Cách sử dụng chi tiết PowerToys cho Windows 10 và 11

Microsoft đã phát hành ngày càng nhiều PowerToys cho Windows 10 và 11. Dự án mã nguồn mở này bổ sung nhiều tính năng mạnh mẽ cho Windows, từ tính năng đổi tên tệp hàng loạt đến thay thế Alt + Tab cho phép bạn tìm kiếm cửa sổ từ bàn phím của mình.

Cách tải Microsoft PowerToys

Bạn có thể tải PowerToys từ Microsoft Store hoặc tải trình cài đặt trực tiếp từ GitHub và bật các tính năng bạn muốn từ trong Settings PowerToys. Nó miễn phí và là mã nguồn mở. Nếu bạn đang sử dụng GitHub, hãy tải xuống tệp EXE “PowerToysSetup” và nhấp đúp vào tệp để cài đặt.

Bạn có thể khởi chạy PowerToys từ Start menu và nó sẽ vẫn chạy trong nền.
Để truy cập cài đặt PowerToys sau khi cài đặt và khởi chạy ứng dụng, hãy tìm biểu tượng PowerToys trong khu vực thông báo (khay hệ thống) trên thanh tác vụ của bạn, nhấp chuột phải vào nó và chọn “Settings”.

Ghim cửa sổ lên trên cùng

Always on Top sẽ giúp bạn dễ dàng ghim bất kỳ cửa sổ nào lên trên cùng. Chỉ cần nhấn Windows + Ctrl + T và cửa sổ sẽ nằm trên tất cả các cửa sổ khác của bạn cho đến khi bạn hoàn tác thay đổi bằng Windows + Ctrl + T.

Khi bạn sử dụng phím tắt, cửa sổ luôn ở trên cùng sẽ có đường viền màu xanh lam và âm thanh thông báo sẽ phát. Bạn có thể tắt các tùy chọn này nếu muốn và cũng có thể thay đổi phím tắt thành phím khác.

Các tiện ích chuột, tìm chuột của bạn và theo dõi các lần nhấp

Đôi khi có thể khó phát hiện ra con chuột của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng màn hình có độ phân giải cao. Mouse Utilities bổ sung thêm hai phím tắt giúp việc này trở nên dễ dàng hơn: Find My Mouse và Mouse Highlighter.

Để sử dụng Find My Mouse, hãy nhấn đúp vào phím Ctrl. Hầu hết màn hình của bạn sẽ chuyển sang màu xám, để lại một đốm tròn sáng đánh dấu vị trí của con trỏ chuột của bạn.Mouse Highlighter sẽ tạo ra một vòng tròn màu mỗi khi bạn nhấp chuột. Để kích hoạt và hủy kích hoạt nó, hãy nhấn Windows + Shift + H theo mặc định — bạn cũng có thể thay đổi tổ hợp phím này trong cài đặt Mouse Highlighter.Tắt tiếng video, chuyển đổi Micrô và Webcam của bạn
Video Conference Mute cung cấp cho bạn các phím tắt phổ biến để nhanh chóng tắt tiếng micrô và tắt camera của bạn. Chúng hoạt động trong mọi ứng dụng Windows, không chỉ các công cụ họp mặt như Zoom, Microsoft Teams và Google Meet.
Theo mặc định, bạn có thể nhấn Windows + Shift + Q để tắt camera và micrô, Windows + Shift + A để chỉ tắt tiếng micrô hoặc Windows + Shift + O để tắt camera của bạn. Khi bạn làm vậy, một thanh công cụ nổi sẽ xuất hiện, nhắc nhở bạn rằng bạn đã vô hiệu hóa đầu vào của mình bằng công cụ Video Conference Mute và cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng để bật lại chúng.

Power Toys có nhiều cài đặt cho phép bạn định cấu hình micrô và webcam mà nó sẽ tắt và thay đổi các phím tắt này thành bất kỳ phím nào bạn muốn.

Ngăn máy tính vào chế độ ngủ

Cho dù bạn đang tải tệp hay đang thực hiện một tác vụ lâu dài khác, đôi khi bạn không muốn PC của mình chuyển sang chế độ ngủ. Bạn có thể vào Settings và thiết lập Windows không bao giờ vào chế độ ngủ, đợi tác vụ hoàn thành, sau đó quay lại Settings và thay đổi cài đặt trở lại. Tất nhiên, nó cần rất nhiều lần nhấp — và bạn rất dễ quên bật lại chế độ ngủ.

PowerToys Awake cung cấp cho bạn khu vực thông báo nhanh cho phép bạn kiểm soát cài đặt chế độ ngủ. Bạn có thể để PC của mình không bao giờ chuyển sang chế độ ngủ cho đến khi bạn tắt. Hoặc, bạn có thể định cấu hình PC của mình chỉ hoạt động ở chế độ thức.

Bộ chọn màu, Bộ chọn màu toàn hệ thống

Những người làm việc liên quan đến đồ họa, từ nhà thiết kế web đến nhiếp ảnh gia và thiết kế đồ họa, thường phải tìm một màu cụ thể và sử dụng nó. Đó là lý do tại sao các công cụ như Adobe Photoshop có công cụ chọn màu (eyerop) cho phép bạn trỏ chuột vào một phần của ảnh để xác định chính xác màu đó là màu gì.

Color Picker là một công cụ chọn màu hoạt động ở mọi nơi trên hệ thống của bạn. Sau khi bật nó trong PowerToys, hãy nhấn Win + Shift + C để mở nó ở bất kỳ đâu. Bạn sẽ thấy mã màu được hiển thị ở cả hệ lục phân và RGB để bạn có thể sử dụng mã màu này trong các chương trình khác.

Nhấp một lần và mã màu hex sẽ được sao chép vào khay nhớ tạm của bạn để bạn có thể dán nó. Nếu bạn thích RGB hơn, bạn có thể mở màn hình Color Picker trong cửa sổ Settings PowerToys và chọn sao chép mã màu RGB.

PowerToys Run, một trình khởi chạy ứng dụng nhanh

PowerToys Run là một trình khởi chạy ứng dụng dựa trên tính năng tìm kiếm. Không giống như hộp thoại Windows Run cổ điển (Win + R), nó có tính năng tìm kiếm. Không giống như Start Menu, khởi chạy mọi thứ trên máy tính của bạn thay vì tìm kiếm trên web bằng Bing.

Ngoài các ứng dụng, PowerToys Run còn có thể nhanh chóng tìm thấy các tệp. Nó thậm chí có thể tìm và chuyển sang các cửa sổ đang mở — chỉ cần tìm kiếm tiêu đề cửa sổ.

Để mở nó, hãy nhấn Alt + Space. Phím tắt này có thể tùy chỉnh trong Settings PowerToys.

Bắt đầu nhập một cụm từ để tìm kiếm ứng dụng, tệp và thậm chí cả cửa sổ đang mở. Sử dụng các phím mũi tên để chọn một mục trong danh sách (hoặc chỉ cần tiếp tục nhập để thu hẹp mục đó) và nhấn Enter để khởi chạy ứng dụng, mở tệp hoặc chuyển sang cửa sổ.

PowerToys Run có một số tính năng khác, như nút “Open as Administrator” và “Open Containing Folder” cho mỗi tùy chọn trong danh sách. Trong tương lai, nó sẽ có các plug-in giống như máy tính (calculator).

Keyboard Manager, Remapping các phím tắt

Trình quản lý Bàn phím (Keyboard Manager) cung cấp một giao diện dễ sử dụng để ánh xạ (Remapping) lại các phím đơn trên bàn phím của bạn và các phím tổ hợp phím tắt.

Công cụ “Remap Keyboard” cho phép bạn thay đổi một phím thành một phím mới. Bạn có thể đặt bất kỳ phím nào trên bàn phím của mình thành chức năng của phím khác — kể cả các phím chức năng đặc biệt. Ví dụ: bạn có thể biến phím Caps Lock mà bạn không bao giờ sử dụng thành phím Back trên trình duyệt để điều hướng web dễ dàng hơn.

Menu “Remap Shortcuts” cho phép bạn thay đổi các tổ hợp phím tắt thành các phím tắt khác. Ví dụ, Win + E thường mở cửa sổ File Explorer. Bạn có thể tạo một phím tắt Win + Space mới để mở cửa sổ File Explorer. Các phím tắt mới của bạn có thể ghi đè các phím tắt hiện có được tích hợp trong Windows 10.

PowerRename, công cụ đổi tên tệp hàng loạt

PowerToys của Microsoft bao gồm một công cụ đổi tên hàng loạt có tên “PowerRename”. Với tính năng này, bạn có thể nhấp chuột phải vào một hoặc nhiều tệp hoặc thư mục trong File Explorer và chọn “PowerRename” trong menu ngữ cảnh để mở nó.

Cửa sổ công cụ PowerRename sẽ xuất hiện. Bạn có thể sử dụng hộp văn bản và hộp kiểm để đổi tên hàng loạt tệp một cách nhanh chóng. Ví dụ: bạn có thể xóa các từ khỏi tên tệp, thay thế các cụm từ, thêm số, thay đổi nhiều phần mở rộng tệp cùng một lúc và hơn thế nữa. Bạn thậm chí có thể sử dụng biểu thức. Khung xem trước sẽ giúp bạn tinh chỉnh cài đặt đổi tên của mình trước khi thực hiện đổi tên tệp.

Tiện ích này đơn giản hơn nhiều so với hầu hết các công cụ đổi tên hàng loạt của bên thứ ba có sẵn cho Windows.

Image Resizer, công cụ nén ảnh

PowerToys cung cấp một trình thay đổi hình ảnh nhanh chóng tích hợp với File Explorer. Khi nó được bật, hãy chọn một hoặc nhiều tệp hình ảnh trong File Explorer, nhấp chuột phải vào chúng và chọn “Resize Pictures”.

Cửa sổ Image Resizer sẽ mở ra. Sau đó, bạn có thể chọn kích thước cho tệp hình ảnh hoặc nhập kích thước tùy chỉnh theo pixel. Theo mặc định, công cụ sẽ tạo các thay đổi kích thước của các tệp hình ảnh đã chọn, nhưng bạn cũng có thể thay đổi kích thước và thay thế các tệp gốc. Bạn thậm chí có thể nhấp vào nút “Settings” và định cấu hình các tùy chọn nâng cao như cài đặt chất lượng bộ mã hóa hình ảnh.

Công cụ này là một cách nhanh chóng để thay đổi kích thước một hoặc nhiều tệp hình ảnh mà không cần mở một ứng dụng phức tạp hơn.

FancyZones, trình quản lý cửa sổ

FancyZones là một trình quản lý cửa sổ cho phép bạn tạo bố cục các “vùng” cho các cửa sổ trên màn hình. Windows thường cho phép bạn quản lý các cửa sổ theo cách sắp xếp 1 × 1 hoặc 2 × 2. FancyZones cho phép bạn tạo các bố cục phức tạp hơn.

Theo mặc định, bạn có thể nhấn Windows + `(đó là một ký tự quan trọng, phím phía trên phím Tab) để mở Zone Editor. Sau đó, trong khi kéo và thả một cửa sổ, bạn có thể nhấn và giữ phím Shift (hoặc một nút chuột khác, chẳng hạn như nút chuột phải của bạn) để xem các khu vực. Thả một cửa sổ vào một khu vực và nó thay đổi theo bố cục đó trên màn hình của bạn.

FancyZones cung cấp một cách nhanh chóng để thiết lập bố cục cửa sổ phức tạp mà không cần thay đổi kích thước từng cửa sổ. Chỉ cần thả các cửa sổ vào các khu vực. Bạn có thể định cấu hình tất cả nhiều tùy chọn và phím tắt của nó bằng cách mở cửa sổ Settings PowerToys và nhấp vào “FancyZones”.

Shortcut Guide, dành cho các phím tắt trên Windows

Windows được tích hợp các phím tắt sử dụng phím Windows. Ví dụ: bạn có thể nhấn Windows + E để mở cửa sổ File Explorer, Windows + i để mở cửa sổ Settings hoặc Windows + D để hiển thị màn hình của bạn không? Bạn cũng có thể nhấn Windows + 1 để kích hoạt phím tắt ứng dụng đầu tiên từ bên trái trên thanh tác vụ, Windows + 2 để kích hoạt phím tắt thứ hai,…

Shortcut Guide sẽ giúp bạn tìm hiểu và ghi nhớ các phím tắt này. Khi nó được bật, bạn có thể giữ phím Windows trên bàn phím của mình trong khoảng một giây để xem các phím tắt phổ biến.

Add-ons File Explorer, xem trước file

File Explorer cũng có ngăn xem trước, ngăn này có thể hiển thị bản xem trước của hình ảnh và các loại tệp khác trực tiếp trong File Explorer. Nhấn Alt + P trong File Explorer để hiển thị hoặc ẩn nó. Chọn một tệp và ngay lập tức bạn sẽ thấy bản xem trước.

Với các Add-ons File Explorer khác nhau được bật trong PowerToys, Windows sẽ có thể hiển thị bản xem trước của hình ảnh SVG, tài liệu được định dạng trong Markdown, tài liệu PDF và file G (được sử dụng bởi máy in 3D).

Chuyện gì đã xảy ra với Window Walker?

Cập nhật: Công cụ này hiện đã được hợp nhất vào PowerToys Run. Bạn có thể nhập tiêu đề của cửa sổ vào PowerToys Run để tìm và chuyển sang cửa sổ đó.

Window Walker là một sự thay thế cho Alt + Tab dựa trên tính năng tìm kiếm. Để mở nó, hãy nhấn Ctrl + Win. Bạn sẽ thấy một hộp văn bản xuất hiện.

Bắt đầu nhập một cụm từ để tìm kiếm các cửa sổ đang mở khớp với cụm từ đó. Ví dụ: nếu bạn mở nhiều cửa sổ trình duyệt Chrome, bạn có thể nhập “Chrome” và bạn sẽ thấy danh sách các cửa sổ đó. Sử dụng các phím mũi tên để chọn các cửa sổ và nhấn Enter.

Công cụ này có thể rất hữu ích nếu bạn có nhiều cửa sổ đang mở và đang tìm kiếm một cửa sổ cụ thể. Ví dụ: nếu bạn có mười cửa sổ trình duyệt khác nhau đang mở và bạn đang tìm một cửa sổ hiển thị một trang web cụ thể, bạn có thể nhấn Ctrl + Tab, bắt đầu nhập tên của trang web và tìm cửa sổ trình duyệt hiển thị trang web đó.

Gói PowerToys vẫn chưa được hoàn thiện và Microsoft có nhiều công cụ hơn được lên kế hoạch trước khi phát hành phiên bản 1.0.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *