Sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới

Clone OS hay di chuyển, sao chép Windows sang ổ cứng mới chỉ việc copy các phân vùng hệ điều hành sang một ổ cứng lưu trữ mới (HDD/SSD) mà không cần cài đặt lại.

Nếu như hãng SSD WD và Crucial sử dụng Acronis True Image để làm điều này. Samsung thì khác, hãng cũng có phần mềm được thiết kế riêng cho SSD của mình. Đó là phần mềm Data Migration Samsung.

Đây cũng là công cụ mình sử dụng trong bài này để sao chép Windows sang SSD Samsung mới.

Cũng như mọi khi, bạn chỉ nên làm điều này khi Windows trên ổ cứng cũ có quá nhiều phần mềm mà bạn không có thời gian cài lại. Nếu muốn lựa chọn tối ưu nhất, việc cài lại Windows trên ổ cứng mới là điều mình khuyên làm.

Lưu ý khi sao chép Windows

Bản chất của việc này là sao chép dữ liệu các phân vùng Windows trong ổ cứng cũ sang SSD Samsung mới. Nên để tiết kiệm thời gian, bạn nên xóa bớt các dữ liệu không cần thiết ở ổ cứng cũ.

Xóa bớt những file tạm (temporary) của user trong Windows bằng cách nhấn phím Windows + R => nhập %temp%

Trong cửa số hiện ra, bạn chỉ cần xóa hết tất cả dữ liệu trong thư mục này.

Xóa file tạm (temporary)

Về việc kết nối, dĩ nhiên bạn sẽ cần kết nối thêm ổ cứng SSD Samsung mới vào máy tính. Với máy tính bàn (PC – Desktop), việc gắn thêm ổ cứng thứ hai khá dễ dàng. Bạn có thể tham khảo rất nhiều video trên Youtube.

Còn laptop, bạn có thể dùng Caddy bay để kết nối. Hoặc cáp chuyển SATA sang USB, nhưng có thể không ổn định.

Về phần mềm Data Migration, công cụ chỉ hỗ trợ sao chép Windows từ ổ cứng HDD/SSD bất kỳ sang SSD Samsung. Tức bạn phải có ít nhất một ổ cứng Samsung. Và đây là một số dòng SSD và bản Windows được hỗ trợ ở thời điểm viết bài.

Data Migration support

Một số lưu ý khác:

  • Bạn cần loại bỏ mã hóa ổ cứng (nếu có) trước.
  • Nếu bạn cài nhiều Windows trên ổ cứng cũ, có thể phần mềm hoạt động không chính xác.
  • Nên đóng hết tất cả các chương trình khác trong quá trình sao chép Windows.
  • Data Magration hoạt động tốt với ổ cứng Basic, nếu là ổ Dynamic có thể không hoạt động.
  • Nếu bạn dùng ổ SSD Samsung NVMe thì nên cài đặt driver NNMe Samsung mới nhất trước nhé.

Hướng dẫn sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới

1. Trước hết bạn download và cài đặt phần mềm Data Migration tại trang chủ Samsung. Việc cài đặt cũng hết sức đơn giản thôi.

2. Kết nối ổ cứng SSD Samsung mới với Desktop, Laptop của bạn và khởi chạy phần mềm => chọn Start.

Nó sẽ tự nhận diện ổ cứng cũ chứa Windows (Source Disk) và ổ SSD Samsung mới (Target disk). Nếu không thấy ổ cứng nào ở Target disk bạn cần kiểm tra lại kết nối.

Sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới

Vì dụng lượng ổ mới mình lớn đủ chứa hết dữ liệu ổ cứng cũ nên việc di chuyển Windows trong trường hợp này khá dễ dàng. Bạn chỉ cần chọn Start và chờ đợi phần mềm thực hiện.

Sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới

Đến khi có thông báo như “The data on the source disk has been successfully cloned to your Samsung SSD.” xem như đã thành công. Hãy chuyển đến bước số 8.

Nếu trường hợp ổ cứng cũ có dữ liệu lớn hơn ổ Samsung mới, bạn sẽ gặp cảnh báo như hình dưới. Lúc này cần chọn Next và thực hiện tiếp bước 3.

Sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới bằng Data Migration

3. Tại mục Disk analysis Summary click Next.

Sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới bằng Data Migration

4. Phần mềm sẽ quét tìm các file có thể loại trừ không cần di chuyển sang ổ cứng mới. Bước này bạn nên chủ động chọn nút Browse => chọn Scan all folders => chọn Search để quét tất cả các file có thể loại trừ.

Sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới bằng Data Migration

5. Sau kết quả quét, bạn tích chọn những file mình muốn loại trừ ra không cần sao chép khi chuyển sang ổ SSD Samsung mới. Cho đến khi hiện dòng “Ready to clone to the Target Disk”. => Chọn tiếp Next.

Sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới bằng Data Migration

6. Đến đây bạn sẽ có 3 tùy chọn. Tốt nhất là bạn nên chọn “Cloning everything except the selected files” để chỉ sao chép Windows và ngoại trừ các file đã chọn ở bước 5. Sau khi hoàn tất bạn có thể tìm lại trong ổ cứng cũ. Nếu chọn 2 tùy chọn kia thì file sẽ bị xóa đấy nhé.

Sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới bằng Data Migration

7. Tiếp theo bạn chỉ cần chọn Start để bắt đầu sao chép Windows sang ổ SSD Samsung. Và chờ đợi công cụ thực hiện hoàn tất có thông báo như bước 2 thì chuyển đến bước 8.

Sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới bằng Data Migration

8. Bạn chọn tiếp Close và chọn Shut down để tắt máy tính.

9. Đến đây nếu bạn đang dùng Laptop kết nối với ổ cứng SSD Samsung qua cáp USB hãy lắp nó vào vị trí ổ cứng cũ. Nếu dùng Caddy bay, hãy ưu tiên lắp ổ SSD ở trong máy và lắp ổ cứng cũ ở Caddy bay.

Tiến hành khởi động máy tính, bạn hãy ấn nhanh phím tắt vào BIOS/UEFI tùy theo hãng mainboard hay laptop của mình.

Trong giao diện BIOS/UEFI bạn tìm kiếm đến mục có liên quan đến Boot, Boot priority. Và tiến hành chọn thứ tự khởi động đầu tiên (#1)Windows Boot Manager của ổ cứng SSD Samsung mới. Bạn nhận diện bằng cách xem tên trong phần mở ngoặc có tên ổ Samssung là được.

Giao diện BIOS/UEFI của mỗi hãng khác nhau, bạn có thể xem gợi ý các phím chức năng trong màn hình hoặc dùng chuột để thực hiện.

Đây là giao diện chọn thứ tự khởi động Boot priority của một số hãng bạn tham khảo:

Boot priority Asus
Ảnh minh họa đưa Windows Boot Manager SSD mới lên đầu tiên BIOS/UEFI Asus
Boot priority Acer
Giao diên Boot priority Acer

10. Sau khi thiết lập xong, bạn chỉ cần Save & Exit để máy tính khởi động lại vào Windows trên ổ cứng SSD Samsung.

#Lời kết

Vậy là xong, bạn đã sao chép Windows sang ổ cứng SSD Samsung mới thành công bằng công cụ Data Migration dành riêng của hãng.

Nếu không thành công bạn có thể thử lại với phần mềm Macrium Reflect. Đây cũng là một công cụ miễn phí hỗ trợ giúp bạn làm điều này.

Nếu bạn có thời gian, hãy ưu tiên cài lại Windows sạch để tránh các lỗi xảy ra nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *