sắc và hiệu ứng. Các cổng xuất hình cơ bản cũng không thiếu ở đây như HDMI 2.0, DisplayPort, DVI-D.

Điểm chung của card AMD là sẽ khá ăn nguồn điện. Đây cũng không là ngoại lệ. Nó phải cần nguồn phụ 8 pin để hoạt động. Nếu chọn VGA này bạn nên chọn nguồn có công suất tối thiểu là 450W, hoặc 500W là tốt nhất.

Ưu điểmNhược điểm
+ Giá thành/hiệu năng– Khá ăn nguồn
+ Thiết kế đẹp
Phong Vũ

3. Card màn hình MSI GeForce GTX 1660 SUPER VENTUS XS OC

Card màn hình MSI GeForce GTX 1660 SUPER VENTUS XS OC
Card màn hình MSI GeForce GTX 1660 SUPER VENTUS XS OC

Ở phân khúc giá tầm trung, ứng cử viên sáng giá là MSI GeForce GTX 1660 SUPER VENTUS XS OC. Được trang bị bộ nhớ RAM 6GB chuẩn GDDR6 mới nhất. Xung nhịp cũng được ép cao hơn so với gốc từ nVIDIA.

Nó cũng có 2 quạt tản nhiệt thiết kế cánh dóc hơn để tối ưu luồng khí giải nhiệt. Cổng xuất hình chỉ hỗ trợ kết nối HDMI và Displayport.

Là một card màn hình chơi game tầm trung nên nó sẽ cần nguồn phụ 1 đầu dây 8 pin. Có thể build máy với Core i3 9100F, Ryzen 3 3200G trở lên. Bộ nguồn sử dụng nên từ 450W trở lên là ổn.

Ưu điểmNhược điểm
+ Giá thành/hiệu năng tốt so với 1660Ti– Ít cổng kết nối
+ Thiết kế khá
Phong VũTiki Shopee

Gợi ý: Cách hiển thị FPS khi chơi game bằng MSI Afterburner.

4. Card màn hình GIGABYTE AORUS GeForce RTX 2060 SUPER

Card màn hình GIGABYTE AORUS GeForce RTX 2060 SUPER
Card màn hình GIGABYTE AORUS GeForce RTX 2060 SUPER

Nổi bật trong phân khúc card đồ họa chơi game tầm trung và cận cao cấp có thể nhắc đến GIGABYTE AORUS GeForce RTX 2060 SUPER. Thiết kế ấn tượng vớ 3 quạt tản nhiệt có led RGB cho khả năng làm mát tốt.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh hiệu ứng màu sắc trên led đồng bộ với các phần cứng Gigabyte khác bằng phần mềm RGB Fusion.

Khả năng chơi game của nó sẽ rất ấn tượng trong phân khúc này. Khi có thể chiến thoải mái nhiều tựa game ở độ phân giải 2K, có thể mượt mà ở 4K. GPU dòng RTX nên cũng không thể thiếu các công nghệ như Ray Tracing, DLSS,.. cho hiệu ứng, đồ họa trong game thật hơn.

Hỗ trợ đến 7 cổng xuất hình ảnh: 3 HDMI, 3 Displayport và 1 cổng USB Type. Cho bạn lựa chọn nhiều màn hình, nhiều cổng kết nối.

Phiên bản GIGABYTE AORUS GeForce RTX 2060 SUPER cần đến 2 dây nguồn phụ, 1x 6 pin, 1x 8 pin. Khuyến khích bạn nên chọn nguồn có đủ dây này và công suất từ 600W cho an toàn.

Gợi ý: Top nguồn máy tính tốt – Cách chọn nguồn phù hợp.

Ưu điểmNhược điểm
+ Thiết kế đẹp– Kích cỡ lớn, có thể không phù hợp case nhỏ
+ Làm mát tốt– Cần nguồn lớn
+ Chơi game 2K tuyệt vời
+ Nhiều cổng kết nối
Phong VũTiki Shopee

5. Geforce RTX 2080 Ti

Geforce RTX 2080 Ti
Geforce RTX 2080 Ti

GPU RTX 2080 Ti từ nVIDIA là một trong những GPU chơi game mạnh nhất hiện nay. Bạn sẽ dễ dàng chiến các tựa game hiện nay ở độ phân giải 4K hoàn toàn thoải mái.

Thêm các công nghệ hỗ trợ chơi game như Ray Tracing, DLSS, VRS,.. càng giúp trải nghiệm game chân thật.

Với sức mạnh như vậy giá của nó cũng sẽ không hề thấp. Thích hợp cho những ai yêu thích chơi game hardcore và không hạn chế về ngân sách. Vì có những phiên bản RTX 2080 Ti có giá bằng cả một bộ PC thông thường.

Xem thêm các phiên bản Geforce RTX 2080 Ti:

Phong VũTiki

#Lời kết

VGA là một thành phần ảnh hưởng nhiều đến khả năng chơi game của bộ máy của bạn. Đây chỉ là một số kiến thức cơ bản. Bạn hãy tham khảo để có cách chọn card đồ họa phù hợp với PC của mình. Đặc biệt là với CPU và vỏ case đấy nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *