Hướng dẫn tải và sử dụng Eclipse IDE trong lập trình Java

Eclipse IDE hay Eclipse là môi trường phát triển tích hợp (IDE) được sử dụng để lập trình máy tính và là Java IDE được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Eclipse IDE bao gồm workspace cơ bản và hệ thống plug-in mở rộng để tùy biến môi trường. Eclipse được viết chủ yếu bằng ngôn ngữ Java và sử dụng để phát triển ứng dụng Java, tuy nhiên nó cũng được dùng cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác thông qua plug-in, bao gồm Ada, ABAP, C, C++, C#, COBOL, D, Fortran, Haskell, JavaScript, Julia, Lasso, Lua, NATURAL, Perl, PHP, Prolog, Python, R, Ruby (bao gồm Ruby trong Rails framework), Rust, Scala, Clojure, Groovy, Scheme hay Erlang. Eclipse cũng được sử dụng để phát triển văn bản với LaTeX (thông qua TeXlipse plug-in) và các gói phần mềm Mathematica. Môi trường phát triển bao gồm công cụ phát triển Eclipse Java (JDT) cho Java và Scala, Eclipse CDT cho C/C++ và Eclipse PDT cho PHP…

Người dùng dễ dàng kết hợp các ngôn ngữ lập trình và tính năng trong Eclipse IDE vào gói mặc định bất kỳ, Eclipse Marketplace cho phép tùy biến và mở rộng môi trường ảo không giới hạn.

Codebase ban đầu được phát triển dựa trên IBM Visual Age. Eclipse Software Development Kit (SDK) bao gồm các công cụ phát triển Java, chính là phương tiện chính cho các nhà phát triển Java. Họ có thể mở rộng bằng cách cài đặt plug-in viết cho nền tảng Eclipse Platform, chẳng hạn như toolkit phát triển các ngôn ngữ lập trình khác, có thể viết và phát triển mô-đun plugin có sẵn.

Tải Eclipse IDE

 

Sau khi cài đặt xong xuôi môi trường. Bạn cần bật phần mềm lên để chuẩn bị thực hành.

Cách sử dụng eclipse để học Java

Bước 1: Rê chuột vào File => New => Java Project

Bước 2: Nhập tên dự án => Ấn Finish

Bước 3: Nó hỏi có tạo Module name không => Ấn Create

Bước 4: Ấn chuột phải vào src

Nhập tên Class do bạn đặt. Mình đặt là FirstProject

Ấn Finish

Bước 5: Viết chương trình Hello World đầu tiên

public class FirstProject {
public static void main(String[] args) {
System.out.println(“Hello World”);
}
}

 

Ấn phím tổ hợp CTRL + S để lưu lại chương trình

Ấn Run để chạy

Nếu không gặp lỗi nào kết quả sẽ như thế này

Cài đặt Android Virtual Device (AVD) làm như sau:

1. Help –> Install New Software

2. http://dl-ssl.google.com/android/eclipse/

Kết luận: Chỉ đơn giản như vậy thôi bạn đã có thể viết được một chương trình Java đầu tiên sử dụng Eclipse rồi. Vì đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nên mọi chương trình đều bắt đầu với Class. Bạn cần ghi nhớ điều này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *