Cách chọn tản nhiệt cho CPU máy tính

Nhiệt độ cao ảnh hưởng lớn đến hiệu năng và độ bền của các linh kiện máy tính, đặc biệt là CPU. Lựa chọn tản nhiệt CPU sao cho phù hợp không chỉ giúp giải toả “cơn nóng” cho CPU mà còn giúp làm đẹp cho dàn máy tính của bạn.

Tản nhiệt CPU (CPU Cooler) cũng có nhiều loại, cũng có các thông số kỹ thuật và những lưu ý khi chọn mua. Đây cũng là nội dung mà bài viết này sẽ nhắc tới.

Cách chọn tản nhiệt cho CPU máy tính
Hệ thống tản nhiệt nước Custom (IG: pcgaming)

Các loại tản nhiệt CPU

Nếu phân theo nhà sản xuất sẽ có 2 loại tản nhiệt CPU là tản nhiệt Stock và tản nhiệt của bên thứ ba sản xuất. Tản nhiệt stock chỉ đơn giản là tản nhiệt mặc định được bán kèm theo CPU (Intel, AMD). Tản nhiệt bên thứ ba do các hãng sản xuất khác thiết kế. Và thường có 2 loại là tản nhiệt khí và tản nhiệt nước.

Tản nhiệt Stock CPU Intel và AMD
Tản nhiệt Stock CPU Intel và AMD

Tản khí hay nước chỉ cách làm mát chủ yếu của nó là sử dụng không khí hay chất lỏng. Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm riêng, tùy từng nhu cầu mà lựa chọn loại phù hợp.

Nên chọn tản nhiệt nước hay khí

Thông thường, bộ tản nhiệt stock đi kèm với CPU đã được hãng thiết kế phù hợp với CPU đó cho những nhu cầu cơ bản. Nhưng nếu bạn cảm thấy CPU quá nóng hay bạn thường xuyên sử dụng nó với tác vụ nặng, cường độ cao hay ép xung (Overclocking). Có lẽ lựa chọn tản nhiệt nước hoặc khí bên thứ ba là điều bạn nên nghĩ tới. Vậy nên chọn loại tản nhiệt nào, nước hay khí?

Nên chọn tản nhiệt nước hay khí
Chọn tản nhiệt nước hay khí

Để biết loại nào phù hợp với mình, có lẽ ta nên tìm hiểu một chút xíu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cả hai.

Tản nhiệt khí về bản chất cũng khá giống với tản stock. Nó là một khối tản nhiệt tiếp xúc trực tiếp với CPU. Chất liệu bằng nhôm, đồng hoặc kết hợp cả hai. Đươc thiết kế có nhiều khe, rãnh để tăng khả năng tiếp xúc với không khí. Nhiệt độ cao từ CPU được truyền đến các rãnh và được quạt đi kèm thổi làm mát.

Ưu điểm của tản nhiệt khí:

  • Giá thành phù hợp với khả năng làm mát mà nó mang lại
  • Dễ lắp đặt, không cần bảo trì thường xuyên, lâu lâu thay keo tản nhiệt là ổn.

Nhược điểm:

  • Đôi khi khá to và công kềnh gây ảnh hưởng không gian các linh kiện khác như RAM, case.

Tản nhiệt nước hay tản nhiệt chất lỏng hơi phức tạp hơn một xíu. Nó sẽ có bộ phận tiếp xúc với CPU, ống dẫn nước, máy bom đẩy nước và bộ phận làm mát (Radiator). Nhiệt được truyền từ CPU đến phần tiếp xúc làm nóng chất lỏng bên trong. Chúng sẽ được truyền qua các ống dẫn sang bộ phận làm mát rồi chảy vòng lại. Bộ phận làm mát cũng tương tự tản khí, có nhiều khe, rãnh và được quạt thổi làm mát.

Tản nhiệt nước thường được chia 2 loại: tản nước AIO và tản nước Custom. Tản nhiệt nước AIO (All In One) được thiết kế sẵn, chỉ cần mua và lắp. Tản nhiệt nước Custom thì khác, nó có khả năng tùy biến cao, tự chọn các bộ phần, tùy biến đường ống,… Và thường dành cho người có nhu cầu cao và có kinh nghiệm. Với nhu cầu build PC cơ bản thì mình nghĩ tản nhiệt nước AIO là đủ.

Ưu điểm tản nhiệt nước AIO:

  • Khả năng làm mát cao hơn tản khí, thích hợp cho nhu cầu cao hơn.
  • Gọn gàng không ảnh hưởng không gian các linh kiện khác.

Nhược điểm:

  • Giá thành khá cao hơn tản khí mà hiệu quả không chênh lệch nhiều.
  • Có nguy cơ rò rỉ nước, cần bảo trì thường xuyên để tránh ảnh hưởng các linh kiện khác

Tùy theo nhu cầu và ngân sách của bạn có thể lựa chọn loại tản nhiệt phù hợp. Nếu ngân sách có hạn, sử dụng tản nhiệt khí cũng đã rất ổn rồi. Ngược lại thì tản nhiệt nước sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Về khả năng làm đẹp, thì tùy thẩm mỹ của mỗi người. Với mình mỗi loại đều có cái đẹp riêng.

Chọn tản nhiệt CPU đúng Socket hỗ trợ

Cũng như CPU, chọn tản nhiệt cũng cần quan tâm đến socket tương ứng. Có những tản nhiệt hỗ trợ cùng lúc nhiều socket. Cũng có loại chỉ hỗ trợ riêng biệt từng socket CPU. Do đó, bạn phải xem xét socket CPU hoặc socket trên mainboard mà lựa chọn tản nhiệt phù hợp có thể lắp được.

Đặc điểm kỹ thuật khi chọn mua tản nhiệt CPU
Đặc điểm kỹ thuật khi chọn mua tản nhiệt CPU

Khả năng làm mát và TDP

TDP thể hiện nhiệt lượng tỏa ra của CPU (GPU). Ở tản nhiệt cũng thường được công bố thông số TDP mà nó có thể làm mát được. Dựa vào 2 thông tin này sẽ giúp bạn chọn được tản nhiệt có TDP phù hợp. Thông thường, bạn nên mua bộ tản nhiệt có TDP ít nhất là bằng hoặc cao hơn TDP của CPU để có thể làm mát tốt nhất.

Cũng có những tản nhiệt không cung cấp cho bạn thông số TDP của nó. Thay vào đó, bạn có thể xem số vòng quay của quạt (RPM). Tốc độ càng cao sẽ đẩy nhanh lượng khí lưu thông, khả năng làm mát sẽ tốt hơn.

Chọn tản nhiệt CPU phù hợp các linh kiện khác

Đảm bảo phù hợp không gian giữa tản nhiệt CPU với các linh kiện khác, đặc biệt là RAMvỏ case. Với tản nhiệt khí, bạn chú ý kích cỡ chiều cao và rộng của nó. Chiều rộng quá lớn có thể không lắp được do cấn vào các thanh RAM gần CPU. Chiều cao lớn có thể không lắp được nắp vỏ case.

Chú ý kích cỡ tản nhiệt và vỏ case
IG: hardwareschotte.de

Với tản nhiệt nước AIO, bộ phận làm mát (Radiator) thường sẽ được lắp ở trên hoặc phía trước case. Do đó, bạn xem kích thước Radiator có quá lớn hay quá dày không. Vì sẽ có thể cấn hay không lắp vừa với case. Các thông số về kích thước này cũng sẽ được cung cấp ở trang sản phẩm.

Chọn tản nhiệt CPU hãng nào tốt

Nếu bạn quan tậm đến thương hiệu của tản nhiệt, hãy tham khảo một số hãng dưới đây. Đặc biệt là khi lựa chọn tản nhiết chất lỏng, thương hiệu có tên tuổi sẽ có sự tin tưởng và nguy cơ rủi ro sẽ thấp hơn.

#Lời kết

Ngoài khả năng làm mát, socket CPU hỗ trợ, kích cỡ của tản nhiệt cũng là thông số kỹ thuật bạn nên lưu ý. Với một chút kiến thức về cách chọn tản nhiệt cho CPU máy tính trên đây. Hy vọng sẽ hữu ích khi giúp bạn xây dựng cấu hình máy tính của mình.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here