Linux

Xóa bỏ Ubuntu khi cài song song Windows nhanh gọn

Sau một thời gian vọc vạch Ubuntu dual boot với Windows 10, nếu bạn không muốn sử dụng Linux Ubuntu nữa thì việc xóa Ubuntu song song là cách để lấy lại dung lượng ỗ đĩa. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với bạn cách gỡ bỏ Ubuntu khi cài song song với Windows 10 nhanh gọn mà mình đã thử.

Phương pháp này áp dụng khi bạn cài đặt Ubuntu song song Windows 10 chuẩn UEFI/GPT, do đó bạn có thể xem lại bài viết trên. Nếu bạn cài song song trên chuẩn BIOS Legacy/MBR thì có thể không áp dụng được.

Trước khi xóa bỏ Ubuntu, bạn nên khởi động vào Ubuntu xem có dữ liệu nào cần giữ lại không. Nếu có thì nên sao lưu dữ liệu ra phân vùng ổ đĩa khác phân vùng của Ubuntu nha.

Nếu bạn lo lắng Windows sẽ bị lỗi khi gỡ bỏ Ubuntu, bạn có thể tạo trước một USB Boot cài Windows 10 UEFI để phòng ngừa cài lại Windows hoặc Repair khi cần thiết. Nhưng bạn yên tâm đi vì mình đã test trên máy của mình thành công nên mới chia sẻ với bạn.

Gợi ý:

OK, mọi thứ đã xong thì bạn hãy bắt đầu theo từng bước dưới đây.

Xóa Ubuntu khi cài song song Windows 10 UEFI/GPT

1.Đầu tiên bạn khởi động lại máy tính, trong quá trình khởi động hãy nhấn nhanh phím tắt để vào BIOS/UEFI setting.

2.Trong giao diện BIOS/UEFI setting, bạn tìm kiếm các Tab hay danh mục có liên quan đến đặt thứ tự Boot (khởi động). Bạn sẽ thấy có Windows Boot ManagerUbuntu.

Tiếp theo bạn chỉ cần tùy chỉnh đưa Windows Boot Manager lên đầu tiên. Bạn có thể xem phía bên phải/trái hoặc bên dưới trong giao diện UEFI sẽ có ghi chú các phím tắt chức năng.

Máy Acer của mình thì là phím F5 và F6. Các hãng khác có thể sẽ khác nhau nha.

Xóa bỏ Ubuntu khi cài song song Windows an toàn
Ảnh chụp hơi khó nhìn bạn thông cảm nhé.

3.Bây giờ chỉ cần Save thiết lập và khởi động lại máy tính. Bạn xem phía dưới giao diện để biết phím nào để Save and exit BIOS/UEFI.

4.Máy tính sẽ khởi động vào Windows 10. Tiếp theo bạn chỉ cần xóa các phân vùng cài Linux Ubuntu để lấy lại dung lượng ổ đĩa.

Nhấn Windows + R và gõ tìm “diskmgmt.msc“. Trong cửa sổ Disk Management bạn tìm các phân vùng cài đặt của Ubuntu. Như của mình là 3 phân vùng này.

Xóa bỏ Ubuntu khi cài song song Windows an toàn

5. Bạn Click chuột phải vào từng phân vùng Linux Ubuntu chọn Delete Volume để xóa chúng đi.

Xóa bỏ Ubuntu khi cài song song Windows an toàn

Có thể sẽ xuất hiện thông báo, bạn cứ chọn Yes.

Xóa bỏ Ubuntu khi cài song song Windows an toàn

6. Bây giờ bạn đã lấy lại được dung lượng khi chia phân vùng cài Ubuntu. Phân vùng này chưa được định dạng nên hiển thị là Unallocated.

Xóa phân vùng cài Ubuntu song song

Bạn sẽ có 3 lựa chọn:

 1. Định dạng phân vùng này và tạo thành một phân vùng vùng ổ đĩa mới như ổ đĩa C, D, E, F,..
 2. Gộp nó vào phân vùng trước nó.
 3. Để yên kệ nó nếu bạn có dự định cài lại Ubuntu song song hoặc bản phân phối Linux khác.
 • Với lựa chọn 1 thì bạn click phải chuột vào phân vùng Unallocated này => chọn New Volume => chọn tiếp Next theo hướng dẫn trên màn hình để tạo phân vùng ổ đĩa mới.

Xóa bỏ Ubuntu khi cài song song Windows an toàn

 • Nếu lựa chọn 2, bạn click phải chuột vào phân vùng phía trước nó (phân vùng kế bên trái). Như của mình ở đây là phân vùng ổ đĩa D. Chọn tiếp Extend Volume.

Xóa bỏ Ubuntu khi cài song song Windows an toàn

Tiếp tục chọn Next cho đến khi hiện hộp thoại này. Nếu bạn muốn gộp hết dung lượng của phân vùng Unallocated này vào ổ đĩa trước thì tăng dung lương Maximum luôn. Muốn gộp bao nhiêu thì để bấy nhiêu, còn dư nó sẽ là phân vùng Unallocated.

Xóa bỏ Ubuntu khi cài song song Windows an toàn

Tips: Nếu bạn muốn gộp phân vùng Unallocated vào phân vùng phía sau nó, hãy tham khảo cách gộp ổ đĩa này.

 • Còn mình sẽ không tạo cũng không gộp phân vùng này vì mình sẽ cài lại Ubuntu hehe.

Một điều bạn có thể cân nhắc là phương pháp này chỉ giúp xóa hệ điều hành Ubuntu và lấy lại phân vùng ổ đĩa. Boot Ubuntu đã được di chuyển xuống dưới trong thứ tự Boot của máy tính. Nhưng vẫn còn trong máy tính. Bạn vẫn có thể sử dụng máy tính một cách bỉnh thường thôi.

Nhưng nếu bạn muốn gỡ sạch sẽ luôn cả boot Ubuntu. Bạn có thể tham khảo video dưới đây. Nếu thấy video hữu ích hãy đăng ký kênh ủng hộ tác giả nhé.

Lời kết:

Ok, đến đây là bạn đã xóa Ubuntu song song Windows 10 thành công rồi đó. Bạn có thể thấy việc xóa hệ điều hành song song cũng không phức tạp lắm phải không nào.

Nếu có lỗi trong quá trình gỡ Ubuntu cài song song hoặc chưa hiểu bước nào đó. Bạn hãy để lại bình luận phía dưới để mọi người cùng hỗ trợ nhau nhé.

Chúc bạn thành công.

Dành cho bạn: Cài Ubuntu trên máy ảo không cần cài song song.

Xóa bỏ Ubuntu khi cài song song Windows nhanh gọn
Đành giá bài viết!

6 Comments

 1. Cám ơn bài viết rất chi tiết của bạn, đen thay lúc xoá Ubuntu khi cài song song win10 mình không biết tới bài này nên chỉ format ổ đĩa thôi chứ không chuyển thứ tự ưu tiên boot. Hậu quả là phải càu lại win, cùng với đó là việc không thể cài lại bản Ubuntu trước đó.

  Vì cứ khi install sắp xong đến bước restart máy thì máy lại vào win chứ không hiện menu lên để chọn hệ điều hành… Giờ phải xử lí thế nào, mong bạn giúp mình với.. Bôn tẩu cơ số fuễn đàn mà vẫn chưa cí câu trả lời…. :(((

  Reply
 2. Chào bạn, trước tiên xin cám ơn bài viết của bạn. Các bước ở trên là xóa phần vùng cài ubuntu, còn thiếu bước xóa boot ubuntu (boot ubuntu còn lưu lại trên phân vùng efi 100mb của windows 10). Nếu không xóa boot ubuntu thì sau này cài lại ubuntu mới thì có thể sẽ bị lỗi giữa boot ubuntu cũ – boot windows 10 – boot ubuntu mới.

  Reply

Post Comment