Nên mua ổ cứng HDD hãng nào? Top HDD tốt nhất hiện nay

SSD ngày càng phổ biến nhưng HDD vẫn là một sự lựa chọn rất tốt để làm thiết bị lưu trữ dữ liệu lớn. Bởi giá thành rẻ hơn SSD khá nhiều. Việc nên mua ổ cứng HDD hãng nào tốt là câu hỏi của nhiều bạn khi mới chọn mua HDD.

Ở bài viết này, bạn sẽ được tư vấn mua ổ cứng gắn trong với một số thượng hiệu ổ cứng nổi tiếng. Và được gợi ý mua với danh sách Top ổ cứng HDD tốt nhất, đáng mua hiện nay.

Nếu bạn đang tìm kiếm ổ cứng máy tính tốc độ cao để cải thiện hiệu suất máy tính, khởi động hệ điều hành, phần mềm nhanh hơn. Bài viết top ổ cứng SSD tốt nhất có thể là thứ bạn đang cần.

Trong bài viết Kinh nghiệm nâng cấp SSD, HDD mình cũng đã đề cập đến một số lưu ý cũng như so sánh với SSD khi chọn mua ổ cứng. Nên ở đây mình sẽ chỉ nhắc đến sơ qua, bạn có thể xem lại bài viết nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn.

Gợi ý:

Các loại ổ cứng HDD và lưu ý

Ổ cứng HDD hiện nay có 2 loại kích cỡ là 3.5 inch cho máy tính bàn (PC – Desktop) và 2.5 inch cho Laptop.

Với loại 2.5 inch đôi khi còn có 2 loại với độ dày là 7 mm và 9 mm. Bạn vẫn có thể dùng ổ 2.5 inch cho máy bàn được. Nhưng ổ 3.5 inch cho Laptop thì không.

Các loại HDD gắn trong, bất kể kích cỡ nào cũng dùng chung một cổng giao tiếp là SATA để truyền dữ liệu. Khác với SSD với khá nhiều chuẩn giao tiếp.

Với ổ cứng HDD cho người dùng cá nhân, có 2 mức tốc độ quay đĩa cứng (RPM) bạn nên quan tâm khi mua. Đó là 5400 RPM và 7200 RPM. Dĩ nhiên tốc độ quay càng cao thì càng tốt.

Còn dung lượng bô nhớ Cache của HDD cũng là một yếu tố đáng lưu ý. Bộ nhớ Cache càng cao tốc độ HDD càng nhanh.

Ổ cứng bao nhiêu GB là đủ?

Đây có lẽ là câu hỏi chung của nhiều bạn khi chưa biết lựa chọn ổ HDD dung lượng bao nhiêu là đủ dùng. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Có thể chia ra 3 đối tượng.

Đới với người dùng cơ bản, văn phòng, ít game hoặc không chơi game. Mình nghĩ ổ cứng HDD 500GB – 1TB là lựa chọn thích hợp nhất để lưu trữ tài liệu, hình ảnh, ít video hoặc ít game nhẹ,… Đa số nhu cầu giải trí hiện nay thường xem video online hơn là lưu trữ offline.

Đối với nhu cầu cao hơn, có chơi game Offline và Online. Ổ cứng HDD từ 1TB trở lên sẽ hợp lý hơn. Bởi một số game như GTA V có thể chiếm khoảng 75GB, Call of Duty cũng khoảng 100GB,.. rồi.

Với người làm về video, phim như Vlog, nhu cầu có thể sẽ cao hơn nữa. Lúc này, dung lượng ổ cứng càng cao sẽ càng tốt.

Một điều nữa bạn nên lưu ý, các hãng ổ cứng họ lấy 1GB = 1000MB. Còn trong hệ điều hành, 1GB = 1024MB. Do đó, dung lượng khả dụng của ổ cứng sẽ giảm so với cách tính của nhà sản xuất. Ví dụ, ổ 500GB, dung lượng khả dụng khoảng 465GB, ổ 1TB khoảng 930GB,..

Nên mua ổ cứng HDD hãng nào

Ổ cứng HDD hãng Western Digital (WD)

Western Digital (WD hay WDC) là một hãng có lịch sử lâu đời trong sản xuất ổ đĩa cứng máy tính. Đây là hãng sản xuất lớn trên thế giới của Mỹ mà bạn có thể nên chọn mua.

Ổ cứng HDD hãng WD
> Xem thêm các ổ cứng WD

Các sản phẩm HDD của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp. Chúng được WD phân loại theo màu sắc, mỗi màu tương ứng mỗi dòng sẽ có ưu nhuộc điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

  • WD Blue: ổ cứng dành cho PC, Laptop hoạt đồng hằng ngày, chi phí và hiệu năng hợp lý. Hướng tới đối tượng cá nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng.
  • WD Black: ổ có hiệu suất cao dành cho game thủ, làm đồ họa,..
  • WD Red: dành cho lưu trữ NAS của hộ gia đình, văn phòng nhỏ, hỗ trợ RAID. Hoạt động liên tục 24/7, ít tiêu tống điện năng
  • WD Purple: thích hợp cho hệ thống camera giám sát, tối ưu cho các loại đầu ghi.
  • Ngoài ra còn loại dành cho trung tâm dữ liệu,.. ở đây mình chỉ đề cập đến nhu cầu cá nhân,gia đình.

Ổ cứng HDD hãng Seagate

Cùng với WD, Seagate là một trong những hãng sản xuất ổ đĩa cứng lớn trên thế giới từ 1978. Có trụ sở chính ở Hoa Kỳ. Đây là một trong những thương hiệu HDD nên mua.

Nên mua ổ cứng HDD hãng nào?
> Xem thêm các ổ cứng Seagate

Seagate cũng phân các dòng HDD của mình theo nhiều mục đích sử dụng như WD với các loại:

  • BarraCuda: hiệu suất và giá phù hợp, thích hợp cho nhu cầu cơ bản như WD Blue.
  • FireCuda: có hiệu suất cao, dành cho game thủ. Dòng FireCuda còn có loại kết hợp thêm bộ nhớ NAND như SSD, loại này gọi là SSHD. Cho tốc độ nhanh hơn HDD thông thường.
  • IronWolf: tương tự dòng WD Red.
  • SkyHawk: chuyên dùng cho hệ thống giám sát, camera.

Ngoài ra, còn có 2 hãng ổ cứng khác là Toshiba và Hitachi của Nhật. Nhưng hiện nay, dần ít phổ biến rồi.

Nên mua ổ cứng HDD ở đâu

Nếu bạn mua ổ cứng trực tiếp thì cứ đến ngay các hệ thống lớn, có tên tuổi. Các hệ thống lớn họ luôn lấy uy tín làm đầu nên bạn yên tậm là hàng chính hãng thôi.

Một lựa chon khác là mua ổ cứng HDD Online, đang rất ưu chuộng hiện nay. Giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc hơn.

Cũng như mọi khi, hãy nhớ xem kỹ thông tin, chế độ bảo hành trước khi mua bạn nhé.

Bài viết sẽ được cập nhật ngay khi có ổ HDD nào tốt và đáng mua mới hơn. Nếu thấy hữu ích, bạn hãy bookmark lại khi cần thiết nhé.

Top ổ cứng HDD tốt nhất cho PC (3.5 inch)

Top ổ cứng laptop tốt nhất (2.5 inch)

Nhiều lựa chọn như thế làm sao để chọn mua ổ cứng HDD tốt nhất cho nhu cầu và ngân sách của mỗi người?

Mình sẽ gợi ý giúp bạn dễ dàng hơn.

Ổ cứng máy tính tốt cho nhu cầu cơ bản

Nhu cầu cơ bản là những đối tượng như dân văn phòng, học sinh – sinh viên, những người dùng máy tính lưu trữ phần lớn là tài liệu, hình ảnh, video cá nhân và có thể là một ít game giải trí.

Ổ cứng mình nghĩ phù hợp nhất sẽ là WD Blue hoặc Seagate Barracuda, dung lượng từ 500GB – 1TB. Thời điểm này mình khuyến khích bạn nên mua ổ 1TB là tối thiểu. Vì giá trên lệch giữa 500GB và 1TB là khá ít.

Còn nếu phân vân giữa chọn hãng WD hay Seagate thì tùy ở bạn thích màu xanh dương hay màu xanh lá và giá thế nào thôi. Vì cả hai đều là hãng ổ cứng tên tuổi lâu đời. Hiệu năng, tốc độ của 2 dòng Blue và Barracude theo nhiều đánh giá cũng không chênh nhau nhiều.

Đừng quên chọn chính xác ổ cứng kích cỡ 3.5 hay 2.5 inch nhé.

Bộ phần mềm hỗ trợ cho HDD Seagate

Ổ cứng HDD tốt cho chơi game, làm việc

Với nhu cầu gaming hay làm việc là chủ yếu, tốc độ và dung lượng sẽ là ưu tiên khi lựa chọn mua ổ cứng. SSD rất nối bật về tốc độ nhưng giá sẽ khá cao hơn HDD.

Ổ cứng tốt nhất mà mình đề suất cho bạn là dòng WD Black. Đây là dòng HDD được WD sản suất hướng đến người dùng có nhu cầu cao như chơi game nặng, hay làm các công việc sáng tạo nội dung, đồ họa. Phù hợp yêu cầu về tốc độ và dung lương lưu trữ đồng thời giá phải chăng hơn SSD.

WD Black cũng có 2 phiên bản cho PC 3.5 inch và Laptop 2.5 inch. Hỗ trợ nhiều mức dung lượng 500GB, 1TB, 2TB, 4TB, 6TB.

Nếu mua ổ cứng để lưu trữ, chơi game nặng là chính bạn nên chọn dung lượng từ 1TB trở lên. Các tựa game Offline từ vài chục đến vài trăm GB hiện nay là quá bình thường.

Còn khi làm việc với những Project lớn bạn nên mua càng nhiều càng tốt, tùy theo ngân sách của bản thân mà thôi.

Vậy nên mua ổ cứng HDD hãng nào tốt?

Câu trả lời là WD hay Seagate đều được. Đều là những thương hiệu ổ cứng nổi tiếng, đáng mua. Điều cần quan tâm đó là nhu cầu của bạn thực sự cần gì mà thôi.

Hy vong với những gợi ý HDD tốt nhất bên trên bạn sẽ chọn được ổ cứng đúng theo nhu cầu và phù hợp ngân sách của bản thân. Và nhớ chọn chính xác kích cỡ của ổ cứng nhé.

5/5 - (4 bình chọn)

2 thoughts on “Nên mua ổ cứng HDD hãng nào? Top HDD tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *