Windows

Cách chia ổ cứng mới mua hay định dạng ổ cứng mới

Tình hình là ổ cứng laptop mình vừa bị lỗi nặng và phải thay ổ cứng mới. Có khá nhiều việc mình phải làm khi thay ổ cứng mới như cài win, sao lưu dữ liệu,.. Một trong số đó là phân chia ổ cứng mới mua hay định dạng phân vùng cho ổ cứng mới. Chính vì thế, bài viết này bạn sẽ được hướng dẫn các bước để cài đặt ổ cứng mới đó chính là chia ổ cứng và định dạng ổ cứng hợp lý trong Windows.

Sẽ có 2 trường hợp bạn gặp phải: thứ nhất bạn mua thêm ổ cứng. Và thứ hai ổ cứng cũ bị lỗi nên thay hoàn toàn ổ cứng mới. Tùy theo trường hợp mà mình sẽ lựa chọn cách chia phân vùng đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

Gợi ý:

1.Chia ổ cứng mới mua trong Windows bằng Disk Management

Ở trường hợp thứ nhất, có lẽ bạn muốn tăng dung lượng lữu trữ nên mua thêm ổ cứng mới gắn thêm hoặc ổ cứng rời gắn ngoài. Nếu gắn thêm ổ cứng mới thay thế cho ổ đĩa DVD bên trong có thể bạn sẽ cần Caddy Bay chuyển đổi. Nếu mua ổ cứng rời bên ngoài dĩ nhiên bạn sẽ cần thêm Box chuyển đổi sang USB chẵng hạn.

Dù gắn ổ cứng ở đâu bạn cũng cần kết nối với ổ cứng mới với máy tính đã. Tiếp theo khởi động Windows, vào Disk Management ( Windows + R => gõ diskmgmt.msc) và tiến hành định dạng và phân chia ổ cứng.

Bạn có thể tham khảo cách chia ổ cứng trong Disk Management tương tự như bài này và cách gọp phân vùng ổ cứng như ở đây.

Còn nếu bạn thay ổ cứng hoàn toàn mới cho ổ cứng cũ, hãy tham khảo tiếp cách dưới đây.

Gợi ý: Cách đặt mật khẩu cho file nén trong Windows và LInux.

2. Phân chia ổ cứng mới bằng WinPE

Nếu bạn đang ở trường hợp này giống mình, mình thay ổ cứng mới vì ổ cứng cũ đã bị hỏng không sử dụng. Đồng nghĩa với việc mình không vào được Windows nên không thể chia ổ cứng bằng Disk Management được.

Vì thế mình cần phải tạo một USB cứu hộ hay USB WinPE (Mini Windows) từ một máy tính khác ở nhà hoặc ở các tiệm Net chẳng hạn. Cách tạo USB WinPE bạn có thể tham khảo ở đây nhé.

Khi đã có cho mình một USB WinPE, bạn chỉ cần lắp ổ cứng và USB vào laptop hoặc máy tính bàn. Tiếp theo xem phím tắt chọn Boot theo hãng máy tính của mình để khởi động từ USB.

Vào được Windows trong USB, bạn tìm và mở phần mềm  AOMEI Partition để bắt đầu chia ổ đĩa. Nếu bạn tạo USB Win Mini bằng DLC Boot như link bên trên. Hãy chọn mở Menu DLC Boot ở Deskop => chọn Disk Tool => Chọn AOMEI Partition.

Chia ổ cứng mới mua bằng AOMEI Partition trong WinPE

Giao diện chính của phần mềm có thể như hình của mình dưới đây.

Cách chia ổ cứng mới mua hay định dạng ổ cứng mới

Bây giờ bạn cần xác định ổ cứng mới của mình là số thứ tự Disk nào. Như của mình là Disk 1 trong vùng khoanh đen số 1 trên hình. Click chuột vào Disk đó và chọn Quick Partition.

Định dạng phân vùng cho ổ cứng

Trong cửa sổ chia và định dạng phân vùng mới hiện ra, bạn có thể quan tâm một số điểm sau.

  1. Ở đây cho phép bạn chọn số lượng phân vùng cần chia là bao nhiêu ổ C,D,E,F,.. chẳng hạn.
  2. Có 2 chuẩn định dạng ổ cứng là MBR và GPT cho bạn lựa chọn ở đây. MBR là tiêu chuẩn đã cũ chỉ hỗ trợ chia ổ cứng ra tối đa 4 phân vùng ổ đĩa chính (primary). Bạn nên xem cách kiểm tra máy tính có hỗ trợ UEFI hay không. Nếu có và đang khởi động ở UEFI thì đừng chọn MBR mà hãy chọn GPT để có thể chia được nhiều ổ đĩa hơn.
  3. Tại đây cho phép bạn điều chỉnh kích thước từng phân vùng ổ đĩa (C,D,E,..).Vì mình chia 2 phân vùng nên chỉ có 2 dòng tương ứng với 2 phân vùng. Mục Lable là đặt tên cho các ổ đĩa. Đối với mục khoanh màu đỏ cho phép bạn chọn chuẩn định dạng cho từng ổ đĩa. Vì xài Windows nên để mặc định là NTFS.

Xem thêm: Các chuẩn định dạng ổ cứng phổ biến.

Cách chia ổ cứng mới mua hay định dạng ổ cứng mới

Sau cùng click chọn Start Partitioning để bắt đầu phân chia cho ổ cứng mới.

Xem thêm: Cách chia, gộp, xóa phân vùng ổ cứng cũ bằng Minitool Partition Wizard

Ok bây giờ bạn đã chia ổ đĩa cho ổ cứng mới thành công rồi. Hãy xem thêm hướng dẫn cài đặt Windows 10 cho ổ cứng mới để sử dụng máy tính nhé.

Lời kết:

Phân chia ổ cứng hay chia ổ đĩa là một trong những việc cần thiết khi mua ổ cứng mới. Ngoài AOMEI Partition, bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm khác để chia ổ cứng mới như MiniTool Partition Wizard,…

Trên đây chỉ là 2 cách chia ổ cứng đơn giản mà mình thấy hữu ích.  Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc đóng góp cho bài viết hãy cùng thảo luận ngay bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công !

Có thể bạn sẽ cần:

Cách chia ổ cứng mới mua hay định dạng ổ cứng mới
3.5 (2) votes

2 Comments

  1. Chào anh mình có một ổ đĩa cứng (HDD) mới mua muốn phân vùng ổ này ra thành 3 vùng nhưng không hiểu cách để làm nhờ anh chỉ giúp rất cảm ơn (tuankiet.gtr@gmail.com)

    Reply

Post Comment