Reset địa chỉ IP Windows 10 bằng lệnh

Nếu bạn gặp vấn đề kết nối mạng internet thì việc reset (làm mới) địa chỉ IP mạng là một trong những phương pháp hiệu quả để khắc phục sự cố mạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng học cách reset địa chỉ IP Windows 10 bằng lệnh ipconfig.

IPConfig là một công vụ dòng lệnh trong hệ điều hành Windows cho phép hiển thị các cấu hình mạng TCP/IP, cấu hình dịch vụ Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP) cũng như hệ thống tên miền (DNS).

Nếu máy tính của bạn lấy địa chỉ IP tự động từ máy chủ DHCP thì bạn có thể sử dụng lệnh ipconfig để làm mới địa chỉ IP rất đơn giản. Quá trình này sẽ reset địa chỉ IP cũ và gửi một yêu cầu cấp địa chỉ IP mới đến máy chủ DHCP.

Để bắt đầu làm việc với lệnh ipconfig, hãy xem các bước dưới đây.

Có thể bạn quan tậm: Sự khác nhau giữa PowerShell và CMD.

Lệnh xem địa chỉ IP trên Windows

Đầu tiên bạn hãy mở Windows PowerShell hoặc CMD trên máy tính của mình.

Mình sẽ dùng PowerShell, bằng cách nhấn phím Windows + R và gõ vào PowerShell hoặc CMD. Bạn cũng có thể tìm trực tiếp PowerShell (CMD) từ Start dưới thanh Taskbar.

Trên giao diện PowerShell, bậy giờ bạn hãy gõ lệnh “ipconfig” và nhấn enter:

ipconfig

Lệnh ipconfig sẽ hiện các thông tin về IP hiện tại trên máy tính của bạn. Như trong máy tính dưới đây, IP hiện tại trong mạng LAN là 200.100.10.2, subnet mask là 255.255.255.0 và địa chỉ Default Gateway là 200.100.10.1.

By Shais – Technig

Reset địa chỉ IP Windows 10 bằng lệnh

Để reset (làm mới) hay yêu cầu DHCP cấp lại một địa chỉ IP khác, bạn hãy nhập vào lệnh này và nhấn enter:

ipconfig /release

Với /release là một trong những tùy chọn của lệnh ipconfig, có tác dụng remove (loại bỏ) địa chỉ IP hiện tại của máy tính.

By Shais – Technig

Thông báo hiển thị rằng địa chỉ IP hiện tại đã bị loại bỏ. Bây giờ máy đã không có địa chỉ IP, và nó đã sẵn sàng nhận một IP mới từ máy chủ DHCP.

Để nhận được một IP mới, bạn cần gõ lệnh:

ipconfig /renew

/renew cũng là một trong những tùy chọn của lệnh ipconfig, được sử dụng để gửi yêu cầu cấp một địa chỉ IP mới từ máy chủ DHCP.

By Shais – Technig

Ok, đến đây thì máy tính của bạn đã thay đổi địa chỉ IP so với ban đầu. Nó đã được nhận một địa chỉ IP mới từ máy chủ DHCP thành công.

Tips: Còn khá nhiều tùy chọn với lệnh ipconfig trên Command line, để xem thêm hoặc học cách sử dụng chúng bạn có thể gõ ipconfig /?. PowerShell (CMD) sẽ hiển thị cho bạn thêm nhiều tùy chọn nữa như: /release6, /flushdns, /displaydns,...

 

Kết:

Như vậy qua bài biết này, chúng ta đã học cách reset (renew) địa chỉ IP Windows 10 bằng lệnh ipconfig. Hy vọng nội dung này sẽ giúp ích được bạn khi muốn làm mới IP của mình.

Nếu bạn muốn học thêm cách dùng nhiều lệnh khác, hãy tham khảo các bài viết liên quan dưới đây:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *