Build PC 7 triệu chơi game 2020 không cần card rời?

Trải nghiệm game ở độ phân giải Full HD 1080p có lẽ được xem là chuẩn mực tối thiểu với PC gaming hiện tại. Nếu vào những năm trước điều này có thể gây “viêm túi” của bạn khi tiêu tốn không dưới chục triệu đồng.

Một trong những linh kiện chiếm nhiều ngân sách nhất trong đó chính là card màn hình rời. Thành phần quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm xử lý đồ họa trong bộ máy.

Nhưng bây giờ thì khác rồi. GPU tích hợp đang ngày càng mạnh mẽ lên. Với những người không có hầu bao lớn, lựa chọn dùng GPU onboard khi build máy đã xuất hiện nhiều. Điều này cũng giúp chi phí xây dựng cấu hình máy tính chơi game với 7 triệu trở nên khả thi hơn.

Vậy với mức ngân sách này, bạn sẽ được cấu hình PC như thế nào, có thực sự chơi được nhiều game ở Full HD hay không. Hãy tiếp tục xem nếu bạn cũng đang muốn build một PC chơi game giá rẻ.

Cấu hình máy tính chơi game 7 triệu 2019

CPUCPU AMD Ryzen 3 3200G
CPU thế hệ mới nhất của AMD thuộc 3000 series. Đối thủ đáng gòm của Intel Core i3
[su_button url="https://gocinfo.com/go/pv/build-pc-7-trieu-cpu" target="blank" style="glass" background="#26b86c" color="#ffffff" size="4" radius="0" icon="https://gocinfo.com/wp-content/uploads/2019/08/logo-PV-new.png" rel="nofollow" title="Xem giá và khuyến mãi ở PhongVu.vn" class="phongvu_button"]Phong Vũ[/su_button] [su_button url="https://gocinfo.com/go/tiki/build-pc-7-trieu-cpu" target="blank" style="glass" background="#1fbace" size="4" radius="0" icon="https://gocinfo.com/wp-content/uploads/2019/08/logo-tiki.png" rel="nofollow" title="Xem giá và khuyến mãi ở Tiki.vn" class="tiki_button"]Tiki[/su_button]
Tản nhiệtTản nhiệt Wraith Stealth
Tản nhiệt stock sẽ phù hợp với một PC chơi game cơ bản.
VGARedeon Vega 8
Một VGA rời sẽ làm chi phí tăng cao trong khi GPU tích hợp có thể gánh được những game phổ biến.
RAMGIGABYTE 8GB 2666
Dung lượng thích hợp nhất với việc chơi game cơ bản ở hiện tại.
[su_button url="https://gocinfo.com/go/pv/build-pc-7-trieu-ram" target="blank" style="glass" background="#26b86c" color="#ffffff" size="4" radius="0" icon="https://gocinfo.com/wp-content/uploads/2019/08/logo-PV-new.png" rel="nofollow" title="Xem giá và khuyến mãi ở PhongVu.vn" class="phongvu_button"]Phong Vũ[/su_button]
MainboardGIGABYTE B450M Gaming
Sẽ có một chút màu sắc với LED RGB khi sử dụng bo mạch chủ này.
[su_button url="https://gocinfo.com/go/pv/build-pc-7-trieu-main" target="blank" style="glass" background="#26b86c" color="#ffffff" size="4" radius="0" icon="https://gocinfo.com/wp-content/uploads/2019/08/logo-PV-new.png" rel="nofollow" title="Xem giá và khuyến mãi ở PhongVu.vn" class="phongvu_button"]Phong Vũ[/su_button] [su_button url="https://gocinfo.com/go/tiki/build-pc-7-trieu-main" target="blank" style="glass" background="#1fbace" size="4" radius="0" icon="https://gocinfo.com/wp-content/uploads/2019/08/logo-tiki.png" rel="nofollow" title="Xem giá và khuyến mãi ở Tiki.vn" class="tiki_button"]Tiki[/su_button]
Ổ cứngSSD Crucial BX500 240GB
Một thương hiệu SSD lớn ở Mỹ.
[su_button url="https://gocinfo.com/go/pv/build-pc-7-trieu-ssd" target="blank" style="glass" background="#26b86c" color="#ffffff" size="4" radius="0" icon="https://gocinfo.com/wp-content/uploads/2019/08/logo-PV-new.png" rel="nofollow" title="Xem giá và khuyến mãi ở PhongVu.vn" class="phongvu_button"]Phong Vũ[/su_button] [su_button url="https://gocinfo.com/go/shopee/build-pc-7-trieu-ssd" target="blank" style="glass" background="#f84713" size="4" radius="0" icon="https://gocinfo.com/wp-content/uploads/2019/08/logo-shopee.jpg" rel="nofollow" title="Xem giá và khuyến mãi ở Shope.vn" class="shopee_button"]Shopee[/su_button]
NguồnAntec BP450P EC - 450W
450W là một công suất khá dư dã cho một PC không dùng card rời.
[su_button url="https://gocinfo.com/go/pv/build-pc-7-trieu-psu" target="blank" style="glass" background="#26b86c" color="#ffffff" size="4" radius="0" icon="https://gocinfo.com/wp-content/uploads/2019/08/logo-PV-new.png" rel="nofollow" title="Xem giá và khuyến mãi ở PhongVu.vn" class="phongvu_button"]Phong Vũ[/su_button]
Vỏ CaseJetek EM3
Có một chút led với vỏ case giá rẻ này.
[su_button url="https://gocinfo.com/go/pv/build-pc-7-trieu-case" target="blank" style="glass" background="#26b86c" color="#ffffff" size="4" radius="0" icon="https://gocinfo.com/wp-content/uploads/2019/08/logo-PV-new.png" rel="nofollow" title="Xem giá và khuyến mãi ở PhongVu.vn" class="phongvu_button"]Phong Vũ[/su_button] [su_button url="https://gocinfo.com/go/shopee/build-pc-7-trieu-case" target="blank" style="glass" background="#f84713" size="4" radius="0" icon="https://gocinfo.com/wp-content/uploads/2019/08/logo-shopee.jpg" rel="nofollow" title="Xem giá và khuyến mãi ở Shope.vn" class="shopee_button"]Shopee[/su_button]
> Build PC 5 triệu> Build PC 10 triệu

Tổng quan các linh kiện

1. CPU AMD Ryzen 3 3200G

Cấu hình máy tính chơi game 7 triệu với CPU AMD Ryzen 3 3200G
CPU AMD Ryzen 3 3200G

AMD Ryzen 3 được xem là đối thủ của dòng Core i3 phía Intel. Vừa qua AMD đã ra mắt thế hệ Ryzen 3000 series mới nhất của mình được sản xuất trên tiến trình 12 nm. Ryzen 3 3200G là một trong số đó.

Cũng như thế hệ trước, Ryzen 3 3200G sẽ có 4 nhân vật lý cùng 4 luồng xử lý. Bộ nhớ cache vẫn là 4 MB. Xung nhịp được nâng cấp cao hơn lần lượt là 3.6 GHz và 4.0 GHz ứng với tốc độ cơ bản (base clock) và tăng cường (boost clock). Việc sản xuất trên tiến trình càng nhỏ CPU càng tiết kiệm điện và hiệu năng càng được cải thiện.

Ngoài ra, khi sử dụng CPU Ryzen thế hệ mới này. Bạn nên cập nhật BIOS mainboard lên phiên bản mới nhất để đạt ổn định tốt nhất. Cách cập nhật BIOS bạn có thể xem hướng dẫn ở trang thông tin của bất kỳ hãng bo mạch nào.

2. GPU Radeon Vega 8 Graphics

GPU tích hợp Radeon Vega 8 Graphics
GPU tích hợp Radeon Vega 8 Graphics

Mang hậu tố “G” trong tên nên dĩ nhiên nó cũng sẽ được AMD trang bị GPU tích hợp. Radeon Vega 8 trong CPU thế hệ 3000 này cũng được nâng cấp so với đời trước. Cụ thể tần số xung nhịp GPU là 1250 MHz so với trước là 1100 MHz.

Như đã đề cập ở đầu bài, để tối ưu chi phí khi xây dựng PC chơi game với 7 triệu, mình sẽ sử dụng VGA tích hợp này. Thay vì dùng card đồ họa rời sẽ đẩy giá bộ PC lên cao hơn khá nhiều.

3. Mainboard GIGABYTE B450M Gaming

Cấu hình máy tính chơi game 7 triệu với Bo mạch chủ GIGABYTE B450M Gaming
Bo mạch chủ GIGABYTE B450M Gaming

Bo mạch chủ được lựa chọn ở đây đến từ thương hiệu tên tuổi GIGABYTE – B450M Gaming. Việc sử dụng mainboard chipset B450 sẽ đảm bảo hoạt động ổn định với CPU Ryzen 3 và khả năng cho bạn nâng cấp lên dòng Ryzen 5 trong tương lai.

Mainboard này chỉ có 2 khe cắm RAM, hỗ trợ BUS tối đa phù hợp với CPU là 2933 MHz, chuẩn DDR4. Nó vẫn đảm bảo đầy đủ các kết nối cơ bản bao gồm khe M.2 hỗ trợ SSD SATA và NVMe, 4 cổng SATA, LAN,… đủ các cổng xuất hình thông dụng như VGA (D-sub), DVI-D, HDMI.

Ngoài ra, nếu bạn thích một chút màu mè thì nên chọn mainboard này. GIGABYTE trang bị thêm chân cắm LED trên main và phần mềm RGB Fusion cho phép bạn dễ dàng điều khiển màu sắc của LED RGB và các linh kiên kiện khác có hỗ trợ.

4. RAM GIGABYTE 8GB DDR4-2666

RAM GIGABYTE 8GB DDR4 2666
RAM GIGABYTE 8GB DDR4 2666

Sử dụng một thanh RAM 8 GB sẽ tiết kiệm hơn so với 2x RAM 4 GB. Tuy nhiên đổi lại sẽ chỉ sử dụng RAM ở chế độ Single Channel, băng thông RAM theo lý thuyết sẽ thấp hơn Dual channel. Với cấu hình PC chơi game 7 triệu thì có thể sử dụng tạm như thế. Trong tương lai bạn có thể nâng cấp thêm một thanh RAM 8 GB nữa để được 16 GB hoạt động ở dual channel.

5. Tản nhiệt CPU Wraith Stealth

Tản nhiệt stock Wraith Stealth
Tản nhiệt stock Wraith Stealth

Wraith Stealth là tên gọi của tản nhiệt stock đi kèm CPU AMD một số dòng Ryzen 3 và 5. Với cấu hình này và không ép xung, sử dụng tản nhiệt bên thứ ba là không cần thiết. Tản nhiệt Wraith Stealth AMD đã thiết kế đủ để bạn làm mát CPU này rồi. Sử dụng tản nhiệt kèm theo cũng là cách để tối ưu ngân sách. Trong khi bạn chỉ xây dựng cấu hình máy tính chơi game 7 triệu.

6. Ổ cứng SSD Crucial BX500 240GB

Cấu hình máy tính chơi game 7 triệu với Ổ cứng SSD Crucial BX500 240GB
Ổ cứng SSD Crucial BX500 240GB

Mặc dù là xây dựng cấu hình giá rẻ 7 triệu thôi. Nhưng ở thời điểm này không thể thiếu ổ cứng SSD được. Bởi nó giúp cải thiện tốc độ hệ thống một cách đáng kể so với ổ cứng HDD truyền thống.

Mình đã chọn SSD đến từ thương hiệu Crucial – một công ty con của tập đoàn Micron ở Mỹ. Đây cũng là một trong những hãng SSD đáng mua hiện nạy. Ổ sử dụng giao tiếp SATA 3, kích cỡ chuẩn 2.5 inch và dung lượng 240 GB có thể nói là tạm đủ.

7. Nguồn Antec 450W chuẩn 80 Plus

Cấu hình máy tính chơi game 7 triệu với Nguồn Antec BP450P chuẩn 80 Plus
Nguồn Antec BP450P chuẩn 80 Plus

Antec là một thương hiệu sản xuất nguồn máy tính có tiếng ở Mỹ. Sử dụng sản phẩm từ thương hiệu tên tuổi giúp bạn an tâm hơn. Công suất nguồn 450W dư khả năng “nuôi sống” cho các linh kiện khi CPU có TDP 65W và không dùng card đồ họa rời nữa. Độ bền của linh kiện cũng sẽ được đảm bảo. Công thêm chuẩn 80 Plus White giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

8. Vỏ case máy tính

Case máy tính Jetek EM3
Case máy tính Jetek EM3

Build PC giá rẻ nên case máy tính mình sẽ không quan tâm nhiều đến vẻ đẹp hay hay kính trong suốt. Chỉ cần đảm bảo phù hợp với chuẩn main và khả năng tản nhiệt là được.

Với vỏ case này thì khá phù hợp với mức giá bộ PC 7 triệu. Hỗ trợ tối đa 3 quạt tản nhiệt 120 mm, tản nhiệt CPU cao tối đa 160 mm. Hơi tiếc là nó chỉ có 1 ổ cứng 3.5 và 1 ổ 2.5 inch. Bù lại nó có khung thép được sơn tĩnh điện nên độ bền sẽ cao. Ngoài ra nó cũng có một chút màu mè với một dải đèn led RGB ở mặt trước cũng khá đặc sắc.

Cấu hình máy tính 7 triệu chơi được gì

Mặc dù chỉ sử dụng VGA tích hợp Radeon Vega 8 nhưng khả năng chơi game của nó cũng đáng để bạn lựa chọn khi build PC gaming giá rẻ. Đặc biệt là một số tựa game ở độ phân giải Full HD 1080p và 720p. Ví dụ như:

  • Battlefield 5: Medium ở độ phân giải 720p.
  • Fortnite: Medium ở 720p.
  • PUBG: Very low 720p.
  • PUBG Lite: High ở 1080p
  • GTA V: High ở 1080p
  • LOL: Max settings 1080p,..

Để xem chi tiết hơn về các yếu tố khi chơi game như FPS, nhiệt độ, khả năng load bạn có thể xem video này.

Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

  • Chi phí phù hợp ngân sách.
  • Có khả năng nâng cấp CPU, card đồ họa rời tăng hiệu năng đáng kể.
  • Nếu tốn thêm chút chi phí sử dụng vỏ case trong suốt và trang bị led, quạt RGB bạn có thể làm bộ case trở nên hấp dẫn hơn nhờ tính năng của mainboard.

Nhược điểm

  • Chơi được game ở mức trung bình hoặc thấp. Nâng cấp VGA rời nếu muốn chơi ở đồ họa cao hơn.

Hướng dẫn nâng cấp

Ưu điểm của việc build PC giá rẻ là bạn có thể sử dụng tạm cấu hình hiện tại và chờ có đủ tiền để nâng cấp thêm. Khi xây dựng cấu hình 7 triệu này mình cũng đã nghĩ đến vấn đề đó.

Nếu bạn cảm thấy cấu hình này đã đủ thì không cần thiết nâng cấp. Nhưng nếu có nhu cầu cao hơn, chơi các game nặng hơn hay muốn tăng trải nghiệm với game hiện tại lên 1080p. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý nâng cấp của mình dưới đây.

1. Nâng cấp card màn hình rời

Nâng cấp đầu tiên của mình sẽ thực hiện là mua thêm một card đồ họa rời để cải thiện hiệu năng chơi game. Với cấu hình này, mình có thể chọn một số card đồ họa sau:

Nếu nâng cấp GTX 1660 hoặc GTX 1060 bộ nguồn 450W đã có vẫn có thể đáp ứng được. Nếu chọn RX 570 hay 580 có thể bạn sẽ cần nâng cấp cả bộ nguồn theo khuyến nghị của hãng là 500W.

2. Nâng cấp dung lượng lưu trữ và RAM

Về dung lượng lưu trữ, 240 GB chỉ ở mức tạm ổn. Nếu bạn có nhiều dữ liệu cá nhân và cài nhiều game là không đủ. Vì thế nâng cấp tiếp theo của mình sẽ chọn là thêm một ổ cứng HDD để tăng khả năng lưu trữ.

SSD dùng để chứa hệ điều hành và một số phần mềm, game thường dùng nhất. Còn lại bạn nên lưu ở HDD là tiết kiệm nhất. Nếu ngân sách nhiều hơn bạn có thể chọn ổ SSD thì càng tốt.

Khi nhu cầu sử dụng nâng cao, bạn cần làm nhiều việc cùng lúc. Nâng cấp RAM thêm 1 thanh 8 GB để được 16 GB. Và chế độ dual channel giúp tăng băng thông dữ liệu trao đổi giữa CPU và RAM. Giúp cải thiện hiệu suất hoạt động.

3. Nâng cấp CPU lên Ryzen 5

Tuy đã là Ryzen 3 thế hệ 3000 series mới nhưng với cấu hình này bạn có thể nâng cấp cao hơn với CPU Ryzen 5 3000 series. Vì AMD hiện vẫn dùng socket AM4 và main đang là chipset B450 rồi nên không phải mất chi phí cho mainboard nữa.

Đây là yếu tố tùy chọn vì nếu bạn giữ nguyên CPU cũ và nâng cấp VGA rời như trên. Vẫn có thể chơi nhiều game có setting High, Ultra thoải mái ở 1080p, FPS trung bình 60. Dĩ nhiên nếu bạn giảm mức setting xuống một chút FPS sẽ cao hơn vẫn với 1080p.

#Lời kết

Sử dụng CPU Ryzen với GPU tích hợp giúp cho việc xậy dựng cấu hình máy tính chơi game với 7 triệu trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù không thể chiến hết mọi game Online hiện nay nhưng vẫn có thể đáp ứng được một số thể loại phổ biến. Với mức settings đồ họa trung bình và thấp ở độ phân giải Full HD 1080p.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *