Tư vấn

So sánh tốc độ đọc, ghi SSD và HDD chuẩn SATA

Tốc độ của ổ cứng SSD nhanh hơn HDD thì có lẽ ai cũng biết rồi. Nếu bạn đang có dự định nâng cấp SSD cho máy tính của mình. Bài viết này sẽ giúp thấy rõ hơn sự khác nhau về tốc độ đọc, ghi cũng như copy dữ liệu giữa chúng. Mình sẽ làm một bài kiểm tra nho nhỏ so sánh tốc độ SSD và HDD thực tế khi mình sử dụng.

Có khá nhiều phần mềm để so sánh tốc độ đọc, ghi của ổ cứng SSD/HDD. Trong bài so sánh này mình sẽ sử dụng CrystalDiskMark và AS SSD Benchmark mà mình đã giới thiệu trong bài viết trước. Nếu chưa xem, bạn có thể đọc lại giúp mình nhé.

Gợi ý:

So sánh tốc độ SSD và HDD

Cấu hình máy tính mình sử dụng để so sánh cũng khá cũ, nhưng cũng có đủ cổng SATA để sử dụng. Cụ thể:

  • CPU Intel Pentium B960 2.2GHz từ thời Tống :))
  • RAM 4GB
  • Hệ điều hành Windows 10 64bit version 1809 build 17763.195

Để so sánh tốc độ giữa SSD và HDD, trước tiên mình sẽ kiểm tra tốc độ đọc, ghi của 2 ổ cứng.

Kiểm tra tốc độ ổ cứng HDD

Mình sử dụng một con ổ cứng HDD giấu tên :)), dung lượng 320GB, 5400 RPM, 8MB cache. Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng phần mềm CrystalDiskInfo trạng thái Good, nhiệt độ dao động 3x độ C.

Ổ cứng HDD này chỉ hỗ trợ giao tiếp SATA 2 (3.0Gb/s) nhưng cũng đủ để so sánh tốc độ SSD vì HDD khó vượt quá băng thông tốc độ SATA 2. Nên cho dù mình dùng SATA 3 (6.0Gb/s) thì tốc độ cũng không thay đổi mấy.

Kết quả kiểm tra tốc độ đọc, ghi bằng phần mềm CrystalDiskMark 6.0.2 như hình. Mọi tùy chọn để mặc định theo phần mềm.

So sánh tốc đọ SSD và HDD

Bạn có thể thấy tốc độ đọc, ghi tuần tự của ổ cứng HDD chỉ khoảng 80MB/s, tốc độ đọc, ghi ngẫu nhiên khá thấp do HDD cần có thời gian để quay đĩa từ định vị ô nhớ. Tùy loại ổ cứng HDD chất lượng hơn, số vòng quay cao 7200 RPM thì tốc độ có thể cao hơn nhưng mình thấy ít khi vượt qua 120MB/s.

Tiếp theo, mình thực hiện kiểm tra tốc độ copy dữ liệu ổ cứng HDD bằng phần mềm AS SSD Benchmark 2.0 (Tools => Copy-Benchmark). Dưới đây là kết quả tốc độ copy file ISO, Program và Game cũng như thời gian trung bình copy, với kích cỡ file test mặc định là 1GB.

So sánh tốc đọ SSD và HDD

Kiểm tra tốc độ SSD

Tiếp đến là nhân vật chính, ổ cứng SSD. Mình sử dụng ổ SSD Kingston 120GB giá rẻ. Giao tiếp với máy tính qua cổng SATA 3 (6.0Gb/s). Trạng thái sức khỏe Good, nhiệt độ khoảng 40 độ C trong CrystalDiskInto 8.0.0.

Kết quả kiểm tra tốc độ đọc, ghi ổ cứng SSD bằng phần mềm CrystalDiskMark như hình. Tốc độ đọc, ghi tuần tự và ngẫu nhiều đều cao hơn so với HDD nhiều lần. Dĩ nhiên ổ này sẽ không bằng những con SSD SATA giá cao khác. Thậm chí hơn nữa với SSD giao tiếp M.2 NVMe.

Phần mềm kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng SSD/HDD/USB

Tiếp theo, mình có thử lắp ổ cứng SSD này qua ổ cổng SATA 2 để xem rõ tốc độ giảm thế nào. Bạn có thể xem hình dưới.

So sánh tốc đọ SSD và HDD

Bạn có thể thấy tốc độ SSD giảm do dùng giao tiếp SATA 2. Tốc độ tối đa theo lý thuyết SATA 2 là khoảng 300MB/s nên tốc độ SSD lúc này chỉ được nhiêu đó. Nhưng cũng đủ nhanh hơn HDD khá nhiều.

Đây là một lưu ý nhỏ cho bạn nào đang muốn nâng cấp SSD cho máy tính. Cần kiểm tra máy tính hỗ trợ SATA 3 ở cổng nào để có thể đạt được tốc độ tối đa.

Sau cùng, mình cũng kiểm tra tốc độ copy dữ liệu ổ cứng SSD bằng phần mềm AS SSD Benchmark. Kết quả như hình dưới.

So sánh tốc đọ SSD và HDD

Nhìn chung, tốc độ SSD cao hơn nên thời gian copy cũng sẽ nhanh hơn HDD rõ rệt.

Lời kết

Qua bài kiểm tra nhỏ ở trên, có lẽ bạn đã tự so sánh được tốc độ SSD và HDD chênh lệch như thế nào. Nếu đang muốn nâng cấp SSD thì hãy lên ngay để trải nghiệm tốc độ của nó nào.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Link ổ cứng SSD mình sử dụng trong bài tại đây.

Post Comment