Hôm nay mình sẽ cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của Legacy BIOS và UEFI. Cũng như cách kiểm tra máy tính đang khởi động ở chế nào, UEFI hay Legacy trên Windows 10.

Legacy BIOS là gì ? UEFI là gì ?

Legacy BIOS hay BIOS có thể được xem như một phần mềm/hệ điều hành tối giản được cài đặt sẵn trên những máy tính Windows. Khi bạn bật nguồn mở máy tính, BIOS sẽ được chạy đầu tiên, nó sẽ kiểm tra phần cứng máy tính, nếu mọi thứ ổn, nò sẽ nạp hệ điều hành vào bộ nhớ và máy tính được khởi động.

UEFI cũng tương tự Legacy BIOS, đều được xem như một hệ điều hành tối giản hay một phần mềm hệ thống được cài đặt sẵn trên máy tính. UEFI cũng sẽ được khởi động đầu tiên trước khi hệ điều hành được khởi động và làm nhiệm vụ kiểm tra các phần cứng máy tính. UEFI có thể được xem như một bản nâng cấp của BIOS với nhiều cải tiến.

Gợi ý: Cách vào BIOS/UEFI của các hãng máy tính

Ưu nhược điểm của Legacy BIOS và UEFI

So sánh ưu nhược điểm của Legacy BIOS và UEFI

Các tính năng có trên Legacy BIOS đều được UEFI hỗ trợ và trang bị thêm nhiều tính năng khác.

Các máy tính dùng Legacy BIOS thường đi chung với chuẩn ổ cứng MBR và không dùng được chuẩn GPT. Còn các máy tính dủng UEFI thường đi chung với chuẩn GPT và cũng có thể dùng với chuẩn MBR nữa.

Do những ưu điểm của UEFI – GPT nên các máy tính mới ngày nay đều dùng chuẩn UEFI – GPT để phục vụ nhu cầu ngày càng cao vể cấu hình máy tính của người dùng.

Cách kiểm tra máy tính hỗ trợ UEFI hay Legacy BIOS

Với các Laptop hay Mainboard (PC) mới hiện nay (2019) đều hỗ trợ UEFI. Đôi khi có những main chỉ hỗ trợ Boot ở chể độ UEFI nữa. Nên việc kiểm tra máy tính hỗ trợ UEFI hay Legacy BIOS là không cần thiết. Nhưng nếu bạn sử dụng một máy tính cũ thì có thể kiểm tra theo những cách sau.

Cách 1:
– Truy cập vào BIOS máy tính của bạn (Xem cách vào BIOS các hãng máy tính tại đây)
– Chuyển qua Tab Boot, nếu bạn tìm thấy dòng UEFI hoặc Security boot thì máy tính của bạn có hỗ trợ UEFI.

Hướng dẫn kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI hay Legacy BIOS

Cách 2:
Tải về phần mềm HWiNFO: bản 32bitbản 64bit
– Sau khi tải về bạn giải nén, click chuột phải file .exe và Run as Administrator.
– Phần mềm hiện lên nhấn Run bạn chú ý đển cửa sổ như hình

Hướng dẫn kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI hay Legacy BIOS

– Nếu mục UEFI boot là Present thì máy bạn đang boot ở chế độ UEFI đồng nghĩa với việc máy bạn cũng hỗ trợ UEFI rồi. Nếu không phải present thì bạn đang boot ở chế độ Legacy BIOS (nếu trường hợp này bạn thực hiện tiếp như hình dưới)

Hướng dẫn kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI hay Legacy BIOS

– Ở mục UEFI BIOS hiện chữ Capable thì máy bạn có hỗ trợ UEFI, còn Not Capable thì không hỗ trợ UEFI

Cách 3:

Cách này chỉ biết được máy bạn đàng dùng chuẩn Legacy BIOS hay UEFI mà thôi, không biết được máy tính có hỗ trợ UEFI không.
– Vào Start => tìm Run => gõ tìm ‘msinfo32‘ => enter

– Xem dòng BIOS Mode là Legacy hay UEFI.

Hướng dẫn kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI hay Legacy BIOS

Lời kết:
Mong là bài viết này sẽ giúp ích được bạn hiểu ưu nhược điểm của Legacy BIOS vs UEFI và kiểm tra được máy tính bạn hỗ trợ UEFI hay không.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here