Cách nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop tất cả hãng

Có nhiều bạn muốn mua SSD để tăng tốc độ khởi động máy tính, nhưng không biết bắt đầu từ đâu để chọn mua được ổ SSD phù hợp cho Laptop. Thấu hiểu điều đó, vì mình cũng từng như thế. Nên ở bài viết này, sẽ giúp bạn cách nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop từng bước, cho dù bạn có là người mới.

Tại sao nên nâng cấp SSD cho Laptop

Có lẽ bạn cũng biết, SSD có tốc độ đọc, ghi dữ liệu nhanh hơn ổ cứng HDD nhiều lần. Tốc độ càng cao sẽ giúp máy tính xử lý, đọc, ghi dữ liệu nhanh hơn, giúp:

  • Máy tính khởi động nhanh hơn,
  • Thời gian mở phần mềm, loading map (offline) trong game nhanh hơn
  • Tiết kiệm thời gian hoàn thành công việc

Với cấu tạo khác HDD, khi SSD lưu trữ trong chip nhớ nên không gây tiếng ồn so với đĩa cơ. Thiết kế cũng gọn nhẹ và khả năng chống sốc, chống rung cũng hơn HDD nữa.

Khi nào cần nâng cấp lên SSD

Câu hỏi này xuất hiện khi bạn đang bâng khuâng liệu nâng cấp SSD có đáng với chiếc Laptop cũ hay không. Vì đôi khi cấu hình Laptop quá yếu, nâng cấp lên ổ SSD cũng không cải thiện mấy. Bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ CPU, RAM,.. mà với Laptop thì đa số không thể nâng CPU được.

Vây nên nếu máy tính có cấu hình không quá yếu, ổ cứng HDD đã cũ, bị bad sector. Hay nếu đang dùng Windows gặp tình trạng Full Disk (100%). Đây có lẽ là lúc ban nên nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop.

Nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop từng bước nên làm

1. Tìm hiểu một chút về SSD

Do ổ cứng SSD hiện có nhiều loại, nhiều kích cỡ, chuẩn giao tiếp khác nhau. Bạn mua SSD không thích hợp cho Laptop có thể sẽ không dùng được.

Nâng cấp ổ cứng SSD/HDD
Ổ cứng HDD, SSD SATA 2.5 inch và SSD M.2

Nên trước khi nâng cấp SSD cho Laptop bạn nên tìm hiểu một chút về ổ cứng SSD. Tại Góc Info mình đã có một bài viết khá chi tiết về “Những lưu ý của ổ cứng SSD và HDD“.

2. Xác định Laptop dùng SSD loại nào

Sau khi đã biết về các loại, các chuẩn giao tiếp của ổ cứng SSD. Tiếp theo bạn nên kiểm tra Laptop của mình hỗ trợ loại SSD nào, chuẩn giao tiếp nào sẽ tối ưu nhất.

Trước tiên bạn nên “Kiểm tra Laptop có hỗ trợ khe SSD M.2 hay không“. Nếu có thì SSD M.2 loại nào. Lúc này bạn có thể tìm mua SSD M.2 phù hợp.

Nếu Laptop không hỗ trợ SSD M.2, đừng lo, bạn còn sự lựa chon khác là dùng SSD SATA 2.5 inch. Với trường hợp này, bạn hãy xác định Laptop có ổ đĩa quang (ổ DVD/CD) hay không dựa vào thông số kỹ thuật của Laptop.

Nếu có ổ đĩa quang thì khá là dễ. Bạn có thể bỏ ổ quang này đi và thay bằng Caddy bay để lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho Laptop . Lúc này bạn nên xem bài “Caddy bay là gì? Chọn Caddy bay phù hợp cho Laptop“.

Caddy bay thay thể ổ quang (Ảnh: www.newmodeus.com )

Trường hợp Laptop không có ổ quang và cũng không hỗ trợ thêm khe SSD M.2 như trên. Thì Laptop của bạn chỉ hỗ trợ 1 ổ cứng duy nhất. Với trường hợp này bạn chỉ có thể thay ổ SSD cho Laptop vào chỗ ổ cứng cũ. Không thể dùng lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD được. Lúc này bạn có thể xem xet mua ổ cứng di động để nâng thêm dung lượng.

Nếu là Laptop hơi cũ, bạn nên “Kiểm tra Laptop có hỗ trợ SATA 3 không“. Vì nếu chỉ SATA 2, bạn khó có thể đạt được tốc độ tối đa của SSD SATA.

3. Nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop

Sau khi đã chuẩn bị được ổ cứng cần nâng cấp, cũng như Caddy Bay (nếu có). Nếu bạn thích tự nâng cấp. Có thể tự tháo Laptop và lắp ổ SSD, hay Caddy bay. Nếu có dùng Caddy bay hãy ưu tiên lắp HDD vào caddy và lắp SSD vào vị trí cũ của HDD nhé. Cách lắp ổ cứng vào Caddy bay bạn có thể tìm trên Youtube có rất nhiều hường dẫn rồi.

Nếu Laptop còn trong thời hạn bảo hành hoặc bạn không thể tự lắp đặt. Bạn có thể mua trước ổ SSD hay Caddy bay muốn nâng cấp. Và gửi chúng đến trung tâm bảo hành để giữ bảo hành hoặc mang ra tiệm để tiết kiệm chi phí.

Với trường hợp bạn tự lắp, hãy xem trước một số bài viết này:

Theo lời khuyên của mình, nếu hệ điều hành ở ổ cứng cũ có nhiều phần mềm mà bạn ngại cài đặt lại. Thì hãy dùng cách chuyển hệ điều hành sang ổ cứng SSD mới. Khi có thời gian, hãy ưu tiên cài lại Windows sạch để tránh các lỗi và trải nghiệm tốc độ tốt nhất của SSD.

Lời khuyên sau khi nâng cấp SSD

Trong quá trình sử dụng ổ SSD, tránh lưu dữ liệu quá đầy vào SSD. Điều này sẽ làm giảm hiệu năng của nó.

Hãy cài đặt hệ điều hành và phần mềm thường xuyên sử dụng vào ổ SSD. Giúp tăng tốc khởi động cũng như mở phần mềm nhanh hơn.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể từng bước tự nâng cấp ổ cứng SSD cho Laptop phù hợp. Hãy nhớ xem kỹ các loại ổ SSD, chuẩn giao tiếp trước khi quyệt định thay ổ SSD nhé.

Nếu cảm thấy bài viết hữu ích. Hãy vote 5 sao hoặc share bài viết để ủng hộ mình nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *