Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm

USB là một trong những thiết bị lưu trữ sử dụng bộ nhớ flash phổ biến nhất hiện nay. Nhờ giá thành hợp lý, sử dụng tiện lợi. Chúng được nhiều người lựa chọn để lưu dữ liệu di động. Bởi lượng người dùng nhiều nên cũng nảy sinh nhiều nhu cầu khi sử dụng. Chẳng hạn như việc chia USB thành nhiều ổ nhỏ như khi chia ổ cứng, bảo vệ dữ liệu USB, đặt mật khẩu USB,..

Ở bài viết này, gocinfo.com xin hướng dẫn bạn cách phân chia phân vùng cho USB thành nhiều ổ đĩa. Và gộp những phân vùng này mà không cần dùng đến các phần mềm chia ổ USB nào bên ngoài. Bạn chỉ cần sử dụng Disk Management có sẵn trên Windows 10.

Việc chia USB thành nhiều ổ như thể này rất hữu ích khi bạn muốn bảo vệ dữ liệu cá nhân ở nhiều phân vùng khác nhau. Hay cất giấu dữ liệu mật trong ổ đĩa riêng. Rất thích hợp cho USB có dung lượng cao tầm 128GB, 64GB, 32GB,… Nhưng trước hết bạn cần…

Lưu ý khi chia USB thành nhiều ổ nhỏ

Đầu tiên là do phải có ít nhất 1 phân vùng của USB ở định dạng NTFS mới chia được. Nhưng định dạng NTFS đa phần chỉ hỗ trợ Windows (một số bản phân phối Linux cũng có thể đọc ghi được), điện thoại thì lại không nhận NTFS.

Xem thêm: Các định dạng USB, ổ cứng: FAT/FAT32, NTFS, ExFAT,... để hiểu rõ hơn.

Phương pháp này chỉ có thể áp dụng được trên Windows 10 ver 1703 trở về sau. Các phiên bản cũ hơn như Windows 10 16xx, 15xx hay Windows 7, 8 có thể không thực hiện được.

Gợi ý: Hướng dẫn tải file ISO cài Windows 10 mới nhất.

Điều này có nghĩa là nếu bạn thưc hiện trên các phiên bản Windows cũ. File Explorer cũng chỉ hiện thị 1 phân vùng chính (Primary) trên USB. Cho dù bạn có chia USB ra bao nhiêu phân vùng.

OK, giờ ta cùng thực hiện thôi.

Chia USB thành nhiều ổ nhỏ

Trước khi chia ổ USB, bạn cần kiểm tra xem USB đang ở định dạng nào. NTFS hay FAT/FAT32.

1.Hãy mở File Explorer => click chuột phải vào ổ đĩa USB của bạn. Chọn Properties => Xem mục File sytem có phải định dạng NTFS hay không. Nếu USB ở định dạng khác NTFS bạn cần Format USB sang NTFS bằng cách. Click chuột phải vào ổ USB và chọn Format.

Lưu ý: Bạn nên sao lưu dữ liệu trong USB vì format sẽ xóa sạch dữ liệu USB.

Trong hộp thoại mới, chọn File systemNTFS, các thông số khác có thể giữ mặc đinh. => Click Start để format USB.

Định dạng USB NTFS

2. Tiếp theo, bạn nhấn phím Windows + X => chọn Disk Management. Công cụ quản lý ổ đĩa của Windows hiện ra. Bạn click chuột phải vào phân vùng ổ USB chọn Shink Volume để chia USB thành nhiều ổ nhỏ hơn. Vì USB định dạng NTFS nên Windows cho phép bạn chia ra. Nếu USB định dạng FAT/FAT32 dòng Shink sẽ không chọn được.

Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm

3. Tiếp tục Next đến hộp thoại như hình dưới. Bạn nhập vào dung lượng cho phân vùng thứ 2 sẽ được chia ra trên USB => Shink.

Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm

4. Bạn sẽ thấy USB bị chia ra thêm 1 phân vùng màu đen Unallocated. Phân vùng này vẫn chưa được định dạng và gán kí tự ổ đĩa nên vẫn chưa hiện trong File Explorer. Do đó hãy click chuột phải vào nó chọn New Simple Volume.

Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm

5. Tiếp theo nhập dung lượng mà bạn muốn sử dụng ở phân vùng Unallocated này. Chọn Maxium nếu muốn sử dụng hết, tức USB sẽ có 2 ổ (1 ổ primary bên trái và 1 ổ Unallocated này đang định dạng). 

Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm

6. Chọn tiếp tên ký tự ổ => Next

Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm

7. Chọn định dạng và đặt tên cho ổ đĩa này => click Next và cuối cùng chọn Finish để hoàn tất việc chia USB thành 2 ổ đĩa.

Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm

Bạn có thể mở lại File Explorer và Disk Manegement sẽ thấy. Bây giờ USB đã bị chia ra 2 ổ đĩa. Tổng dung lượng cộng lại sẽ bằng lúc đầu

Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm
Trong Disk Management
Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm
Trong File Explorer

 

Gợi ý: Hướng dẫn tạo USB Boot với 2 phân vùng ẩn bằng DLC.

Bonus:

Nếu bạn muốn chia USB thành nhiều hơn 2 ổ thì ở bước 5 nhập ít dung lượng lại để chừa cho ổ 3,4,5,.. Và phải đảm bảo chọn định dạng phân vùng đó là NTFS ở bước 7.

Ví dụ, khi bạn muốn chia USB ra 3 ổ, thì ổ thứ 2 phải định dạng NTFS, chia ra 4 ổ thì ổ thứ 3 phải định dạng NTFS. Cứ như thế mà tăng dần. Ở phân vùng ổ đĩa cuối thì định dạng nào cũng được.

Như hình này USB bị chia thành 3 ổ.

Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm

Cách gộp ổ USB

Đã chia được thì mình cũng sẽ gom được. Để gộp nhiều ổ USB thành 1 ổ như bình thường. Bạn chỉ cần vào lại Disk Management => Click phải chuột vào từng phân vùng ổ USB chọn Delete Volume để xóa hết các phân vùng.

Lưu ý: Nhớ sao lưu dữ liệu ra ngoài trước khi xóa đấy nhá.

Xóa đến khi USB gộp lại chỉ còn 1 phân vùng Unallocated. Click phải chuột vào nó. Bạn chọn vào New Simple Volune và thực hiện tương tự bước 4 bên trên Nhớ chọn Maxium dung lượng khi định dạng.

Cách gộp ổ USB
Cách gộp ổ USB

Có thể bạn sẽ cần:

Lời kết:

Vậy là xong, mình vừa đã giới thiệu với bạn cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ mà không cần đến phần mềm chia ổ USB nào bên thứ ba.

Khi không sử dụng nửa hãy nhớ xem cách gộp ổ USB để gom chúng lại cho gọn gàng nhé.

Nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên đánh giá cho mình 5 sao. Và click nút chia sẽ đến bạn bè bạn nhé. Bye !

4.6/5 - (18 bình chọn)

16 thoughts on “Cách chia USB thành nhiều ổ nhỏ không cần phần mềm

 1. daf says:

  usb dung luong lớn không cho phân vùng 2 phần đâu, chỉ nhận 1phần. chia hoài hư luon usb. cuối cung k nhận duoc dung luong nao hết. không nen mua usb tren 100g sẽ không phân vùng duoc. chi de luu du lieu lớn trên đó bat tiện.

 2. Hồ Hải says:

  Mình dùng Aiomi, đặt ký tự bình thường, xong thoát ra vẫn là “*:”. Vào DOS thì vẫn nhận 2 ổ, vào mini Win XP vẫn nhận 2 ổ nhưng vào Win 7 Win 10 thì chỉ 1 ổ

 3. Hải says:

  Chia phân vùng usb ra 2 ổ, mọi thứ bình thường trừ ổ thứ 2 ko đặt ký tự được nên máy không nhận ( ổ “*:” thì không hiển thị được)

 4. Hùng says:

  Ko làm đc. Chia phân vùng thì đc nhưng ổ đĩa thì chỉ có 1 ổ format đc thôi còn ổ kia đòi fotmat nhưng khi format thì bị báo lỗi

 5. sơn says:

  em chia usb thành 2 phần như vậy thì em boot win vào phân vùng 1 và lưu trữ vào phân vùng 2 thì khi cài lại win thì usb có tách khong ạ

 6. NewB says:

  Vì sao khi tôi chia USB 16GB thành 4 ổ 4GB FAT32 thì có 3 ổ dung lung lượng đều bị báo đã sử dụng và bắt Format? và Khi thực hiện Format đều không thành công?

   • NewB says:

    Chào bạn, mình đã thực hiện theo 2 bài hướng dẫn, bài hướng dẫn chia không dùng PM và bài dùng PM để chia không mất dữ liệu, nhưng kết quả cũng như nhau, các Partition từ thứ 2 trở đi chia xong đều báo dung lượng đã bị sử dụng hết, bắt Format nhưng ko thành công.

   • NewB says:

    Tình hình là vẫn không được.
    Có cách nào khác không nhỉ?
    Chia USB thành nhiều ổ định dạng FAT32 hay NTFS đều ra KQ: chỉ có Partititon đầu tiên có dung lượng trống, các Partition sau đều bị báo full dung lượng, dung lượng còn lại = 0, không cho Format, File System cứ hiển thị other, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *