Thủ thuật

Cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD trên máy tính Windows

Có nhiều bạn mua lại máy tính cũ hoặc mới sử dụng chưa biết Laptop hay PC đang sử dụng ổ SSD hay HDD để tiện nâng cấp ổ cứng. Chẳng lẻ phải mất thời gian tháo máy ra xem… Không cần đâu!. Hãy xem tiếp bài viết này bạn sẽ biết cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên máy tính Windows dễ dàng.

2 phương pháp này có thể áp dụng cho Windows 7/8.1 và Windows 10 luôn bạn nhé.

Gợi ý:

1. Cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD trên máy tính Windows

Trước tiên, hãy khởi động máy tính vào Windows để bắt đầu kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD. Tiếp theo vào Start => gõ tìm từ “defra” bạn sẽ thấy công cụ Defragment and Optimize Drives.

Chống phân mảnh ổ cứng với Disk Defragmenter trong Windows 10

Đây là công cụ giúp chống phân mảnh ổ cứng (HDD) tích hợp sẵn trong Windows. Mà mình đã từng sử dụng nó ở bài viết trước đây.

Mở công cụ này lên, bạn chỉ cần nhìn vào mục Media type sẽ biết là ổ SSD hay HDD trên máy tính của mình. Solid State Drive là ổ cứng SSDHard Disk Drive là ổ cứng HDD. Như máy của mình đang lắp song song 2 cố cứng SSD và HDD.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên máy tính Windows

2. Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng Device Manager

Tượng tự bạn cũng có thể kiểm tra ổ SSD hay HDD với cách thứ 2 với Device manager trên Windows. Cũng trong Start => bạn gõ tìm “Device manager” và mở nó lên.

Tiếp thẹo tìm và click đúp chuột vào mục “Disk drives”. Bạn sẽ thấy được máy tính đang dùng bao nhiêu ổ cứng. Và để xem từng ổ là loại SSD hay HDD bạn chỉ cần copy tên và tìm chúng trên Google. Như của mình là 2 ổ dưới đây.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên máy tính Windows

Kết quả tìm kiếm sẽ chỉ đến các trang bán hàng bạn chỉ cần vào xem thông tin là biết nó là ổ cứng SSD hay HDD.

Kết

Khá là dễ dàng với 2 cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên máy tính Windows phải không. Mình thì hay dùng Defragment để xem cho nhanh mà lại không cần kết nối mạng nữa.

Ngoài ra, bạn có thể dùng một số phần mềm bên thứ ba như Speccy để xem ổ SSD hay HDD. Nhưng mình nghĩ 2 cách trên là quá đủ rồi. Cài thêm phần mềm làm gì cho mất thời gian.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy vote 5 sao cũng như share bài viết với mọi người nhá.

Post Comment