Phần mềm chống virus có thực sự cần thiết vào năm 2023?

Bạn có thực sự cần phần mềm chống virus không?

Bất kỳ ai đã từng sở hữu một thiết bị điện tử có quyền truy cập Internet đều có thể được nhắc mua phần mềm chống virus để bảo vệ ở một số giai đoạn. Trong một thời gian dài, nó là một công cụ rất cần thiết.

Mặc dù vậy, với việc cải tiến công nghệ và bảo mật tích hợp, một số người dùng đặt câu hỏi liệu phần mềm diệt virus có còn cần thiết cho năm 2023 hay không?

Và câu trả lời là bạn vẫn cần phần mềm bảo vệ chống virus vào năm 2023 trên phần lớn các thiết bị. Nếu thiết bị của bạn sử dụng Windows, macOS hoặc Android, bạn sẽ cần phần mềm chống virus để được bảo vệ thêm. Tuy nhiên, có một ngoại lệ – iPhone không yêu cầu chống virus vì thiết bị đã rất an toàn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét hệ điều hành nào cần được bảo vệ nhiều nhất, tương lai của phần mềm chống virus và phần mềm miễn phí nào tốt nhất cho người dùng Windows.

Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến sự cần thiết của phần mềm chống virus khi sử dụng VPN .

Hệ điều hành nào cần bảo vệ chống virus nhất?

Các hệ điều hành khác nhau có các mức độ bảo mật khác nhau để giữ thông tin của bạn an toàn và bảo vệ thiết bị của bạn. Ví dụ: iPhone không yêu cầu bất kỳ phần mềm bảo vệ chống virus nào.

Trên hết, không phải tất cả các hệ điều hành đều bị tấn công bởi cùng một loại virus hoặc thường xuyên. Do đó, một số hệ điều hành yêu cầu bảo vệ chống virus bổ sung nhiều hơn những hệ điều hành khác.

Tất cả các hệ điều hành, ngoại trừ iPhone, đều yêu cầu bảo vệ chống virus. Tuy nhiên, phần lớn virus máy tính được tạo ra cho hệ điều hành Windows. Do đó, bạn bắt buộc phải cài đặt bảo vệ chống virus đầy đủ trên các thiết bị Windows của mình để đảm bảo rằng thông tin của bạn vẫn an toàn.

Người ta tin rằng hầu hết các tin tặc tấn công hệ điều hành Windows vì chúng được sử dụng rộng rãi nhất – có ít người dùng hơn trên macOS, điều này làm cho nó ít hấp dẫn hơn đối với tin tặc .

Như đã nói, người dùng macOS tiếp tục phát triển, vì vậy có thể không lâu nữa người dùng Mac cũng dễ bị tấn công mạng hơn.

Ransomware là một trong những dạng phần mềm độc hại phổ biến và tàn phá nhất mà người dùng tiếp xúc. Ransomware truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn và sau đó giữ thông tin để đòi tiền chuộc với ý định tống tiền người dùng.

Một trăm 21 sự cố ransomware đã được báo cáo ở Mỹ trong nửa đầu năm 2021. Đây là mức tăng 64% so với năm trước.

Phần lớn các sự cố ransomware trên Windows và các cuộc tấn công ransomware tiêu tốn hơn 20 tỷ đô la vào năm 2020. Tuy nhiên, phần lớn các cuộc tấn công ransomware ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, với các công ty nhỏ đặc biệt dễ bị tấn công.

Để bảo vệ bạn trước các cuộc tấn công của ransomware, hãy cài đặt phần mềm bảo vệ chống virus hiệu quả.

Phần mềm chống virus có trở nên lỗi thời không?

Chúng tôi đã khẳng định rằng iPhone không yêu cầu phần mềm bảo vệ chống virus và bạn cũng có thể nhận thấy ít quảng cáo về bảo vệ chống virus hơn trong những năm gần đây; những yếu tố này kết hợp lại khiến người tiêu dùng tự hỏi liệu phần mềm diệt virus có đang trở nên lỗi thời hay không.

Phần mềm chống virus ít quan trọng hơn so với trước đây. Các thiết bị hiện đã được cải thiện bảo mật tích hợp sẵn và phần mềm chống virus của riêng nó không đủ khả năng bảo vệ chống lại một số loại phần mềm độc hại và tin tặc.

Do đó, phần mềm chống virus đang trở nên ít thực tế hơn và trừ khi mọi thứ thay đổi, có thể trở nên lỗi thời.

Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, phần mềm diệt virus vẫn là một công cụ cần thiết nếu bạn muốn truy cập internet mà không trở thành nạn nhân của tội phạm mạng hoặc không muốn chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình.

Mặc dù phần mềm chống virus có thể sớm trở thành dĩ vãng, nhưng hiện tại nó vẫn phục vụ một chức năng quan trọng.

Bạn có cần phần mềm diệt virus nếu bạn có Windows Security?

Microsoft Windows Defender là dịch vụ miễn phí của Windows nhằm cung cấp cho người dùng một hệ thống bảo mật tích hợp để bảo vệ thiết bị và dữ liệu của họ. Hệ thống này hiệu quả và có thể cung cấp cho thiết bị Windows của bạn khả năng bảo vệ bổ sung, mặc dù nhiều người dùng tự hỏi liệu Windows Security có đủ hay không.

Bạn vẫn cần phần mềm bảo vệ chống virus ngay cả khi bạn có Bảo mật Windows. Windows Defender gần như đang cạnh tranh với phần mềm bảo vệ của bên thứ ba, mặc dù nó vẫn còn thiếu sót.

Do đó, để đảm bảo rằng thiết bị Windows của bạn được bảo vệ, tốt nhất bạn nên thêm phần mềm bảo vệ chống virus.

kích hoạt Windows Defender trong win 10

Bạn vẫn cần phần mềm diệt virus với VPN?

Mạng riêng ảo, gọi tắt là VPN, là một cách hiệu quả để ẩn vị trí của bạn khỏi các nhà cung cấp wifi địa phương, cho phép bạn truy cập web trong khi vẫn giữ một số dữ liệu của bạn ở chế độ riêng tư.

VPN cũng ngăn các nhà cung cấp internet địa phương tiêm mã độc hại vào các phiên duyệt web của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần bảo vệ chống virus bằng VPN?

Bạn vẫn cần bảo vệ chống virus cho thiết bị của mình, ngay cả khi bạn đang sử dụng VPN . VPN không cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và vi rút. Điều này có thể khiến bạn dễ bị tấn công bởi tin tặc và mã độc nếu bạn không có phần mềm bảo vệ chống virus hiệu quả.

Phần mềm chống virus miễn phí tốt nhất cho Windows là gì?

Nếu bạn sở hữu một thiết bị Windows và bạn đang tự hỏi chương trình bảo vệ chống virus miễn phí nào tốt nhất cho Windows 10, hãy xem các chương trình phần mềm tuyệt vời có thể giữ cho bạn an toàn trên web:

  • Bit Defender
  • Total AV
  • PC Protect
  • McAfee
  • Norton

Mặc dù có rất nhiều tùy chọn phần mềm chống virus miễn phí có sẵn cho bạn, nhưng bạn sẽ phải trả tiền thêm cho những tính năng bảo mật cũng như các tính năng bổ sung cho gói bảo vệ chống virus.

Kết luận

Phần mềm chống virus vẫn cần thiết cho năm 2023 đối với đại đa số các thiết bị. Chỉ iPhone mới có đủ khả năng bảo vệ để phần mềm diệt virus là dư thừa.

Do đó, nếu bạn sở hữu một thiết bị không phải là iPhone, tốt nhất bạn nên đầu tư thêm một số biện pháp bảo vệ cho thiết bị của mình. Điều này có thể bảo vệ thiết bị của bạn khỏi phần mềm độc hại và ngăn bạn trở thành nạn nhân của tội phạm mạng.

Mặc dù phần mềm bảo vệ chống virus vẫn còn hoạt động vào năm 2023 , nhu cầu về phần mềm này đang giảm dần khi các thiết bị và hệ điều hành đang được cải thiện. Do đó, trong tương lai, phần mềm bảo vệ chống virus có thể trở nên lỗi thời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *