Bao lâu nên thay keo tản nhiệt CPU, VGA? Loại nào tốt nhất

Bên cạnh tản nhiệt cho CPU, keo tản nhiệt hay kem tản nhiệt là thứ đóng vai trò không kém phần quan trọng để giúp tản nhiệt cho hệ thống. Nhưng đôi khi nó lại ít được quan tâm khi build PC mới, đặc biệt với những PC chỉ sử dụng tản nhiệt CPU stock.

Điều này cũng dễ hiểu vì tản nhiệt kèm theo CPU thường được hãng bôi sẵn một lớp keo tản nhiệt rồi. Nhưng đối với những trường hợp sử dụng tản nhiệt khí hay nước bên thứ ba thì khác. Đa số không có sẵn và bạn phải chọn mua keo tản nhiệt riêng.

Với những máy tính cũ đã lâu hoặc quá nóng, cũng là lúc thích hợp để bạn thay keo tản nhiệt mới cho nó. Vậy keo tản nhiệt là gì, cách sử dụng, có những loại keo tản nhiệt nào tốt nhất hiện nay,.. những điều cần biết khi chon mua keo tản nhiệt cho CPU và GPU sẽ được giới thiệu ngày dưới đây.

Top keo tản nhiệt CPU, GPU tốt nhất

Arctic MX-4 Hạt Carbon TikiShopee
Mastergel Không dẫn điện TikiShopee
Thermagic Thermal Hạt gốm, không dẫn điện TikiShopee
Arctic Silver 5 Hạt gốm, không dẫn điện Shopee
Thermal Grizzly Shopee

Keo tản nhiệt là gì

Keo tản nhiệt hay kem tản nhiệt là một chất đóng vai trò trung gian giúp cho việc truyền nhiệt giữa CPU (GPU) với bộ phận tản nhiệt hiệu quả hơn.

Thông thường bộ tản nhiệt sẽ có phần kim loại được áp lên, tiếp xúc với CPU (GPU). Để nhiệt truyền từ chúng sang bộ tản nhiệt để làm mật.

Tại nơi tiếp xúc này bạn có thể nghĩ nó rất khít nhưng thực tế vẫn có những khoảng trống nhỏ nên việc truyền nhiệt vẫn chưa được tốt nhất.

Bằng cách sử dụng keo tản nhiệt tại nơi giao tiếp bạn sẽ lấp đầy những khoảng trống này. Giúp cho việc truyền nhiệt tốt hơn, CPU, GPU mát hơn, hệ thống hoạt động ổn định và bền hơn.

Không bôi keo tản nhiệt CPU có sao không

Nếu như đã xem đến đây, bạn đã biết keo tản nhiệt là gì và vai trò của nó như thế nào. Bạn cũng sẽ tự trả lời cho câu hỏi này.

Các loại keo tản nhiệt thường có cấu tạo chứa kim loại, hoặc gốm hoặc silicon. Các chất này sẽ dẫn nhiệt tốt hơn là không khí.

Vì thế khi không bôi keo tản nhiệt CPU (hoặc GPU) các khoảng trống giữa chúng với bộ tản nhiệt sẽ là không khí. Việc truyền nhiệt sẽ kém đi, khả năng tản nhiệt kém, CPU (GPU) nhanh nóng hơn và hiệu suất hoạt động cũng giảm, không ổn định do nhiệt độ cao.

Do đó, việc chọn mua keo tản nhiệt CPU, GPU sao cho phù hợp cũng là một vấn đề nên được quan tậm. Dĩ nhiên, nếu bạn build máy tính chỉ sử dụng tản nhiệt kèm theo CPU thì hiện tại bạn sẽ không cần. Nhưng sau một thời gian sử dụng, keo tản nhiệt bị khô bạn sẽ phải thay keo tản nhiệt mới.

Bao lâu nên thay keo tản nhiệt máy tính

Xét về thời gian bao lâu thay keo tản nhiệt một lần thì còn tùy vào loại keo tản nhiệt, nhiệt độ môi trường cũng như là việc sử dụng máy tính của bạn.

Thông thường để cho CPU, GPU luôn mát mẻ nhất thì có thể 1 năm nên thay keo tản nhiệt 1-2 lần. Tùy thuộc vào các yếu tố khác.

Nếu bạn sử dụng keo tản nhiệt kém chất lượng có thể sẽ mau khô hơn và truyền nhiệt kém nữa. Lúc này có thể là vài tháng 1 lần.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính ở cường độ cao, CPU, GPU thuộc dòng tỏa nhiều nhiệt hay ở môi trường xunh quanh nhiệt độ cao. Trường hợp này cũng có thể làm keo mau khô và thời gian bạn thay keo tản nhiệt sẽ nhanh hơn.

Đôi khi có những PC sử dụng ở mức cơ bản nên 2-3 năm hoặc nhiều hơn mới thay keo tản nhiệt cũng là điều bình thường.

Cách tốt nhất bạn có thể biết được khi nào nên bôi lại keo là sử dụng các phần mềm giám sát nhiệt độ CPU, GPU. Nếu mức nhiệt độ thường cao từ 80 độ trở lên với máy tính bàn (PC). Hay hơn 85 độ C với Laptop. Có lẽ bạn nên thay keo tản nhiệt được rồi đấy.

Cách bôi keo tản nhiệt

Cách sử dụng keo tản nhiệt cũng không quá khó khăn. Sau khi xác định được CPU, GPU có quá nóng hay không và chọn mua được keo tản nhiệt phù hợp. .

Bạn có thể tiến hành tháo tản nhiệt, làm sạch bề mặt tiếp xúc giữa CPU, GPU với bộ tản nhiệt rồi tiến hành bôi keo mới. Việc này bạn có thể tham khảo video trên Youtube để dễ thực hiện hơn là xem bài viết.

Về cách thức bôi keo tản nhiệt cũng có nhiều cách như bôi 1 chấm, 2 chấm, đường thẳng, đường chéo, xoắn ốc,..

Các cách bôi keo tản nhiệt (PugetSystems)

Theo kết quả thử nghiệm nhiều cách bôi keo tản nhiệt khác nhau của trang PugetSystems. Hầu như không có sự chênh lệch hiệu suất tản nhiệt của các cách bôi này.

Hiệu suất các cách bôi keo tản nhiệt không chênh lệch nhiều (Theo PugetSystems)

Nên để đơn giản và nhanh gọn hơn, bạn chỉ cần bôi 1 chấm vừa đủ bằng hạt đậu là ổn. Không nên bôi quá ít hoặc quá nhiều. Bôi quá ít có thể không đạt hiệu quả tốt nhất, bôi quá nhiều có thể bị tràn ra các chân socket ảnh hưởng đến linh kiện.

Cách bảo quản keo tản nhiệt

Khi sử dụng keo tản nhiệt thường chỉ dùng một lượng khá nhỏ và còn dư khá nhiều. Để bảo quản nó cho những lần sử dụng sau. Bạn chỉ đơn giản là là đóng kín nắp típ/hộp là được. Việc này vẫn có thể giữ gìn được vài năm nên bạn không cần quan tâm nhiều.

#Lời kết

Thường xuyên vệ sinh máy tính, bôi keo tản nhiệt mới là những cách giúp bộ máy của bạn hoạt động với hiệu suất tốt nhất. Vì thế hãy lựa chọn cho mình một keo tản nhiệt phù hợp và cách bôi tiện lợi nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *