Cách reset CMOS – đặt lại thiết lập BIOS/UEFI

BIOS/UEFI là gì ? CMOS là gì ?

– BIOS/UEFI có thể được xem như một phần mềm/hệ điều hành tối giản được cài đặt sẵn trên mainboard máy tính. Khi bạn bật nguồn mở máy tính, BIOS sẽ được chạy đầu tiên, nó sẽ kiểm tra phần cứng máy tính, nếu mọi thứ ổn, nó sẽ nạp hệ điều hành vào bộ nhớ và máy tính được khởi động.
CMOS là tên của một công nghệ dùng để chế tạo bộ xử lý, RAM và các cổng logic khác. CMOS cũng là tên của một con chip đặc biệt được gắn trên các mainboard cuả máy tính, có tác dụng lưu lại những thông tin cấu hình BIOS/UEFI máy tính của bạn. Đồng thời cũng là đồng hồ của hệ thống khi máy tính không được cấp điện. Chi tiết hơn về CMOS bạn có thể tham khảo thêm ở Wikipedia.
Cách reset CMOS - đặt lại thiết lập BIOS/UEFI

 

CMOS thường được sử dụng một nguồn điện độc lập đó là Pin CMOS. Do đó nếu máy tính của bạn thường bị sai giờ thì nguyên nhân chính là Pin CMOS sắp cạn kiệt, bạn nên thay Pin CMOS. Bạn cũng yên tâm là Pin CMOS thường rất lâu cạn.

Reset CMOS để làm gì

Các thiết lập BIOS/UEFI của máy tính được lưu trữ trên chip CMOS và được duy trì ngay cả khi máy tính ngắt điện nhờ Pin CMOS.
Nếu bạn đã làm hỏng BIOS/UEFI vì tuỳ chỉnh sai các thiêt lập trong nó. Hoặc không thành công trong việc tuỳ chỉnh BIOS/UEFI để ép xung hoặc những vấn đề khác liên quan đế thiết lập BIOS/UEFI. Thì điều bạn nên làm đó là đặt lại các thiết lập trong BIOS/UEFI.
Việc reset BIOS/UEFI giúp các tuỳ chỉnh, thiết lập trong BIOS/UEFI được trở về như lúc mặc định của nhà sản xuất, khắc phục được các lỗi liên quan đến tuỳ chình BIOS/UEFI. 

Dưới đây là 3 cách giúp đặt lại thiết lập BIOS/UEFI bạn nên tham khảo

1. Khôi phục thiết lập BIOS/UEFI mặc định có trong BIOS/UEFI

Bạn hãy truy cập vào BIOS/UEFI cuả máy tính. Nếu không nhớ phim tắt vào BIOS/UEFI bạn có thể tham khảo ở đây. Chuyển đến Tab Exit như trong hình và chọn mục Load Setup Dafaults để tải các thiết lập BIOS/UEFI về mặc định.

Tuỳ theo hãng máy tính mà giao diện BIOS/UEFI sẽ khác nhau, mục Load Setup Defaults có thể nẳm ở những nơi khác nhau và tên khác nhau như Load Factory Default, Reset to Default,…những tên nào có ý nghĩa tương tự là được.

Cách reset CMOS - đặt lại thiết lập BIOS/UEFI
BIOS máy Acer

2. Tháo Pin CMOS để reset thiết lập

Nếu bạn không áp dụng được những cách trên, bạn có thể tháo hẳn Pin CMOS trên mainboard và lắp lại để xoá các thiết lập:

– Luôn nhớ tắt máy tính trước khi thực hiện

– Ngắt kết nối máy tính với nguồn điện

– Nhấn nút nguồn nhiều lần để xã điện còn tích trong các tụ

– Đi đến board mạch chủ của máy tính và tìm Pin CMOS. Nó thường tròn và có kích thước như một đồng xu như hình dưới.

Cách reset CMOS - đặt lại thiết lập BIOS/UEFI

 
 

– Nhẹ nhàng tháo bỏ nó ra khỏi khay, hãy cẩn thận tránh làm hư các linh kiện xung quanh.
– Sau đó hãy chờ một chút rồi lắp lại Pin vào khay.
– Cấp nguồn và khởi động lại máy tính của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể đặt lại thiết lập BIOS/UEFI bằng cách tìm nút Reset hoặc Clear hoặc RST hoặc CLR trên mainboard máy tính trong 5 đến 10 giây. Bạn cũng đừng quên tắt máy tính và ngắt khỏi nguồn điện trước khi thao tác nhé.

 

Kết:

Với những cách trên đây, hi vọng chúng sẽ giúp ích được bạn trong việc đặt lại thiết lập mặc định cho BIOS/UEFI hay reset CMOS.

Tham khảo MakeTechEasier.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *