Cách kiểm tra file tải về có lỗi không bằng mã MD5, SHA, CRC

Khi download file có dung lượng cao từ Internet rất có thể sẽ gặp lỗi làm file bị lỗi, không nguyên vẹn. Để biết được file tải về có lỗi không, có giống với file gốc không. Mình thường kiểm tra tính toàn vẹn file bằng mã MD5, SHA hay CRC.

Chúng thường được gọi là mã hash. Vậy cách kiểm tra mã hash của file như thế nào. Đây cũng chính là nội dung của bài viết ngày hôm nay.

Xem thêm:

Mã MD5, SHA, CRC là gì

Có thể hiểu một cách đơn giản mã MD5, CRC hay mã SHA-1, SHA-256 là một chuỗi ký tự được tạo ra dùng để kiểm tra tính toàn vẹn của file. Mỗi file sẽ có mã khác nhau. Và giữa các mã MD5, SHA-1, SHA-256 hay CRC sẽ khác nhau vì chúng dùng những thuật toán khác nhau.

Bạn có thể gặp các mã này khi download file trên Internet đặc biệt là file dung lượng lớn như file iso Windows hay bộ cài game. Người chia sẻ file sẽ dùng phần mềm tạo mã hash của file đó và cung cấp cho bạn.

Khi bạn download về dùng những phần mềm kiểm tra mã hash (MD5, SHA-1, SHA-256, CRC,..) để xem mã của file tải về có giống với mã được cung cấp không.

Nếu giống tức file toàn vẹn và không bị sửa đổi, sai sót. Nếu khác mã tức file tải về có thể bị lỗi thiếu hụt file hoặc sai sót.

Cách kiểm tra file tải về có bị lỗi không

Để kiểm tra tính toàn vẹn của file tải về, bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm kiểm tra mã SHA, MD5 hay CRC. Ở đây mình có thể giới thiệu với bạn 3 phần mềm mình thấy dễ sử dụng và thường gặp nhất.

1. Kiểm tra mã SHA, CRC bằng 7-Zip

7-Zip mà một trong những phần mềm không thể thiếu cho Windows. Dùng để nén và giải nén file hoàn toàn miễn phí. Nó cũng có cả tính năng kiểm tra tính toàn vẹn file tải về bằng một số mã hash thông dụng như SHA-1, SHA-256, CRC32, CRC64,….nhưng không có mã MD5.

Để sử dụng bạn hãy download và cài đặt 7-Zip như bất kỳ phần mềm thông thường nào. Tiếp theo hãy đi đến nơi lưu file tải về mà bạn cần kiểm tra mã SHA hay CRC.

Click phải chuột chọn dòng CRC SHA ngay bên dưới dòng 7-Zip. Chọn tiếp loại mã hash bạn muốn kiểm tra. Hoặc chọn dòng dấu * đế kiểm tra tất cả mã SHA-1, SHA-256, CRC32, CRC64 của file.

Cách kiểm tra file tải về có lỗi không bằng mã MD5, SHA, CRC

Thời gian kiểm tra tùy thuộc vào dung lượng file và máy tính của bạn. Sau đó bạn sẽ có được mã SHA-1, SHA-256 hay CRC-32, CRC-64 của file đó.

Cách kiểm tra file tải về có lỗi không bằng mã MD5, SHA, CRC

Tiếp theo đem mã này so sánh với ở nơi bạn download file. Nếu trùng nhau tức file tải về toàn vẹn, không bị lỗi trong quá trình download.

Nhưng những chuỗi mã này khá dài nếu kiểm tra bằng mắt có thể bạn sẽ gặp khó khăn. Một thủ thuật nhỏ ở đây bạn có thể vào đây. Copy 2 mã để so sánh với nhau.

Cách kiểm tra file tải về có lỗi không bằng mã MD5, SHA, CRC

Lưu ý: Mã MD5, SHA, CRC không phân biệt chữ hoa hay chữ thường nhưng công cụ so sánh này lại phân biệt. Nên bạn hãy chuyển đổi cả 2 sang chữ thường hoặc chữ hoa bằng Word trước. Hoặc sử dụng công cụ cuối ở dưới nhé.

2. Kiểm tra mã MD5, SHA-1, SHA-256, CRC,.. bằng HashCalc

HashCalc là một phần mềm portable – chạy ngay không cần cài đặt. Hỗ trợ kiểm tra rất nhiều loại mã hash như mã MD5, SHA-1.SHA-256, SHA-512, CRC32,…

Bạn có thể tải về HashCalc dưới đây:

Giao diện HashCalc rất dễ sử dụng. Bạn chỉ việc chọn theo thứ tự như trong hình dưới. Ở mục số 2 hãy chọn đến file tải về mà bạn cần kiểm tra có lỗi hay không. Stick vào cột bên trái loại mã mà bạn muốn phần mềm kiểm tra. Và nhớ click chọn Calculate.

Cách kiểm tra file tải về có lỗi không bằng mã MD5, SHA, CRC

Có được chuỗi mã hash của file, bạn có thể vào liên kết phía trên để so sánh 2 chuỗi với nhau để kiểm tra tính toàn vẹn của file đó.

Cách kiểm tra file tải về có lỗi không bằng mã MD5, SHA, CRC

3. Kiểm tra mã MD5, SHA bằng phần mềm MD5 & SHA Checksum Utility

Cái tên nói lên tất cả. Nhìn tên phần mềm bạn cũng biết được nó chỉ hỗ trợ kiểm tra mã MD5 và SHA (SHA-1, SHA-256, SHA-512) mà thôi. Nhưng giao diện rất dễ sử dụng và hỗ trợ so sánh mã ngay ở phần mềm.

Download MD5 & SHA Checksum Utility:

Cách sử dụng công cụ này cũng tương tự như phần mềm HashCalc ở trên. Cái hay ở công cụ này là so sánh mã giúp bạn luôn.

Sau khi kiểm tra mã hash của file tải về để biết được chuỗi mã có giống với mã hash ở nơi download file hay không. Bạn có thể copy mã về Paste vào mục Verify Hash => click Verify.

Cách kiểm tra file tải về có lỗi không bằng mã MD5, SHA, CRC

Nếu thông báo như hình tức file vẫn toàn vẹn. không có lỗi khi tải về.

Cách kiểm tra file tải về có lỗi không bằng mã MD5, SHA, CRC

Lời kết

Kiểm tra tính toàn vẹn file bằng mã MD5, SHA hay CRC là rất cần thiết để xác định file tải về có bị lỗi không.

Với 3 phần mềm kiểm tra tình toàn vẹn file trên đây. Bạn hay dùng cái nào nhất. Hãy để lại ý kiến của bạn ngay bên dưới nhé. Riêng mình chỉ 7-Zip là đủ rồi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *