Thủ thuật

Nâng cấp ổ cứng SSD/HDD cho Laptop, PC cần lưu ý gì

Ổ cứng máy tính bị hỏng, bị chậm hay không đủ dung lượng lưu trữ thì làm gì? Nếu là mình sẽ nghĩ ngay đến việc mua ổ cứng mới hay nâng cấp ổ cứng SSD/HDD cho máy tính.

Nhưng ổ cứng hiện nay có khá nhiều lựa chọn, đặc biệt là chọn mua ổ SSD. Nó có khá nhiều dạng, chuẩn giao tiếp nữa. Vậy khi nâng cấp SSD/HDD sẽ cần lưu ý những gì?

Nếu là người mới, có thể bạn cũng sẽ gặp nhiều bối rối về việc này. Nhưng không phải xoắn đâu, trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc này. Mời bạn tham khảo những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD/HDD cho Laptop và PC ngay dưới đây.

Gợi ý cho bạn:

Trước tiên, mình cần tìm hiểu sơ về 2 loại ổ cứng này cho nó có tý bài bản. 😀

HDD là gì

HDD là viết tắt của Hard Disk Drive, hay còn gọi là ổ đĩa cứng hay tên quen thuộc nhất là ổ cứng. HDD là một thiết bị lưu trữ dữ liệu trong máy tính.

Cấu tạo bên trong HDD có nhiều đĩa mà bề mặt được phủ lớp vật liệu từ tính để có thể lưu dữ liệu. Cùng kim đọc/ghi, mạch điều khiển, mạch xử lý dữ liệu,.. để điều khiển đĩa quay, đọc, ghi dữ liệu lên các vị trí trên bề mặt đĩa.

Nâng cấp ổ cứng SSD/HDD và những lưu ý

Không cần phải hiểu định nghĩa quá sâu sắc, chỉ cần biết HDD là thiết bị lưu trữ dữ liệu để chứa hệ điều hành, các file tài liệu, hình ảnh, video,.. . Nếu muốn tìm hiểu kỹ về cấu tạo, nguyên lý của HDD bạn có thể xem video này. Video giải thích rất chi tiết luôn ấy.

Lưu ý khi nâng cấp ổ cứng HDD

Mặc dù ổ cứng HDD đã cũ, nhưng nó vẫn không hề lỗi thời, nó vẫn là bộ nhớ lưu trữ chính trong máy tính hiện nay. Dưới đây là một số lưu ý về thông số ổ cứng HDD mà bạn có thể cân nhắc khi chọn mua để nâng cấp ổ cứng.

Dung lượng và giá tiền

Nói đến lưu trữ dữ liệu thì dung lượng là yếu tố đầu tiên mà bạn nên xem xét. Hiện ổ cứng HDD có các dung lượng phổ biến là 250GB, 320GB, 512GB, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB,… Dung lượng càng cao thì giá tiền cũng càng cao. Tiền nào của đó mà!

Việc lựa chọn dung lượng ổ cứng HDD sẽ phụ thuộc vào nhu cầu lưu trữ dữ liệu của bạn. Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng máy tính cho các tác vụ văn phòng, lưu tài liệu, hình ảnh, video cá nhân,.. Thì ổ cứng HDD dung lượng từ 250GB đến 500GB là đủ rồi. Mình ít thấy ai xài hơn 500GB với nhu cầu như vậy.

Còn đối những bạn có nhu cầu cao hơn về lưu trữ như chơi game Ofline nặng, lưu nhiều video chất lượng cao,.. Thiết nghĩ bạn cũng sẽ tự biết nhu cầu của mình đến đâu để chọn dung lượng phù hợp.

Kích cỡ ổ cứng

Đối với ổ cứng HDD, hiện có 2 kích cỡ chủ yếu là 3.5 inch cho PC và 2.5 inch cho Laptop. Do đó, bạn phải lưu ý mình cần nâng cấp ổ cứng cho PC hay Laptop.

Vì kích cỡ vật lý khác nhau nên ổ cứng 3.5 inch cho PC làm sao gắn vừa cho Laptop được. Chỉ độ dày của ổ cứng HDD PC cũng đủ dày hơn cả chiếc Laptop rồi.

Với ổ cứng HDD cho laptop là 2.5 inch sẽ có 2 chiều cao (chiều dày) ổ là 7 mm và 9 mm. Bạn cũng nên chú ý đến kích cỡ này kẻo mua ổ cứng mới lắp không vừa nhé.

Nâng cấp ổ cứng SSD/HDD và những lưu ý
HDD 2.5 inch và HDD 3.5 inch (Ảnh: tomshardware.com)

Tốc độ quay (RPM)

Tốc độ quay đĩa là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến tốc độ đọc, ghi của ổ cứng HDD. RPM là viết tắt của Revolutions Per Minute, tức số vòng quay được mỗi phút. Tốc độ quay càng cao thì số vòng càng lớn và tốc độ đọc, ghi dữ liệu của HDD càng nhanh.

Hiện ổ cứng HDD có tốc độ quay từ 5400 RPM đến 7200 RPM. Vì thế khi lựa chon mua ổ cứng HDD, hãy ưu tiên chọn ổ có tốc độ quay cao hơn.

Nâng cấp ổ cứng SSD/HDD và những lưu ý

Chuẩn giao tiếp

Chuẩn giao tiếp là cách ổ cứng kết nối với máy tính. HDD gắn trong hiện nay chỉ sử dụng cổng SATA là chủ yếu, cho cả Laptop và PC. Chuẩn SATA cũng có các phiên bản nâng cấp. Chủ yếu hiện nay là SATA 3 với tốc độ tối đa theo lý thuyết 6.0Gb/s hay 600MB/s.

Bộ nhớ Cache

Bộ nhớ Cache hay còn gọi là bộ nhớ đệm cho ổ cứng. Bộ nhớ Cache càng cao sẽ giúp cải thiện thời gian đọc, ghi của ổ cứng, giúp cải thiện tốc độ cho HDD. Các dung lượng cache thường gặp là 8MB, 16MB, 32MB, 64MB, 128MB, 256MB,…Đây cũng là một lưu ý khi chọn mua ổ cứng HDD.

Chọn mua ổ cứng HDD hãng nào tốt

Hiện có khá nhiều thượng hiệu ổ cứng HDD, mình có thể đề xuất với bạn 3 hãng HDD mình gặp nhiều nhất hiện nay. Đây đều là những thương hiệu bộ nhớ có tên tuổi và được nhiều người sử dụng.

Nếu mua Online bạn có thể tham khảo một số trang dưới đây. Vì giá ổ cứng ngày càng giảm nên hãy click vào link để theo dõi giá mới nhất.

Nếu bạn mua offline – mua trực tiếp có thể xách ví đến ngay các cửa hàng lớn như Thế giới di động, Nguyễn Kim, Phong Vũ,.. Các cửa hàng lớn chắc chắn họ không thể nào bán hàng kém chất lượng rồi.

Bây giờ đến phần chính là nâng cấp ổ cứng SSD, loại thiế bị lưu trữ khá hot hiện nay.

SSD là gì

SSD viết tắt là Solid State Drive, tạm dịch là ổ cứng thể rắn. Là một thiết bị lữu trữ dữ liệu đang được ưu chuộng hiện nay.

Khác với HDD, dữ liệu trong SSD được lưu trữ trong các chip nhớ flash mà không dùng đĩa từ. Nên tốc độ đọc, ghi của SSD nhanh hơn HDD rất nhiều lần và cũng yên ấn hơn HDD vì không phải quay đĩa.

Với nhiều ưu điểm mang lại, SSD hiện nay có thể nói là rất hot. Và nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop, PC ngày càng nhiều hơn. Hãy tham khảo những lưu ý dưới đây nếu bạn cũng đang có ý định này.

Lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD

1. Dung lượng và giá tiền

Do sử dụng các chip flash tốc độ cao để lưu dữ liệu nên giá thành của SSD khá cao hơn nhiều so với HDD. Vì thế bạn cần phải cân nhắc giữa nhu cầu sử dụng với túi tiền của mình khi nâng cấp SSD.

Thông thường, lựa chọn tối ưu nhất cho những người có kinh phí giới hạn là sử dụng song song SSD và HDD. Ổ SSD từ 120-240GB sẽ dùng để chứa hệ điều hành, phần mềm, game,.. để cho tốc độ tốt nhất khi khởi động. Còn HDD sẽ dùng để lưu những dữ liệu bình thường.

Đối với những người kinh phí không là vấn đề, có thể chọn sử dụng SSD cho tất cả dữ liệu để cho tốc độ tốt nhất nếu bạn muốn.

2. Loại chip nhớ (flash)

Đi kèm với dung lượng đó chính là các loại chip nhớ. SSD có 3 loại chip nhớ chủ yếu hiện nay:

  • SLC: loại chip nhớ có thể nói là cao cấp, tính ổ định cao, độ chính xác, độ bền cao khi cho phép ghi xóa nhiều lần (100 000 lần theo Wikipedia) nên giá cao nhất.
  • MLC: đây có thể xem là loại trung cấp khi mạng lại độ bền, hiệu suất trung bình thấp hơn SLC nhưng cao hơn TLC.
  • TLC: có thể xem như loại giá rẻ, có hiệu suất, độ bền thấp nhất. Loại này phù hợp với phần đông người dùng cơ bản.

3. Chuẩn giao tiếp và kích cỡ

Nếu không tìm hiểu kỹ, đây có thể là yếu tố dễ nhầm lẫn nhất khi muốn nâng cấp ổ cứng SSD. Nếu như HDD chủ yếu dùng giao tiếp SATA thì SSD lại khác. Nó có nhiều chuẩn giao tiếp, form factor hơn để đáp ứng được tốc độ cao mà SSD đem lại.

Trước tiên bạn cần biết một chút về chuẩn giao tiếp, cổng giao tiếp vật lý và hình dạng (form factor) của SSD.

  • Hình dạng (form factor): là hình dạng, kích cỡ bên ngoài của SSD.
  • Cổng giao tiếp (cổng kết nối): cổng vật lý kết nối SSD với bo mạch chủ máy tính. Hay còn gọi là khe cắm.
  • Chuẩn giao tiếp: là cách thức (giao thức) truyền dữ liệu bên trong SSD, liên quan mật thiết đến tốc độ của SSD. Các chuẩn giao tiếp khác nhau sẽ có các cổng kết nối khác nhau và hình dạng ổ cứng sẽ khác nhau.

Do đó, bạn cần xem xét mainboard, laptop cần dùng SSD loại nào để chọn mua cho phù hợp. Nếu phân loại theo hình dạng SSD bạn sẽ gặp các loại SSD (gắn trong) phổ biến là SSD SATA và SSD M.2.

SSD SATA

SSD SATA thì hoàn toàn tương tự HDD, kết nối qua cổng SATA và dùng giao thức SATA để truyền dữ liệu. Đây là một ưu điểm khi dễ dàng nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính từ HDD, vì dùng chung cổng kết nối.

Kích cỡ SSD SATA thường gặp là 2.5 inch Laptop và cần dùng box chuyển đổi sang 3.5 inch nếu dùng cho PC. Ổ cứng SSD SATA là loại phổ biến và dễ dàng tìm mua nhất và giá cả cũng ok nhất.

Một dạng khác của SATA là mSATA (mini SATA), cũng sử dụng giao thức SATA nhưng dùng cổng vật lý nhỏ hơn nên thu gọn kích cỡ ổ cứng. Thường dùng cho cách laptop mỏng nhẹ hoặc mini PC. Còn một loại khác nữa là micro SATA, nhưng loại này hiếm gặp. Chủ yếu là cổng SATA nhỏ hơn.

Nâng cấp ổ cứng SSD/HDD và những lưu ý
SSD SATA và SSD mSATA (Ảnh:superuser.com)

SSD M.2

M.2 (NGFF) chỉ là một chuẩn form factor mới của SSD. Và cổng kết nối M.2 cũng khác SATA truyền thống. SSD M.2 có thể chia làm 2 loại là SSD M.2 SATA và SSD M.2 NVMe.

SSD M.2 SATA sẽ dùng cổng kết nối (khe) M.2 SATA và dùng giao thức SATA để truyển dữ liệu. Do đó, tốc độ tối đa của SSD M.2 SATA sẽ bị giới hạn bởi giao thức SATA (SATA tối đa theo lý thuyết là 6.0Gbps hay thực tế khoảng dưới 600MB/s)

Nâng cấp ổ cứng SSD/HDD và những lưu ý
Ổ cứng SSD M.2 SATA

SSD M.2 NVMe dùng cổng kết nối (khe) M.2 NVMe (hay SSD M.2 PCIe) để kết nối với mainboard máy tính. SSD chuẩn M.2 NVMe sẽ dùng một giao thức truyền dữ liệu mới là NVMe. Đây là giao thức truyền dữ liệu mang lại hiệu sức cao hơn SATA nhiều lần. Tốc độ tối đa của SSD M.2 NVMe có thể lên đến 3500MB/s. Vì thế giá thành ổ cứng SSD chuẩn M.2 NVMe cũng khá cao. SSD M.2 NVMe thường dùng cho Laptop cao cấp và PC.

Nâng cấp ổ cứng SSD/HDD và những lưu ý
SSD M.2 NVMe

Ngoài ra còn có SSD PCIe giao tiếp với mainboard qua khe PCIe. Kích cỡ SSD PCIe khá lớn trông như một chiếc Card VGA và thường dùng trong PC.

Nâng cấp ổ cứng SSD/HDD và những lưu ý
Ổ cứng SSD PCIe (Ảnh: PCWorld.com)

Khi nâng cấp ổ cứng SSD, bạn cần phải kiểm tra mainboard, laptop cần dùng SSD loại nào để lựa chon mua cho phù hợp. Tránh râu ông nọ cắm cằm bà kia nhé.

4. TBW

TBW là viết tắt của Tera Bytes Writen, tức số Tera Byte ghi được tối đa của SSD. Thông số này liên quan đến tuổi thọ của ổ SSD. Vì nó cho thấy khả năng ghi dữ liệu tối đa của SSD. Nếu SSD ghi đến thông số này sẽ không thể ghi được nữa. Bạn phải thay ổ mới.

Thông số TBW của SSD thông thường dao động từ vài chục TB đến vài trăm TB. Tùy theo giá và dung lượng của SSD.

Nên mua SSD hãng nào

Nên mua SSD hãng nào, ổ cứng SSD hàng nào tốt,.. là những điều mà nhiều bạn hay thắc mắc khi chọn mua SSD. Mình có thể đề xuất với bạn một số thương hiệu sau. Click vào link để đi đến trang bán hàng, vì giá có thể giảm khi có khuyến mãi.

Khi mua ổ cứng SSD Online bạn hãy luôn lưu ý chọn các nhà phân phối có uy tín và đừng quên xem các đánh giá của người mua trước nhé.

Xem thêm:

Lời kết

Trên đây là những lưu ý mà bạn có thể cần quan tâm khi chọn mua ổ cứng SSD/HDD. Đặc biệt là khi nâng cấp SSD cho máy tính (PC và Laptop). Có thể sẽ thiếu xót một số thông tin nếu bạn biết có thể comment bổ sung giúp mình nhé.

Chúc bạn chọn được SSD/HDD phù hợp.

Tham khảo nhiều nguồn: Tinhte, Superuser, Tomshardware, PCWorld.

Nâng cấp ổ cứng SSD/HDD cho Laptop, PC cần lưu ý gì
4.8 (6) vote[s]

6 Comments

  1. Vote Dat Nguyễn 5*. Bài viết khá chi tiết đủ để xem xét mua ổ cứng nâng cấp. Cảm ơn nhé.

    Reply

Post Comment