Bảo vệ USB khỏi virus bằng cách chống ghi xóa dữ liệu USB

USB đang được sử dụng rộng rãi bởi nó giúp bạn dễ dàng sao chép dữ liệu qua lại giữa các máy tính. Việc bảo vệ USB khỏi virus trong trường hợp này là điều đang được nhiều người quan tâm cho dữ liệu của mình. Mình cũng là người nằm trong số đó.

Bởi nếu bạn cắm nhầm USB của mình vào một máy tính bị nhiễm virus. Khả năng cao USB của bạn cũng sẽ bị nhiễm virus. Điều này có thể ảnh hưởng dữ liệu quan trọng trong USB, thậm chí là bị mất.

Do đó, trong bài viết này, mình sẽ bảo vệ USB không nhiễm virus bằng cách chống ghi xóa dữ liệu vào USB. Để làm điều này mình sẽ sử dụng phần mềm NTFS Drive Protection.

Áp dụng tương tự với thẻ nhớ và ổ cứng luôn bạn nhé.

Gợi ý dành cho bạn:

Nhược điểm khi bảo vệ USB khỏi virus bằng NTFS Drive Protection

Về NTFS Drive Protection là phần mềm cho phép đặt quyền truy cập file cho USB, thẻ nhớ.  Dựa vào định dạng hệ thống tập tin NTFS trên Windows. Cụ thể hơn là bảo vệ USB khỏi virus bằng việc chống ghi, xóa dữ liệu vào USB có định dạng NTFS.

Bởi nếu USB định dạng là FAT32 sẽ không có giới hạn quyền truy cập file. Còn nếu được định dạng NTFS bạn có thể thiết lập quyền truy cập file cho nó như quyền chỉ đọc, ghi, thực thi,..

Bạn có thể thử định dạng USB, thẻ nhớ sang FAT32 và NTFS. Click phải chuột xem Properties. Nếu định dạng NTFS sẽ có tab Security cho phép phân quyền truy cập.

Bảo vệ USB khỏi virus bằng cách chống ghi dữ liệu USB

Chính vì việc phần mềm này sẽ cần định dạng USB của bạn là NTFS nên đây cũng là nhược điểm. Vì định dạng NTFS chỉ sử dụng tốt nhất cho Windows.

Nếu bạn dùng USB này cho các hệ điều hành khác như Mac có thể chỉ đọc và không được ghi. Phải dùng các phần mềm bên thứ ba. Linux thì một số đọc, ghi được. Còn trên Android cũng không hỗ trợ USB định dang NTFS. Nhưng…

Nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu bạn có thực hiện theo bài chia USB thành nhiều phân vùng nhỏ. Ví dụ khi chia USB ra hai phân vùng.

Khi đó, bạn sẽ có 1 phân vùng định dạng NTFS và phân vùng còn lại định dạng FAT32. Đến đây bạn hiểu rồi chứ… Mình sẽ chứa dữ liệu quan trong cần bảo vệ trong phân vùng NTFS của USB. Còn lại thì để trong FAT32.

Tiếp theo mình sẽ dùng NTFS Drive Protection trong bài này để bảo vệ USB không nhiễm virus ở phân vùng NTFS. Còn phân vùng FAT32 để lưu dữ liệu không quan trọng không cần bảo vệ.

Ok, hình như viết hơi nhiều rồi. Giờ vào vấn đề luôn. 🙂

Bảo vệ USB khỏi Virus 

1.Trước tiên bạn cần tải về phần mềm NTFS Drive Protection. Nó hoàn toàn miễn phí và chạy ngay không cần cài đặt.

2. Tiếp theo gắn USB của bạn vào máy tính. Kiểm tra xem USB, thẻ nhớ đang ở định dạng nào. Bằng cách click chuột phải vào ổ USB => chọn Properties => Xem dòng File System là định dạng nào.

Bảo vệ USB khỏi virus bằng cách chống ghi dữ liệu USB

Nếu không phải NTFS, bạn tiến hành format USB sang định dạng NTFS nhá. Cách định dạng USB thì có lẻ ai cũng biết rồi. Và đừng quên sao lưu dữ liệu trong USB ra vì sẽ bị xóa.

3. Hãy mở phần mềm NTFS Drive Protection mà bạn đã tải về. Nếu bạn đang dùng Windows 64 bit, hãy mở file DriveProtect_x64.exe. Windows 32 bit thì file còn lại.

4. Tại mục Target Drive, hãy chọn ổ USB mà bạn muốn bảo vệ khỏi virus. Hay chống ghi xóa dữ liệu.

Tại mục Unprotected File And Folder List, cho phép bạn thêm thư mục hay file không cần bảo vệ nó. Tức bạn vẫn có thể đọc, ghi bình thường đối với những thu mục này. 

Dùng dấu + và – để thêm và bỏ file, thư mục. Dấu stick √ để áp dụng. Nếu bạn muốn bảo vệ cả phân vùng USB khỏi virus, không muốn bỏ thư mục nào hãy bỏ stick ở đây.

Tại mục Reset Permissions on All Files để reset lại tất cả quyền cho USB. Khi cần reset USB. Bạn có thể không cần quan tậm và không cần stick ở đây.

Bảo vệ USB khỏi virus bằng cách chống ghi dữ liệu USB

5. Bây giờ, bạn chỉ cần click Start Protection là xong. Bạn đã bảo vệ USB khỏi virus thành công. Biểu tượng ổ khóa trên chữ Menu sẽ thành màu xanh.

Bạn có thể thử copy một file hoặc xóa file hoặc tạo một thư mục mới trong ổ USB. Khi đó sẽ xuất hiện thống báo không có quyền ghi dữ liệu vào USB này.

Vây là xong, dữ liệu trong USB của bạn đã được an toàn. USB được bào vệ không nhiễm virus. Chống ghi xóa dữ liệu vào USB.

Bạn nên lưu ý không phải USB được bảo vệ khỏi tất cả virus nhé. Nhưng việc này cũng đủ bảo vệ USB khỏi những virus ghi, xóa dữ liệu thông thường.

Tắt bảo vệ USB khỏi virus

Khi không muốn bảo vệ USB nửa. Tắt chống ghi. xóa cho nó là điều cần thiết để bạn có thể lưu trữ bình thường.

Lúc này, bạn chỉ cần kết nối USB lại, chọn đùng phân vùng => chọn Stop Protection là được.

Ngoài ra còn nhiều tùy chọn khác trong Menu bạn có thể tự khám phá nhé. Có cả ngôn ngữ tiếng Việt trong đó đấy. 

Chốt lại:

Bài viết có thể hơi khó hiểu. Bạn cố gắng đọc kỹ giúp mình để thực hiện thành công nhé.

Hy vọng điều này sẽ giúp được bạn khi muốn bảo vệ USB khỏi virus. Chống ghi, xóa dữ liệu quan trọng trong USB. Từ giờ chắc không ngại “đút” USB vào bất kỳ “lỗ” nào rồi nhé. 🙂

Chúc bạn thành công.

Đừng quên vote 5 sao nếu thấy hữu ích. Cũng như share bài viết bằng các nút mạng xã hội bên dưới nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *