Di chuyển hệ điều hành sang ổ cứng mới SSD WD, Crucial

Khi chọn mua SSD của WD hay Crucial, bạn sẽ được hỗ trợ di chuyển hệ điều hành sang ổ cứng mới. Bằng phần mềm Acronis True Image for Crucial hay WD hoàn toàn miễn phí và đơn giản.

Acronis True Image là phần mềm nổi tiếng với các chức năng sao lưu và phục hồi dữ liệu. Clone Disk hay Clone Windows là một tính năng trong đó. Giúp bạn sao chép các phân vùng hệ điều hành từ ổ cứng cũ sang ổ cứng SSD mới.

Tính năng này cung cấp miễn phí dành riêng cho ổ cứng SSD của WD và Crucial. Tức bạn phải có ít nhất một ổ cứng SSD WD hay Crucial mới sử dụng được.

Nếu dùng ổ cứng SSD khác bạn phải mua Acronis True Image Pro. Hoặc tham khảm cách di chuyển Windows sang ổ cứng mới miễn phí với Macrium Reflect.

Lời khuyên di chuyển hệ điều hành sang SSD mới

Nếu bạn không có thời gian cài đặt lại Windows trên SSD mới vì ngại cài lại nhiều phần mềm thì hãy thực hiện cách này.

Nếu có thời gian, mình vẫn khuyên nên cài lại Windows mới sạch lên SSD mới. Vì việc sao chép hệ điều hành như này đôi khi gặp lỗi làm mất thời gian. Hoăc không phát huy được hết sức mạnh mà tốc độ SSD mang lại.

Download Acronis True Image cho SSD Crucial, WD

Acronis True Image phiên bản dành riêng cho SSD WD hay Crucial bạn có thể tải về ở trang chủ của từng hãng. Không nên tải từ trang của Acronis.

Phần mềm hỗ trợ các phiên bản Windows 10/8.1 và Windows 7 32 bit và 64 bit.

Trước khi di chuyển hệ điều hành

Để tiết kiệm thời gian, trước tiên bạn nên dọn dẹp bớt dữ liệu ở ổ cứng cũ. Xóa bớt các file tạm bằng cách nhấn Windows + R => gõ %temp%.

Một của sổ hiện ra, bạn xóa hết các thư mục tạm thời ở đây là được.

Về việc kết nối ổ cứng SSD mới với Laptop. Đối với SSD SATA 2.5 inch, có thể có 2 trường hợp:

  • Bạn lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD bằng Caddy bay. Cứ lắp SSD mới vào và thực hiện di chuyển.
  • Nếu Laptop không thể dùng Caddy bay. Bạn phải thay ổ SSD mới vào ổ cứng cũ thì trước khi chuyển hãy dùng cáp chuyển SATA sang USB để kết nối với Laptop.

Với máy tính để bàn (PC), bạn có thể tham khảo trên Youtube để kết nối, cũng khá dễ dàng.

Hướng dẫn di chuyển hệ điều hành sang SSD mới WD, Crucial

1.Sau khi tải về phiên bản Acronis True Image theo hãng SSD mà bạn đang dùng. Với bản cho SSD Crucial bạn chỉ cần chạy file .exe vừa tải về và chọn Install để cài đặt.

Với bản cho SSD WD là bản zip. Bạn cần giải nén và chạy file AcronisTrueImageWDEditio.exe để cài đặt.

2. Trong giao diện chính của phần mềm chọn Tools => chọn tiếp tính năng Clone Disk.

3. Trong cửa số mới tùy chọn Clone Mode hãy chọn Automatic để phần mềm tự động copy hết những phân vùng hệ điều hành cần thiết. => click Next.

4. Tại Source Disk, chọn ổ cứng cũ đang chứa Windows mà bạn cần di chuyền nhé. Bạn có thể dựa vào dung lượng hay tên của nó đển xác định. => Click Next. Đừng chú ý vào tên của ổ cứng trong hình (ảnh bỏi: crucial.com). Vì trong hình đang chuyển từ SSD Crucial sang ổ cứng khác qua cổng USB.

5. Tại Destination Disk, bạn chọn ổ cứng mới (SSD Crucial hay SSD WD) sẽ được chuyển hệ điều hành sang. => Click Next.

6. Bước cuối bạn kiểm tra lại. Có đúng ổ cứng chưa. Với ổ cứng SSD mới mua, Ở mục Before sẽ như hình, và mục After sẽ có các phân vùng, tùy theo ổ cứng cũ. => Chọn Proceed để thực hiện chuyển.

Tham khảo Video của Crucial:

Lời kết

Như vậy là bạn đã có thể di chuyển hệ điều hành sang ổ cứng SSD mới của WD hay Crucial thành công.

Đây là lựa chon cho người không có thời gian, nếu muốn ổn định lâu dài. Cài lại Windows cho SSD mới vẫn là lựa chọn của mình.

Tham khảo Crucial.com

Rate this post

One thought on “Di chuyển hệ điều hành sang ổ cứng mới SSD WD, Crucial

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *