Top 4 ổ cứng SSD 120GB tốt nhất hiện nay

Ổ cứng SSD 120GB có thể được xem là mức dung lượng tối thiểu của các hãng ổ cứng. Tuy không cao, nhưng nó là mức được nhiều người mới tiếp cận SSD quan tâm đến.

Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu với bạn top những mẫu SSD 120GB tốt nhất và đáng mua hiện nay. Dựa vào đâu để mình lựa chọn chúng, dung lượng 120GB có thật sự đủ dùng? Hãy xem nhé.

Ổ cứng SSD 120GB tốt nhất

(*)Ngoài chuẩn SATA 2.5 inch, SSD Kingston A400 120GB và WD Green còn có phiên bản với form factor M.2 2280 SATA 3. Thích hợp cho mainboard, Laptop có khe SSD M.2.

Gợi ý: Cách kiểm tra Laptop có hỗ trợ M.2 không

Xem thêm SSD WD Green 120GB M.2 2280

Có nên dùng ổ cứng SSD 120GB?

Trước tiên bạn nên nhớ một điều. Ổ cứng dung lượng 120GB thì dung lượng thực tế chỉ khoảng hơn 110GB. Vậy còn lại đi đâu?

Nếu bạn có theo dõi gocinfo.com ở những bài viết trước đó mình cũng đã từng đề cập tới. Do các hãng họ lấy đơn vị 1GB = 1000MB, còn trong các hệ điều hành như Windows 1GB = 1024MB. Nên dung lượng khả dụng sẽ không đúng 120GB. Không phải chỉ ổ SSD mà các thiết bị lưu trữ như ổ cứng, USB, thẻ nhớ,.. hãng nào cũng đều như vậy.

Thế ổ 120GB phù hợp những ai?

Đó là những bạn muốn tiếp cận SSD để trải nghiệm. Hay những người dùng cơ bản, muốn lên SSD để tăng tốc máy tính. Hay muốn “hồi sinh” chiếc máy tính cũ đang chạy ì ạch của mình chẳng hạn.

Bởi vì với dung lượng 120GB (~110GB), khi cài hệ điều hành, ví dụ như Windows và một số phần mềm cần thiết. Sẽ tiêu tốn khoảng 20~40GB. Còn lại bạn có thể cài thêm một số phần mềm chuyên nghiệp hay ít game.

Do đó, lời khuyên khi dùng SSD 120GB bạn nên dùng thêm HDD để lưu trữ dữ liệu lớn. Hệ điều hành và phần mềm hay sử dụng cài ở SSD để tận dụng tốc độ của nó.

Gợi ý:

Tiêu chí chọn ổ cứng SSD 120GB tốt nhất

Bây giờ, mình sẽ đi đến những tiêu chí tại sao lựa chọn những mẫu SSD 120GB này.

1. Thương hiệu SSD

Thương hiệu là yếu tố đầu tiên mà khi mua bất kỳ sản phẩm điện tử nào mình cũng quan tâm. Một yếu tố phần nào nói lên chất lượng của sản phẩm, niềm tin của người dùng.

Đặc biệt với các thiết bị lưu trữ như ổ cứng thì càng nên cân nhắc. Mua nhầm một ổ cứng không tốt đang dùng bình thường tự dưng bị hư ngang. Những dữ liệu quan trong như báo cáo, tài liệu có thể mất mà khó tìm lại được.

Theo Ranker.com – một website xếp hạng dựa trên đánh giá của người dùng. Bạn có thể thấy hãng Kingston, WD (Western Digital), Crucial hay Sandisk (nay thuộc WD) đều có mặt trong top 10.

Bảng xếp hạng thương hiệu sản xuất SSD (ranker.com)
Bảng xếp hạng thương hiệu sản xuất SSD (ranker.com)

Samsung là một trong những thương hiệu SSD được nhiều ưu chuộng nhất. Nhưng hơi tiếc là hiện tại không có mẫu SSD mới nào 120GB nếu không cũng sẽ được đề xuất trong bài này.

2. Tốc độ SSD

Nhìn chung, những mẫu này đều đến từ thương hiệu có tên tuổi. Nên với cùng dung lượng 120GB, giá của chúng cũng ngang nhau, không chênh lệch nhiều.

Điều đáng xem xét ở đây là tốc độ của SSD này.

Trong đó:

  • (*) là tốc độ đọc, ghi tuần tự tối đa mà hãng công bố trên trang chủ.
  • (**) là tốc độ đọc, ghi tuần tự và ngẫu nhiên tối đa và trung bình theo số liệu kiểm tra từ UserBenchmark.com.

UserBenchmark hoạt động trên cơ chế người dùng sử dụng công cụ test của trang và số liệu kiểm tra sẽ được gửi lên. Tốc độ có thể khác chút so với các phần mềm test thông thường như CrystalDiskMark hay SSD AS Benchmark,… nhưng không quá nhiều. Đều là tốc độ thực tế từ người dùng nên bạn có thể tham khảo.

Xét về tốc độ đều ngang nhau. Do tất cả đều dùng giao thức SATA 3, theo lý thuyết tối đa là 600MB/s nên như thế là hoàn toàn phù hợp. Riêng có Crucial BX500 tương đối nhỉnh hơn các ổ còn lại một chút cả tuần tự lẫn ngẫu nhiên.

Kingston A400 tuy tốc độ tuần tự không cao so với 3 ổ còn lại nhưng tốc độ đọc ngẫu nhiên khá ổn. Điều này giúp máy khởi động nhanh hệ điều hành hay phần mềm.

Vì khi khởi động máy tính hay phần mềm, dữ liệu sẽ được đọc từ nhiều vị trí khác nhau trong ổ cứng, dữ liệu này thường là các tệp tin nhỏ, không tuần tự.

3. Phần mềm hỗ trợ

Có thể bạn không quan tâm đến các phần mềm hỗ trợ cho SSD. Nhưng theo mình thì điều này khá cần thiết.

Phần mềm hỗ trợ giúp bạn quản lý, theo dõi, kiểm tra hay cập nhật firmware SSD dễ dàng hơn. Phần mềm của hãng nên việc kiểm tra cũng sẽ chính xác hơn với các phần mềm bên thứ ba.

Ngoài ra, với SSD WD và Crucial còn có thêm phần mềm giúp bạn chuyển (clone) Windows từ ổ cứng cũ sang SSD mới là Acronis True Image. Tại gocinfo.com cũng đã có các bài viết về công cụ này.

Về TBW – giới hạn ghi dữ liệu tối đa của SSD. Với ổ cứng SSD 120GB có TBW là 40TB khá phổ biến. Làm một phép tính nhỏ, nếu mỗi ngày bạn ghi 21GB thì sau 5 năm 21*365*5 mới xấp xỉ 40TB.

Có 1 điểm trừ cho SSD SanDisk Plus trong tiêu chí này là không công bố rõ TBW. Nên cũng khó xác định được tuổi thọ cao nhất của nó. Mặc dù hãng SanDisk có tên tuổi lớn.

4. Đánh giá của người mua trước

Đánh giá của những người mua trước giúp mình có cái nhìn tổng quan hơn về chất lượng và độ bền của SSD.

Phần lớn các nhận xét đều hài lòng với những ưu điểm của các mẫu SSD này.

Đánh giá SSD Crucial BX500 120GB trên Tiki
Đánh giá SSD Crucial BX500 120GB trên Tiki
Đánh giá SSD Kingston A400 120GB trên Shopee
Đánh giá SSD Kingston A400 120GB trên Shopee
Đánh giá SSD SanDisk Plus 120Gb trên Tiki
Đánh giá SSD SanDisk Plus 120Gb trên Tiki

Đánh giá SSD WD Green 120GB trên Tiki
Đánh giá SSD WD Green 120GB trên Tiki

Tuy nhiên vẫn có một số đánh giá không tốt hầu như liên quan đến việc giao hàng. Cũng có một số review về tốc độ không tốt.

Nguyên nhân có thể do kết nối ổ cứng qua cổng hay cáp SATA 2 (max 300MB/s) nên không đạt tốc độ tốt nhất là bình thường. Nếu máy quá cũ bạn nên lưu ý kiểm tra xem có cổng SATA 3 không nhé.

#Vậy ổ cứng SSD 120GB nào tốt

Có khá nhiều mẫu SSD dung lượng 120GB hiện nay. Trên đây chỉ là top 4 ổ SSD tốt nhất mà mình gợi ý cho bạn theo những tiêu chí về thương hiệu, tốc độ cũng như sự hỗ trợ.

Nếu bạn là người thích tốc độ cao nhất hãy chọn mua Crucial BX500. Xét về thương hiệu hay phần mềm hỗ trợ, Crucial rất đáng để suy nghĩ đến.

Nếu không bạn có thể chọn bất kỳ ổ nào trong những gợi ý này. Vì các tiêu chí đều không chênh lệch nhiều. Lúc này, có lẻ bạn nên quan tâm đến giá cả mà thôi.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *