Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng lỗi và dấu hiệu ổ cứng lỗi

Ổ cứng là một phần rất quan trọng của máy tính, nó lưu trữ hệ điều hành cũng như dữ liệu của bạn, chính vì thế biết trước được khi nào cần thay thế ổ cứng là điều rất quan trọng. Sau đây mình hướng dẫn các bạn cách kiểm tra ổ cứng lỗi

1. Dấu hiệu nhận biết

Thông thường khi mua máy tính mới thì ít khi phải lo về ổ cứng bởi nhà sản xuất cũng như đại lý bán hàng đều đã test trước khi bán, nhưng nếu bạn mua máy cũ hay máy tính sử dụng đã lâu thì nên để ý các dấu hiệu sau

  • Khởi động windows lâu hơn bình thường
  • Copy dữ liệu chậm
  • Có tiếng kêu lạ (vd: tạch tạch..)

2. Kiểm tra bằng phầm mềm

Cách nhận biết chính xác nhất đó là dùng phần mềm, mình xin giới thiệu các bạn phần mềm mình thường dùng là CrystalDiskInfo, các bạn có thể tải tại đây

Khởi động CrystalDiskInfo lên và tại giao diện chính bạn sẽ thấy các thông số cần phải chú ý như sau:

Trạng thái sức khỏe (Health Status): Khi khởi chạy, trạng thái ổ đĩa của bạn sẽ thông báo 4 trạng thái, cụ thể là:
Tốt (Màu xanh): Trạng thái này hiển thị thông báo rằng ổ cứng của bạn còn tốt và chưa gặp phải vấn đề gì.
Cảnh báo (Màu vàng): Ổ cứng của bạn đang gặp phải vấn đề.
Xấu (Màu đỏ): Trạng thái xấu nhất, có thể đầu đọc hoặc motor bị mòn, bề mặt bị trầy xước, hoặc ổ đĩa quá nóng…
Xám (Màu xám): Nếu có trạng thái này là ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề, nhưng phần mềm không xác định được chính xác những gì mà ổ cứng của bạn đang gặp phải.
Nhiệt độ (Temperature): Nếu nhiệt độ hiển thị dưới 49 độ là bình thường, bắt đầu từ 50 đến 55 bạn có thể gắn thêm một cái quạt mát bên trong thùng máy, hoặc sử dụng những phương pháp tản nhiệt khác. Còn nếu trên 55 độ thì ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng, có thể có một bộ phận nào đó trong ổ cứng đang chịu ma sát rất lớn, ổ cứng của bạn có thể chết bất cứ lúc nào.
Phần mềm điều khiển (Firmware): Hiển thị phiên bản của phần mềm lõi được ép sẵn trong ổ cứng, phần mềm này sẽ được kích hoạt khi vừa có đủ điều kiện ổ cứng, tiến trình này xảy ra trước khi bạn khởi động hệ điều hành.
Cỡ bộ nhớ đệm (Butter Size): Cho biết dung lượng vùng nhớ đệm của ổ cứng, nhiệm vụ của vùng nhớ này là lưu các dữ liệu được truy xuất gần đây nhất từ đĩa cứng. Khi chương trình nào cần truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa ra ngoài, nó sẽ kiểm tra trước tiên trong vùng nhớ đệm xem dữ liệu mình đang cần có sẵn hay không, cơ chế này sẽ làm tăng sức mạnh và tốc độ của hệ thống.

Chung kết lại là nếu ổ cứng của bạn màu xanh thì ổ cứng vẫn còn dùng được còn nếu là các màu khác thì bạn nên copy lại dữ liệu và thay thế ổ cứng mới trước khi mất trắng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *