Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Hard Disk Sentinel kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính

Bạn muốn sử dụng phần mềm Hard Disk Sentinel để kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính nhưng lại chưa biết cách làm. Đừng lo lắng nhé, vì ở bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng Hard Disk Sentinel trên máy tính cực kỳ chi tiết nhé. Hãy bắt đầu thôi nào!

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Hard Disk Sentinel kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính

I. HDSentinel là gì? Cách tải, cài đặt HDSentinel trên máy tính

1. HDSentinel là gì?

Hard Disk Sentinel là phần mềm được phát hành bởi H.D.S. Hungary có thể giúp bạn kiểm tra phần cứng với mục tiêu là tìm kiếm, kiểm tra, chẩn đoán và sửa chữa các vấn đề liên quan đến ổ cứng máy tính. Sau đó, cung cấp một bản báo cáo và hiển thị chính xác tình trạng, nhiệt độ ổ cứng SSD hoặc HDD của bạn.

HDSentinel là gì?

2. Cách tải, cài đặt HDSentinel

Hướng dẫn nhanh

Truy cập vào link tải HDSentinel > Tải bộ cài HDSentinel về máy > Vào thư mục Download > Click đúp vào bộ cài > ở cửa sổ hiện ra > Click đúp vào phần cài đặt HDSentinel > Chọn ngôn ngữ > Nhấn OK > Nhấn Next > Tích vào I accept… > Nhấn OK > Chọn vị trí lưu file > Nhấn Next > Tiếp tục nhấn Next > Nhấn Next 1 lần nữa > Nhấn Install và đợi 1 xíu để phần mềm được cài đặt > Nhấn Finish để hoàn tất cài đặt HDSentinel vào máy.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Truy cập vào link tải HDSentinel > Tải bộ cài HDSentinel về máy.

Bước 2: Vào thư mục Download > Click đúp vào bộ cài HDSentinel > Ở cửa sổ hiện ra > Click đúp vào phần cài đặt HDSentinel.

Vào thư mục Download > Click đúp vào bộ cài HDSentinel > Click đúp vào phần cài đặt HDSentinel

Bước 3: Chọn ngôn ngữ > Nhấn OK.

Vì phần mềm này không hỗ trợ tiếng Viết nên mình sẽ chọn tiếng Anh nhé.

Chọn ngôn ngữ > Nhấn OK

Bước 4: Ở cửa sổ hiện ra > Nhấn Next.

Ở cửa sổ hiện ra > Nhấn Next

Bước 5: Tích vào I accept… > Nhấn Next.

Tích vào I accept… > Nhấn Next

Bước 6: Chọn vị trí lưu file > Nhấn Next.

Chọn vị trí lưu file > Nhấn Next

Bước 7: Tiếp tục nhấn Next.

Tiếp tục nhấn Next

Bước 8: Nhấn Next 1 lần nữa để chuyển sang hộp thoại cài đặt.

Nhấn Next 1 lần nữa để chuyển sang hộp thoại cài đặt

Bước 9: Nhấn Install và đợi 1 xíu để phần mềm được cài đặt.

Nhấn Install và đợi 1 xíu để phần mềm được cài đặt

Bước 10: Cuối cùng, nhấn Finish để hoàn tất cài đặt HDSentinel vào máy.

Nhấn Finish để hoàn tất cài đặt HDSentinel vào máy

II. Cách sử dụng HDSentinel kiểm tra ổ cứng máy tính

1. Cách theo dõi tình trạng ổ cứng

Phần 1: Thông tin về ổ cứng bao gồm Tình trạng sức khỏe (Health) và nhiệt độ (Temp) như hình bên dưới.

Lưu ý: Nếu bạn thấy 2 thông số mình khoanh đỏ trong hình vẫn hiển thị ở mức màu xanh, đặc biệt là thông số Health vẫn ở mức 100% nghĩa là ổ cứng của bạn vẫn hoạt động ở trạng thái ổn định và chưa gặp phải lỗi nào.

Thông tin về ổ cứng

Phần 2: Những tab thông tin chi tiết về ổ cứng. Trong đó:

Tab Overview: Xem tổng quan về hiệu suất làm việc của ổ cứng như Performance (hiệu năng), Health (sức khỏe), Power on time (thời gian đã sử dụng ổ cứng), Estimated remaining lifetime (thời gian sử dụng dự kiến còn lại)…

Tab Overview

Tab Temperature: Tab dùng để theo dõi nhiệt độ của ổ cứng trong ngày (bao gồm nhiệt độ cao nhất, thấp nhất, nhiệt độ trung bình và biểu đồ biến nhiệt).

Tab Temperature

Tab S.M.A.R.T: Hiển thị các thông số chi tiết về ổ cứng và công nghệ S.M.A.R.T mà ổ cứng đang sử dụng (như hãng sản xuất, chuẩn kết nối, tổng dung lượng, những tính năng hỗ trợ…).

Tab S.M.A.R.T

Tab Information: Hiển thị thông tin của ổ cứng.

Tab Information

Tab Log: Ghi lại nhật ký quá trình hoạt động của ổ cứng.

Tab Log

Tab Disk Performance: Hiển thị những thông tin về tốc độ đọc/ghi và trao đổi dữ liệu, mức độ làm việc hiện tại của ổ cứng,…

Tab Disk Performance

Tab Alert: Đưa ra các thông báo tới người dùng nếu ổ cứng gặp vấn đề hay trở ngại nào đó (như lỗi đọc dữ liệu, nhiệt độ tăng cao bất thường…).

Tab Alert

2. Cách kiểm tra hiệu suất hoạt động và lỗi trên ổ cứng

Ở phần này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách để kiểm tra được hiệu suất hoạt động của ổ cứng trong thời điểm hiện tại của máy bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn đoán cũng như biết được các giải pháp để bảo vệ cũng như sửa chữa ổ cứng dễ dàng hơn.

Đầu tiên, bạn chọn tab Disk trên thanh công cụ.

Chọn tab Disk trên thanh công cụ

Trong đó có các kiểu test sau:

Short Self-test: Kiểm tra khả năng đọc, ghi dữ liệu trên ổ cứng. Giúp bạn phát hiện tình trạng bad sector (nếu có) trên ổ cứng.

Short Self-test

Extended Self-test: Kiểm tra sức khỏe ổ cứng và đưa ra kết quả chính xác nhất có thể (Cần Active key bản quyền thì mới sử dụng được).

Random Seek Test: Kiểm tra về tốc độ tìm kiếm dữ liệu trên các track ngẫu nhiên của ổ cứng, đồng thời kiểm tra mức độ gây tiếng ồn của ổ cứng khi hoạt động với hiệu suất cao.

Random Seek Test

Surface Test: Kiểm tra toàn bộ bề mặt của ổ đĩa để đảm bảo quá trình đọc/ghi dữ liệu trên ổ đĩa đều đang hoạt động ổn định và không có lỗi nào có thể xảy ra.

Lưu ý: Đối với phần Test này, bạn cần phải chú ý những dòng có cảnh báo all data will be removed vì khi chọn dòng này và thực hiện test thì toàn bộ dữ liệu trong ổ đĩa sẽ bị xóa mất.

Surface Test

Và đó là cách để tải, cài đặt và sử dụng Hard Disk Sentinel kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính cực chi tiết. Nếu bạn có thắc mắc về cách làm thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *