Nếu bạn là người hay vọc vạch máy tính hay cài Windows các kiểu. Có lẻ cũng đã từng nghe đến cụm từ  “BIOS hay UEFI”. Vậy bạn đã biết BIOS là gì ? Nó có nhiệm vụ như thế nào với máy tính ? Trong bài viết này mình sẽ cùng tìm hiểu cơ bản về BIOS.  Và cách vào BIOS/UEFI trên các hãng máy tính, laptop.

BIOS – UEFI là gì ?

Theo Wikipedia, BIOS ở đây là viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Basic Input/Output System) có nghĩa là Hệ thống xuất nhập cơ bản. BIOS nằm bên trong máy tính cá nhân, trên bo mạch chính. BIOS được xem như là chương trình được chạy đầu tiên khi máy tính khởi động. Chức năng chính của BIOS là chuẩn bị cho máy tính để các chương trình phần mềm được lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ (chẳng hạn như ổ cứng, đĩa mềm và đĩa CD) có thể được nạp, thực thi và điều khiển máy tính. Quá trình này gọi là khởi động.

Dễ hiểu hơn, BIOS (hay Legacy BIOS) có thể được xem như một phần mềm/hệ điều hành tối giản được cài đặt sẵn trên những máy tính. Khi bạn bật nguồn mở máy tính, BIOS sẽ được chạy đầu tiên, nó sẽ kiểm tra phần cứng máy tính. Nếu mọi thứ ổn, nó sẽ nạp hệ điều hành vào bộ nhớ và máy tính được khởi động.

Tìm hiểu BIOS là gì ? Cách truy cập vào BIOS/UEFI của từng hãng máy tính

BIOS thường được lưu trữ trong một chip nhớ cùng tên trên mainboard máy tính. Những board mạch chủ đời mới hiện nay có thể có 2 chip BIOS (dual BIOS). Một con chạy, một con nghỉ để dự phòng bị hư hỏng.

Còn về UEFI, nó cũng tương tự Legacy BIOS, nhưng có vẻ hiện đại hơn trong giao diện cũng như tính năng. Có thể xem UEFI là một bản nâng cấp của BIOS.

Bạn có thể tham khảo thêm về bài viết “Ưu nhược điểm của Legacy BIOS và UEFI”.

Cách truy cập vào BIOS/UEFI các hãng máy tính, laptop

Mỗi hãng sản xuất máy tính, laptop có thiết kế khác nhau, nên sẽ có những cách vào BIOS khác nhau. Nhưng đều có điểm chung là vào BIOS/UEFI khi vừa bấm nút nguồn khởi động máy tính và nhấn liên tục với phím trên bàn phím.
  • Truy cập BIOS máy tính ASUS:
– Cài đặt BIOS nhấn phím ESC
– Tuỳ chọn Boot nhấn phím F2
  • Truy cập BIOS máy tính ACER:
– Cài đặt BIOS nhấn phím F2
– Tuỳ chọn Boot nhấn phím F12
  • Vào BIOS máy tính DELL:
– Cài đặt BIOS nhấn phím F2
– Tuỳ chọn Boot nhấn phím F12
  • Vào BIOS máy tính HP:
– Cài đặt BIOS nhấn phím F10
– Tuỳ chọn Boot nhấn phím F9
  • Vào BIOS máy tính LENOVO:
– Cài đặt BIOS nhấn phím F1
– Tuỳ chọn Boot nhấn phím F12
  • Vào BIOS máy tính SONY:
– Cài đặt BIOS nhấn phím F2

–  Vào Recovery nhấn phím F10 (hoặc ấn phím Recovery trên bàn phím khi máy tắt)

Nếu chưa đủ, bạn có thể vào đây để xem thêm phím tắt vào BIOS/UEFI của các hãng khác nửa. Đối với một số board mạch chủ phổ biến thì bạn có thể tham khảo ở đây.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn khi mới tìm hiểu về BIOS/UEFI. Và cách khởi động máy tính vào chế độ này.

Tổng hợp.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here