Build PC

Hướng dẫn Build PC cơ bản – tự xây dựng cấu hình máy tính

Build PC hay xây dựng cấu hình máy tính để bàn là quá trình bạn có thể tự lựa chọn từng linh kiện máy tính sao cho tương thích. Để có thể lắp đặt thành một máy tính hoàn chỉnh, đáp ứng được nhu cầu của bản thân.

Với thời buổi công nghệ hiện này thì việc này ngày càng dể tiếp cận hơn nếu như bạn chịu tìm hiểu các kiến thức về nó. Vậy khi tự xây dựng PC sẽ cần tìm hiểu những thứ gì, tự build có gì hay ho, có những lợi ích gì,…

Tất cả điều này sẽ được mình giới thiệu ngay dưới đây, rất thích hợp cho người mới bắt đầu. Nếu bạn là một master rồi thì xem góp ý giúp mình để hoàn thiện hơn cho cộng đồng nhé. 🙂

Hướng dẫn xây dựng cấu hình máy tính - Build PC cơ bản
Build PC cơ bản (Ảnh: reddit.com)

5 lý do nên xây dựng cấu hình máy tính

1. Build PC giúp tiết kiệm chi phí

Đây có lẽ là lý do đầu tiên mà việc này mang lại. Khi tự build máy tính bạn sẽ phải chọn mua từng linh kiện nên sẽ biết được giá cụ thể của chúng. Từ đó có thể tính toán chi phí hợp lý. Hoặc chọn thời gian thích hợp để mua Online với mã giảm giá hay chờ đợi các chương trình khuyến mãi.

2. Học thêm được kỹ năng

Việc chọn từng phần cứng máy tính sẽ mang lại cho bạn có các kiến thức nhất định về chúng. Khả năng xem thông số kỹ thuật, sự tương thích giữa các bộ phận,.. Nếu có thể tự lắp ráp, bạn còn học được các kỹ năng về thực hành nữa.

3. Bạn làm chủ bộ máy của mình

Bạn thích logo hãng này, thích led trang trí màu kia, thích thương hiệu nọ,.. mọi linh kiện bạn đều làm chủ và lựa chọn được, miễn sao nó tương thích. Nếu muốn thay thế hay nâng cấp cấu hình máy tính cũng dễ dàng hơn khi bạn biết được các thông số của chúng.

4. Build PC sẽ có bảo hành tốt

Nếu như bạn mua máy tính bàn xây dựng sẵn, máy tính đồng bộ của các hãng, thông thường thời gian bảo thành chỉ khoảng 12 – 24 tháng. Các phần cứng trong máy tính bạn tự xây dựng thì khác, chúng thường có thời gian bảo hành cao từ 36 tháng. Nếu có trục trặc một, hai bộ phận bạn có thể gửi riêng từng món. Không cần phải gửi cả bộ máy như máy dựng sẵn.

5. Build PC rất thú vị nhé

Nếu bạn có chút sở thích về các thiết bị công nghệ, bạn sẽ cảm thấy cuốn hút và thú vị khi tìm hiểu từng linh kiện để có được bộ máy hoàn chỉnh. Chờ đợi món đồ giảm giá để “xúc” đem về dùng,.. Đôi khi nó cũng là niềm vui của nhiều người.

Hướng dẫn xây dựng cấu hình máy tính cơ bản

Nếu bắt đầu mà không biết tìm kiếm từ đâu sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian khi có quá nhiều thông tin khó mà chọn lọc hết. Có lẽ mình nên quay về tuổi thơ một chút.

Từ thời cấp 3, cấp 2, thậm chí là tiểu học có lẽ bạn đã được học máy vi tính gồm những bộ phận chính nào. Đó là màn hình, bàn phím, chuột và thùng máy (thùng CPU). Khi xây dựng cấu hình PC thì thường gặp 2 hướng là xây dựng cả tất cả bộ phận này hoặc chỉ xây dựng các linh kiện trong thùng máy. Còn lại màn hình, bàn phím, chuột bạn có thể tự lựa chọn.

Bộ phận chính máy tính để bàn

Trước mắt ở đây mình sẽ tập trung thành phần quan trọng nhất nói lên sức mạnh của cả bộ là thùng máy hay bộ case (Case PC). Nó cũng là bộ phận chứa nhiều linh kiện nhất mà bạn có thể tự chọn, tự xây dựng. Các bộ phận còn lại như chọn màn hình, chuột, bàn phím sẽ được cập nhật sau. Vì chúng thường thiên về trải nghiệm mỗi người khi lựa chọn hơn.

Hướng dẫn xây dựng cấu hình máy tính - Build PC cơ bản
Bên trong Case PC (Instagram: pcgaming)

Để có một máy tính hoạt động ổn định bạn phải biết cách chọn linh kiện máy tính sao cho phù hợp. Ý nghĩa các thông số kỹ thuật, hướng dẫn chọn mua,.. mình sẽ giới thiệu qua từng bài viết về từng linh kiện này:

Có thể chỉ là một chút kinh nghiệm ít ỏi và còn nhiều kiến thức khác nữa. Nhưng đây là những điều căn bản cho người mới khi build cấu hình.

Kinh nghiệm xây dựng PC cần lưu ý

Mặc dù sự tương thích giữa các linh kiện đã được đề cập đến trong từng bài viết phía trên. Nhưng đây là lưu ý quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại khi build máy tính :). Nên mình phải nhắc đến một lần nữa. Bạn nên đảm bảo chọn phần cứng với những điều sau:

  1. Tương thích CPU và Mainboard với đúng Socket. ✔
  2. BUS RAM phù hợp CPU và Mainboard. ✔
  3. Chọn VGA phù hợp CPU và kích cỡ vỏ Case. ✔
  4. Chọn tản nhiệt đúng Socket và cỡ Case. ✔
  5. Chọn nguồn có thương hiệu và công suất từ đủ đến hơn. ✔

Cân nhắc trước khi Build cấu hình

1. Xác định nhu cầu

Trước tiên bạn nên biết mình mua máy tính để làm gì. Cụ thể ở đây là chơi game thì cần xác định mình sẽ chơi trò gì. Chơi ở mức thiết lập đồ họạ, khung hình bao nhiêu.

Sau đó, xem cấu hình tối thiếu System Requirements (Minimum) và Recommended Requirements để chạy game đó ở trang chủ game hoặc ở:

Cấu hình máy tính PUBG
Cấu hình máy tính PUBG

Dựa vào thông số kỹ thuật đó để chọn linh kiện tương ứng. Hoặc tham khảo video Youtube cấu hình + game bạn quan tâm để xem khả năng của nó.

2. Xác định ngân sách

Có được nhu cầu bạn cũng nên xác định được ngân sách có thể chi ở mức bao nhiêu. Nhu cầu quá cao mà ngân sách hạn chế cũng khó thực hiện được. Nếu mới bắt đầu bạn có thể tham khảo những cấu hình PC gaming theo từng phân khúc giá ở blog. Cảm thấy phù hợp hầu bao với nhu cầu của bản thân, bạn có thể chọn mua qua link trong bài.

Cách tiết kiệm tiền khi Build PC

Chi phí luôn là vấn đề nan giải với nhiều người. Xây dựng cấu hình máy tính sao cho phù hợp nhu cầu và túi tiền là điều đáng quan tâm. Bạn có thể cân nhắc các mẹo này để tiết kiệm cho bản thân.

  • Đảm bảo chọn chính xác các linh kiện tương thích. Tránh mua nhầm sẽ phải tốn kém hơn. Ví dụ chọn CPU AMD mà mua main Intel thì… ca này khó.
  • Nếu ngân sách hạn hẹn, hãy tập trung vào xây dựng cấu hình trước. Việc trang trí, làm đẹp PC case nên để sau. Hoặc build từ những linh kiện chủ yếu và dần dần nâng cấp. Ví dụ như tạm thời chọn CPU mạnh, sử dụng VGA yếu hay tích hợp trước, chờ đợi nâng cấp VGA mạnh sau.
  • Tận dụng những phần cứng có sẵn từ dàn máy cũ hoặc từ những người bạn của mình. Đặc biệt là ổ cứng, RAM,.. thậm chí là các linh kiện khác.
  • Chờ đợi các chương trình khuyến mãi, săn mã giảm giá được chia sẻ ở blog. Hoặc chọn mua qua link có giá tốt mà mình giới thiệu tại chuyên mục Build PC hoặc cuối bài viết này.

Lắp ráp máy tính thì sao

Khi đã có đủ các linh kiện máy tính cần thiết, đã đến lúc lắp đặt chúng lại với nhau để hoạt động. Việc này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu một chút về cách kết nối, kỹ thuật. Nhưng nếu bạn ngại thao tác hay không đủ tự tin vì sợ gây hư hỏng.

Thì có một lựa chọn khác là bạn chỉ việc build cấu hình thôi. Chỉ việc chọn mua các linh kiện theo ý mình và đặt về nhờ kỹ thuật ở gần lắp đặt. Hoặc bạn đặt mua ở cửa hàng sẽ có nhân viên hỗ trợ lắp ráp sẵn gửi đến tận nhà cho bạn.

Sau khi xây dựng máy tính thì làm gì

Một hệ thống máy tính làm việc sẽ cần có phần cứng và phần mềm. Phần cứng bạn đã có rồi. Bây giờ là lúc cài đặt phần mềm – hệ điều hành (HĐH) để nó hoạt động.

Nếu bạn chỉ build và nhờ KTV lắp đặt thì họ cũng đã cài hệ điều hành cho bạn rồi. Trường hợp bạn có thể tự lắp ráp thì bạn cũng yên tâm quay lại gocinfo.com. Tại blog mình đã có nhiều bài hướng dẫn cài đặt hệ điều hành cũng như các thủ thuật xoay quanh việc dùng máy tính có thể tham khảo.

Build PC giá rẻ ở đâu

Thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay thì việc mua hàng Online đã không còn xa vời với bất cứ ai. Mua linh kiện máy tính Online cũng là lựa chọn để bạn có được cách build PC giá rẻ.

Tại các bài viết Build máy tính chơi game với cấu hình theo từng mức giá ngay dưới đây, Mình luôn kèm theo link mua hàng giá tốt qua các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee, Lazada và ở Phong Vũ.

Phong Vũ là chuỗi các cửa hàng nổi tiếng cung cấp các linh kiện máy tính. Có bán trực tiếp và cả trực tuyến trên website. Hỗ trợ bạn đặt mua Online, lắp ráp và giao hàng tận nhà trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Miễn sao nơi bạn ở có các đơn vị vận chuyển như VNPost, GHN, GHTK, ViettelPost.. đến được. Nên nếu bạn ngại việc lắp ráp vẫn có thể tự build được.

Nếu cảm thấy cấu hình được mình build phù hợp. Bạn có thể đặt mua qua link trong bài. Đó là cách giúp bạn tiết kiệm ngân sách cũng như ủng hộ mình.

Xây dựng cấu hình máy tính theo mức giá

Đến đây nếu bạn vẫn đang hoang mang chưa biết nhu cầu của mình cần build máy tính cấu hình như nào, chọn linh kiện gì, mức giá nào là hợp lý,… Hãy tham khảo những cấu hình được mình build theo nhiều mức ngân sách khác nhau dưới đây.

Yên tâm rằng những bài viết này sẽ được mình cập nhật thường xuyên, ít nhất là 1 lần 1 tuần. Đảm bảo các linh kiện không lỗi thời khi có các phần cứng mới hơn ra mắt. Dĩ nhiên sẽ có sẵn link đặt hàng Online với giá tốt từ nhiều nguồn.

#Lời kết

Xem đến đây có lẽ bạn đã biết những lý do và lợi ích khi tự xây dựng PC gaming mang lại. Cũng như bắt đầu với những lưu ý khi chọn mua linh kiện máy tính đảm bảo tương thích lẫn nhau.

Đừng bỏ qua những mẹo giúp bạn tiết kiệm tiền khi build máy tính. Và thường xuyên quay lại gocinfo.com để cập nhật các thủ thuật sử dụng máy tính, update cấu hình build PC mới nhất.

Post Comment