Phần mềm xem, chỉnh sửa ảnh trên Ubuntu – Linux

Bất kể bạn đang sử dụng hệ điều hành nào, thì việc xem hay chỉnh sửa hình ảnh là một nhu cầu không thể thiếu. Trên Windows thì không phải nói tới vì có hàng nghìn phần mềm xem, sửa ảnh như Photoshop,.. Thế còn trên Ubuntu – Linux thì sao ? Trong bài viết này, gocinfo.com sẽ giới thiệu với bạn một số phần mềm xem, chỉnh sửa ảnh trên Ubuntu mà bạn nên trải nghiệm.

Đây cũng chỉ là những phần mềm hỗ trợ xem ảnh, chỉnh sửa ảnh miễn phí được mình trải nghiệm trên Ubuntu. Các bản phân phối khác mình vẫn chưa sử dụng thử. Nếu bạn đã thử rồi hãy để lại một bình luận bên dưới giúp mình nhé.

Gợi ý cho bạn:

Phần mềm xem, chỉnh sửa ảnh trên Ubuntu

1. Shotwell – trình xem ảnh miễn phí

Cũng như trình hỗ trợ xem ảnh Image Viewer, Shotwell là một phần mềm xem ảnh cũng được cài đặt sẵn trong Ubuntu. Shotwell cho phép bạn xem hình ảnh ở nhiều định dạng khác nhau như JPEG, PNG, TIFF, BMP, RAW. Khá đáng tiếc khi nó không hỗ trợ xem ảnh GIF trên Ubuntu. Nhưng bạn có thể thử với những phần mềm bên dưới.

Phần mềm xem, chỉnh sửa ảnh trên Ubuntu - Linux
Shotwell trong Ubuntu 18.04 LTS

Không có nhiều tình năng hấp dẫn, Shotwell chủ yếu chỉ được sử dụng để xem nhanh hình ảnh mà không có tính năng chỉnh sửa nào. Phần mềm này rất phù hợp cho những ai chỉ có nhu cầu xem ảnh và không chỉnh sửa.

Để cài đặt Shotwell, bạn có thể sử dụng lần lượt các lệnh dưới đây trong Termial nếu máy của bạn không có Shotwell.

sudo add-apt-repository ppa:yg-jensge/shotwell
sudo apt-get update
sudo apt-get install shotwell

Gợi ý: Terminal Ubuntu là gì ? Mở Terminal trên Ubuntu.

2. gThumb – phần mềm chỉnh sửa ảnh đơn giản

Khác với Shotwell, gThumb là một phần mềm cho phép bạn xem và chỉnh sửa ảnh cơ bản trên Ubuntu. Nó cũng hộ trợ xem nhiều định dạng hình ảnh tương tự Shotwell như: JPEG, GIF, TIF hay PNG. Nó cũng hỗ trợ xem một số định dạng ảnh khác như TGA, ICO, BMP, XPM,.. nếu thư viện hỗ trợ được cài đặt.

gThumb hay hơn Shotwell ở chỗ nó có thêm một số tính năng chỉnh sửa ảnh cơ bản mà Shotwell không có.

Phần mềm xem, chỉnh sửa ảnh trên Ubuntu - Linux - gThumb
Chỉnh sửa hình ảnh bằng gThumb trên Ubuntu 18.04 LTS

Bạn có thể sử dụng gThumb để thực hiện một số tác vụ chỉnh sửa ảnh cơ bản như: cắt, resize, xoay, chỉnh màu, thêm tag, thêm mô tả cho hình ảnh,… Ngoài ra gThumb cũng hỗ trợ xem video trên Ubuntu với một số định dạng như mp4.

Xem thêm: Phần mềm đọc file pdf cho Ubuntu.

Để cài đặt gThumb cho Ubuntu, bạn chỉ cần mở Terminal (Ctrl + Alt + T) và nhập lệnh:

sudo apt install gthumb

gThumb phù hợp với những người có nhu cầu xem và chỉnh sửa ảnh mức cơ bản như mình :D. Nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa ảnh trên Ubuntu ở mức nâng cao tý. Hãy tham khảo phần mềm bên dưới…

3. GIMP – chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ

Nếu gThumb chỉ cho phép bạn chỉnh sửa ảnh ở mức đơn giản, thì GIMP hoàn toàn khác. GIMP là viết tắt của GNU Image Manipulation Program, là một phần mềm chỉnh sửa ảnh khá mạnh mẽ cho Ubuntu – Linux.

Dĩ nhiên nó cũng hỗ trợ hầu hết các định dạng ảnh phổ biến hiện nay như Shotwell hay gThumb.

Phần mềm xem, chỉnh sửa ảnh trên Ubuntu - Linux - GIMP

Về các tính năng chỉnh sửa hình ảnh thì khó mà liệt kê ra hết được. Nói chung nó bao gồm khá nhiều tính năng để bạn chỉnh sửa hình ảnh trên Ubuntu. Hơn gấp nhiều lần hai chú phía trên. Chi tiết về các tính năng bạn có thể xem ở đây.

Gợi ý: Tổng hợp cách sử dụng Ubuntu – Linux.

Để cài đặt GIMP cho Ubuntu hay Linux Mint, bạn mở Terminal và dùng các lệnh:

sudo add-apt-repository ppa:otto-kesselgulasch/gimp
sudo apt update
sudo apt install gimp

GIMP cũng hỗ trợ phiên bản cho Windows Và nhiều cách download, cài đặt GIMP cho một số bản phân phối Linux khác tại đây.

Kết:

Trên đây là một số phần mềm xem, chỉnh sửa ảnh trên Ubuntu mà cá nhân mình nghĩ bạn nên trải nghiệm nếu đang dùng Linux. Dĩ nhiên còn rất nhiều công cụ khác giúp bạn xem và chình sửa hình ảnh trên Ubuntu hay bất kỳ distro Linux nào khác mà bạn có thể tham khảo thêm.

Chốt lại, nếu bạn chỉ muốn xem, chỉnh sửa ảnh đơn giản trên Ubuntu hãy dùng Shotwell hoặc gThumb. Nếu bạn là người thích chỉnh sửa hình ảnh với nhiều tính năng thì GIMP có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Sau cùng, nếu thấy bài viết hữu ích hãy Subcribe blog của mình bằng cách để lại một bình luận, share, bookmark lại website gocinfo.com và đừng quên ghé thăm thường xuyên bạn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *