Cách thiết lập ứng dụng Linux và Linux trên PC Windows

Bạn có thể chạy các ứng dụng Linux hoặc Linux trên PC Windows của mình một cách dễ dàng. Đây là cách bạn có thể bắt đầu.

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ điển hình như chúng tôi, bạn hẳn đã sử dụng một hoặc một dạng Linux khác trên PC của mình cho đến nay. Và tại sao không; đó là nguồn mở, cung cấp rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh và ngày nay, nó cũng cho phép bạn chạy hầu hết mọi ứng dụng Windows trên đó. Nhưng bạn có biết điều ngược lại cũng đúng không?

Với một vài sửa đổi, giờ đây bạn có thể cài đặt và sử dụng tất cả các ứng dụng Linux của mình trên Windows một cách dễ dàng. Nếu bạn đang tìm cách cài đặt và chạy các ứng dụng Linux trên Windows thì bạn đã đến đúng nơi. Vì vậy, hãy đi sâu vào từng phương pháp một.

1. Máy ảo

Máy ảo đã xuất hiện được một thời gian—chính xác là từ năm 1999, khi VMware lần đầu tiên giới thiệu khái niệm ảo hóa . Chúng đã phát triển nhiều lần trong nhiều năm, nhưng mục đích chính vẫn giống nhau: giúp bạn chạy một hệ điều hành cụ thể trên một máy tính ‘chủ’ hoạt động trên một hệ điều hành khác.

Windows có một vài tùy chọn để chọn khi chọn một máy ảo. VirtualBox, VMware và Bootcamp là một số tùy chọn miễn phí mà bạn có thể dùng thử. Và sau đó là Parallels, Bluestacks, v.v., về phía độc quyền.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng máy ảo, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn mã nguồn mở, miễn phí như VirtualBox . Sau khi có VirtualBox, bạn phải cài đặt Linux ISO; từ đó, bạn có thể chạy Linux (và các ứng dụng Linux của mình) trên VirtualBox.

Gây nhầm lẫn? Không hoảng loạn; chúng tôi sẽ làm điều này trong các bước.

Bước 1: Cài đặt VirtualBox

Bước đầu tiên là cài đặt VirtualBox trên Windows của bạn. Truy cập trang web VirtualBox chính thức và tải xuống ứng dụng Windows chính thức từ trang web. Khởi chạy thiết lập và hoàn tất cài đặt VirtualBox.

Bước 2: Tải xuống và cài đặt Linux ISO

Bây giờ hãy tải xuống Linux ISO, sẽ hữu ích trong việc cài đặt hệ điều hành Linux trên VirtualBox. Truy cập trang web chính thức của Linux và lấy tệp ISO từ đó. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ sử dụng bản phân phối Ubuntu.

Bước 3: Cài đặt Linux trên VirtualBox

Bây giờ là lúc cài đặt Linux trên VirtualBox. Đây là cách:

  1. Khởi chạy VirtualBox và chọn Mới .
  2. Chọn một tên có liên quan cho hệ điều hành của bạn và chọn hình ảnh ISO của Ubuntu mà bạn vừa tải xuống ở trên. Sau đó nhấp vào Tiếp theo .
  3. Đặt tên người dùng và mật khẩu, rồi nhấp vào Tiếp theo .
  4. Chỉ định một tên có liên quan cho hệ điều hành ảo.
  5. Trong hộp thoại tiếp theo, chọn Tạo đĩa cứng ảo ngay bây giờ và chọn Tiếp theo . Cuối cùng, nhấp vào Kết thúc .

Từ đây, VirtualBox sẽ tự cấp nguồn cho Ubuntu VM và trong vài giây, bạn cũng sẽ thấy giao diện Ubuntu. Trong vài phút, nó cũng sẽ tự hoàn tất quá trình cài đặt Ubuntu.

Lưu ý: Nếu VirtualBox không tự động nhận Linux ISO, bạn phải thử phương pháp thủ công; nhấp vào thư mục, chọn tệp theo cách thủ công và nhấp vào Bắt đầu . Cuối cùng, thiết lập Linux sẽ được khởi chạy. Từ đây, chọn ngôn ngữ và nhấp vào Cài đặt Ubuntu để bắt đầu với phần đầu tiên của quá trình cài đặt.

Một lần nữa, hãy làm theo các hướng dẫn trên màn hình từ đây; nó khá đơn giản. Khi được hỏi, hãy thiết lập tài khoản và nhấp vào Tiếp tục để hoàn tất cài đặt. Ubuntu sẽ được cài đặt trên VirtualBox của bạn sau vài giây từ đây.

Bây giờ Ubuntu đã được cài đặt, bạn có thể chạy tất cả các ứng dụng Linux trên Windows của mình thông qua VirtualBox.

2. Hệ thống con Windows cho Linux 2 (WSL2)

Sử dụng một máy ảo để chạy Linux là tốt, nhưng nó không đơn giản và cần khá nhiều mày mò để chạy. Đây là nơi Hệ thống con Windows dành cho Linux, hoặc WSL, có thể giúp bạn. WSL là một tính năng của Windows sẽ giúp bạn chạy môi trường Linux trên Windows của mình mà không cần sự trợ giúp của máy ảo như VirtualBox.

3. Cygwin

Cygwin là một công cụ mã nguồn mở cung cấp hệ vỏ giống như UNIX/Linux để chạy các công cụ Linux của bạn trên môi trường Windows. Để bắt đầu, trước tiên bạn phải tải xuống ứng dụng Cygwin. Thực hiện theo các bước dưới đây để bắt đầu:

  • Tải xuống trình cài đặt Cygwin từ trang web chính thức .
  • Khi khởi chạy ứng dụng Cygwin, hãy chọn tùy chọn Cài đặt từ Internet và chọn Tiếp theo .
  • Đặt vị trí cài đặt và nhấp vào Tiếp theo .
  • Làm theo các hướng dẫn trên màn hình từ đây và khi bạn đến phần lựa chọn máy nhân bản tải xuống, hãy chọn bất kỳ máy nhân bản nào và nhấp vào Tiếp theo .
  • Máy nhân bản sẽ tải xuống một số gói ngay bây giờ. Chọn tùy chọn mặc định và nhấp vào Tiếp theo để tiếp tục.

Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn có thể khởi chạy thiết bị đầu cuối Cygwin từ máy tính để bàn của mình. Theo mặc định, thiết bị đầu cuối được đặt thành thư mục C:\Cygwin\home\<user> . Vì vậy, trước tiên, chúng tôi khuyên bạn nên di chuyển nó vào thư mục /cygdrive/c để bạn có thể chạy các lệnh Linux khác nhau.

Tuy nhiên, trước khi chúng tôi tiếp tục làm cho Cygwin hoạt động trên Windows, bạn phải thêm nó vào Biến môi trường Windows của mình để bạn có thể khởi chạy Cygwin ngay từ dấu nhắc lệnh Windows của mình. Bạn nên bắt đầu bằng cách mở thuộc tính hệ thống. Sau đó nhấn Win+Pause/Break hoặc nhấp chuột phải vào máy tính và chọn thuộc tính.

Từ đó, nhấp vào Cài đặt hệ thống nâng cao để mở cửa sổ thuộc tính hệ thống. Bây giờ, hãy nhấp vào nút Biến môi trường từ phía dưới. Xác định vị trí đường dẫn và nhấp vào Chỉnh sửa .

Ở cuối giá trị biến, hãy thêm Cygwin vào vị trí thùng rác của bạn. Đây là cách:

;C:\Cygwin\bin

Sao chép địa chỉ trên và dán vào cuối biến Đường dẫn và nhấp vào OK sau khi hoàn tất.

Đó là nó. Bây giờ bạn có thể chạy các ứng dụng Linux ngay từ ứng dụng Cygwin. Khởi chạy Cygwin và bắt đầu nhập các lệnh Ubuntu từ đây trở đi. Chẳng hạn, dưới đây chúng tôi đã sử dụng lệnh pwd , lệnh này về cơ bản sẽ in đường dẫn của thư mục làm việc, từ thư mục gốc.

Từ đây, bạn có thể làm hầu hết mọi thứ; chỉ có sáng tạo là giới hạn. 

Chạy ứng dụng Linux trên máy tính Windows của bạn

Bạn không cần phải chuyển sang Linux mỗi khi muốn sử dụng một công cụ tiện dụng từ kho lưu trữ lớn của nó. Với các phương pháp chúng tôi đã trình bày ở trên, bạn gần như có thể chạy bất kỳ công cụ Linux nào ngay từ máy tính Windows của mình.

Mặc dù việc chạy các ứng dụng Linux trên Windows của bạn chắc chắn sẽ liên quan đến một loạt các bước phức tạp, nhưng sau một thời gian, việc sử dụng chúng sẽ trở thành bản chất thứ hai. Trên thực tế, điều này cũng đúng với trường hợp ngược lại; do đó, ý chúng tôi là khi bạn đang muốn chạy các ứng dụng Windows trên Linux của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *