Ổ cứng chuẩn MBR và GPT

Bạn đã biết gì về chuẩn ổ cứng MBR và GPT ? Bạn có phân biệt được sư khác nhau giữa chúng ? Hay ưu nhược điểm của từng loại ? Trong bài viết này mình và bạn sẽ đi tìm hiểu về những đặc điểm của hai chuẩn ổ cứng phổ biến này.

so sánh chuẩn MBR và GPT

MBR và GPT là gì ?

  • MBR là viết tắt của Master Boot Record, là một trong những cấu trúc phân vùng được sử dụng rộng rãi và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1983. MBR là tiêu chuẩn ổ cứng được phổ biến trên các nền tảng như Windows, Linux, Mac.
  • GPT là viết tắt của GUID Partition Table, được Intel phát triển vào cuối những năm 1990. Chuẩn GPT được sinh ra vì MBR có nhiều hạn chế. GPT gắn liền với công nghệ mang tên UEFI – “Giao diện firmware mở rộng hợp nhất”. Ở đây mình chỉ nói về MBR và GPT. GPT được xem là tiêu chuẩn mới và nó dần thay thế chuẩn MBR đã lỗi thời. Không chỉ cài được Windows, Linux hay Mac mà ta còn có thể cài đặt một số hệ điều hành khác trên ổ cứng chuẩn GPT.

Nhược điểm của MBR

  • Có giới hạn về kích thước ổ đĩa trong phân vùng MBR. Bạn không thể dùng chuẩn MBR trong các ổ cứng có dung lượng lớn hơn 2TB. Điều này có nghĩa là nếu bạn có một ổ cứng lớn hơn 2TB, bạn sẽ không thể thiết lập ổ cứng theo chuẩn MBR.
  • Bạn chỉ có thể tạo được 4 phân vùng. Nếu muốn nhiều phân vùng hơn thì bạn không thể dùng chuẩn MBR cho ổ cứng của mình.

Những nhược điểm này đã thôi thúc Intel tạo ra cấu trúc phân vùng mới đó chính là GPT.

Ưu điểm của GPT

Đây là những lý do mà ngày nay chuẩn GPT đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn:

  • Không có giới hạn kích thước ổ cứng với GPT. Không giống như MBR, nếu bạn có ổ cứng lơn hơn 2TB bạn có thể thoải mái thiết lập chuẩn GPT để sử dụng cho ổ cứng của mình.
  • GPT hổ trợ lên tới 128 phân vùng chính. Nếu đem so sanh với 4 phân vùng trên MBR thì nó thực sự rất lớn.
  • GPT có độ tin cậy và bảo vệ dữ liệu tốt hơn. Dữ liệu khởi động và dữ liệu phân vùng được lưu trữ ở nhiều nơi trong cấu trúc phân vùng GPT.
  • GPT sẽ thực hiện việc kiểm tra chu kì dự phòng để khởi động và phân vùng dữ liệu được lưu trữ. Nếu dữ liệu chính bị hỏng, ổ đĩa sẽ cố gằng sao chép dữ liệu từ các vị tri khác để phục hồi. Nếu trong MBR, bạn sẽ phải làm việc này một cách thủ công.

Có thể nói GPT đã khắc phục được các nhược điểm của MBR trước đó và nâng cấp thêm nhiều công nghệ mới.

Tính tương thích của GPT

Như mình đã trình bày ở trên, nếu MBR chỉ hỗ trợ nền tảng Windows, Linux và Mac OS thì GPT cũng hỗ trợ 3 nền tảng này và cả môt số nền tảng khác nữa. Do đó, bạn không cần lo lắng về tính tương thích của tiêu chuẩn GPT với các hệ điều hành hiện nay.

Cách kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT

Trên Windows 10, bạn có thể dễ dàng kiểm tra ổ cứng máy tính đang dùng chuẩn MBR hay GPT bằng một số cách sau.

Cách 1: Dùng Command Prompt (CMD).

Nhấn phím Windows + R => gõ vào diskpartenter.

Sự khác biệt giữa chuẩn MBR vs GPT - Ưu nhược điểm của chúng.

Cửa sổ Command Prompt hiện ra bạn gõ ‘list disk’ => enter sẽ hiện như hình dưới.

Nếu có dấu * ở dưới GPT có nghĩa là ổ cứng đang ở chuẩn GPT. Nếu không có thì ổ cứng chuẩn MBR. Như hình thì ổ cứng của mình đang ở chuẩn MBR.

Sự khác biệt giữa chuẩn MBR vs GPT - Ưu nhược điểm của chúng.

Cách 2: Kiểm tra qua Properties của ổ cứng

Bạn hãy mở This PC (Windows 10) => click chuột phải vào ổ đĩa bất kì, ở đây mình chọn ổ đĩa C => chọn Properties và chọn như hình.

Sự khác biệt giữa chuẩn MBR vs GPT - Ưu nhược điểm của chúng.

Cửa sổ khác hiện ra bạn chọn tab Volumes => Populate

Sự khác biệt giữa chuẩn MBR vs GPT - Ưu nhược điểm của chúng.

Cửa sổ khác hiện ra nữa, bạn chọn tiếp tab Volumes => Populate lần nữa sẽ hiện ra như hình.

Sự khác biệt giữa chuẩn MBR vs GPT - Ưu nhược điểm của chúng.

Ở đây, ổ cứng máy tính mình đang ở chuẩn Master Boot Record tức là chuẩn MBR.

Lời kết:

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được chuẩn MBR là gì, GPT là gì và phân biệt được ưu nhược điểm của chúng. Cũng như cách giúp bạn xem được ổ cứng máy tính mình đang ở chuẩn MBR hay GPT.

GocInfo.com – tham khảo TechTricksWorld, Wikipedia.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here